ชาวจีนรำลึกนพ.หลี่หลังผ่อนกฎคุมโควิด

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนหลายร้อยคนแสดงความรำลึกถึงนายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นคนแรกๆ ที่ออกมาเตือนเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรนา ในช่วงเวลานี้ที่รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวด

          สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2565 ว่า นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ซึ่งอยู่ในกลุ่มแพทย์ในเมืองอู่ฮั่นภาคกลางของจีนที่ออกมาเตือนทางโซเชียลมีเดียถึงการแพร่ระบาดใหม่ของโรคที่คล้ายโรคซาร์ส เมื่อเดือนธันวาคม 2562 แต่โดนตำรวจตักเตือนว่าเป็นการแพร่ข่าวลือ

          ต่อมานายแพทยผู้นี้เสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ทำให้ชาวจีนเศร้าโศกและโกรธเคืองในระดับและความเข้มข้นอย่างที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นนักในจีน

          นายแพทย์ผู้นี้ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของความไม่พอใจของชาวจีนกับการปราบปรามของรัฐบาลต่อการส่งเสียงที่อิสระของประชาชน

          ในช่วงใกล้การเสียชีวิตของเขาครบ 3 ปี ชาวจีนหลายร้อยคนเข้าไปแสดงคามรำลึกถึงเขาที่โปรไฟล์เว่ยป๋อของเขา หลังจากทางการจีนประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดที่เข้มงวดเมื่อวันพุธ

          ชาวจีนคนหนึ่งโพสต์ที่บัญชีเว่ยป๋อของนายแพทย์หลี่ว่า “ฮอบบิท” อย่างคุณเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สามัญชนคนตัวเล็กๆ แต่เด็ดเดี่ยวและกล้าหาญ เป็นวีรบุรุษโดยไม่ได้ตั้งใจและเป็นมรณสักขี

          ชาวเน็ตจีนอีกคนโพสต์ว่า ผู้ที่ออกมาแจ้งเตือนภัยอันตรายที่จะเกิดขึ้น ย่อมมีคุณค่าต่อการจดจำเสมอ ฉันเฝ้ารอวันที่สังคมเราจะมีความโปร่งใสมากกว่านี้

          ผู้ใช้โซเชียลมีเดียชาวจีนบางคนยกย่องความกล้าหาญของนายแพทย์หลี่ ขณะที่บางคนระบายถึงความไม่พอใจต่อกฎควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เข้มงวดของรัฐบาล ส่วนบางคนวิตกกังวลต่อการเปลี่ยนนโยบายโควิดเป็นศูนย์อย่างกะทันหันของรัฐบาล.

             

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร. ตั้ง 3 ข้อหา 2 จนท.สรรพสามิตรีดเงิน เตือนหนุ่มจีนหากกลับคำให้การอาจโดนแจ้งเท็จ

จากกรณีที่ MR.WU YIWEN อายุ 31 ปี ชาวจีน เดินทางเข้าแจ้งความกับ ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ ภายหลังจากชายฉกรรจ์ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรรมสรรพสามิต เข้ามาขอตรวจค้นภายในร้าน จำหน่ายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ก่อนที่จะจับผู้จัดการร้านและลูกน้องชาวมอญ ขึ้นรถไปพร้อมกับเรียกรับเงินกว่า 3 แสนบาท

อธิบดีดีเอสไอไฟเขียว ตร.สอบ จนท.กรมพร้อมยุบชุดปฏิบัติการด้านการข่าว!

อธิบดีดีเอสไอพร้อมร่วมมือตำรวจ หลังเรียกเจ้าหน้าที่ในสังกัด 5 รายให้ปากคำคดีนาอูรู เตรียมยุบชุดปฏิบัติการด้านการข่าว หวั่นถูกครหารับผลประโยชน์

สตช.ตื่น! เตรียมตรวจเข้มชาวจีน ถือวีซ่านักท่องเที่ยวประกอบธุรกิจในไทย

กรณีที่สื่อมวลชนได้มีการนำเสนอข่าวผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารย่านเยาวราชมีข้อกังวลประเด็นชาวจีนถือวีซ่านักท่องเที่ยวทำธุรกิจในไทย โดยระบุกลุ่มชาวจีนรุ่นใหม่ที่มาลงทุนโดยใช้นอมินี

ตำรวจตื่น! ‘ตม.สุราษฎร์’ ลุยจับสาวจีนอยู่ไทยเกินกำหนด

พล.ต.ต.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผบก.ตม.6 มอบหมายให้พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี สั่งการให้ ร.ต.อ.ธเนศพล ละอองทอง รอง สว.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี