รัฐบาลปักกิ่งท้วง นานาชาติเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมต่อนักเดินทางจีน

รัฐบาลจีนประณามการตรวจสอบและเพิ่มมาตรการโควิดต่อนักเดินทางจากประเทศตนว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ หลัง 10 กว่าประเทศทั่วโลกวางมาตรการสกัดกั้นโควิดที่อาจติดมากับผู้มาเยือนจากจีน

แผนกตรวจตราและเฝ้าระวังโควิดสำหรับผู้เดินทางที่มาจากจีน ที่ศูนย์ทดสอบโควิด-19 ของสนามบินนานาชาติอินชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 มกราคม (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 3 มกราคม 2566 กล่าวว่า เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวในการบรรยายสรุปประจำวันโดยอ้างถึงมาตรการป้องการโควิดที่หลายๆประเทศนำมาใช้กับนักเดินทางจากจีน

เธอกล่าวว่า "หลายดินแดนใช้มาตรการจำกัดการเข้าประเทศที่มีเป้าหมายชัดเจนที่ตัวนักเดินทางจีน ซึ่งถือเป็นการเลือกปฏิบัติโดยขาดพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และการปฏิบัติบางอย่างไม่เป็นที่ยอมรับ" พร้อมขู่ว่าจีนอาจใช้มาตรการตอบโต้ในหลักปฏิบัติแบบเดียวกัน

สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในประเทศที่ยืนยันว่านักเดินทางจากจีนทุกคนจะต้องมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบก่อนเดินทางมาถึง เนื่องจากสถานการณ์ติดเชื้อกำลังรุนแรงในจีน จนสร้างความวิตกว่าผู้เดินทางมาจากจีนอาจนำการระบาดเข้ามาในประเทศ และอาจเป็นสายพันธุ์ใหม่

ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในจีนพุ่งสูงขึ้นหลังจากรัฐบาลยกเลิกมาตรการเข้มงวดอย่างปัจจุบันทันด่วนเมื่อเดือนก่อน และในตอนนี้วิกฤตหนักกำลังเกิดขึ้นในโรงพยาบาลและฌาปนสถานจำนวนมาก ที่ต้องรับมือกับคนป่วยและคนตายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

รัฐบาลปักกิ่งจะยังคงเดินหน้าเปิดประเทศอย่างจริงจังในวันที่ 8 มกราคมนี้ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่กระตุ้นให้ชาวจีนจำนวนมากวางแผนเดินทางออกไปยังต่างประเทศ รวมถึงการเดินทางในประเทศช่วงตรุษจีนด้วยเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รถตู้นักท่องเที่ยวจีน เสียหลักชนต้นไม้ ระเบิดตูม-ไฟลุกท่วม คลอกคนขับดับ

พ.ต.ท.กัณจณ์เกล้า พิริยะเดชาวัชร์ สว.สอบสวน สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ รถเสียหลักตกข้างทางชนต้นไม้ มีไฟลุกท่วม มีผู้ได้รับบาดเจ็บติดภายในรถ 3 รายบริเวณหลักกิโลเมตรที่

จีนเริ่มกลับมาเที่ยวสัปดาห์ที่ผ่านมาเข้าไทยทะลุ 1 แสนคน ส่วนภาครวม นทท. แตะ25.7 ล้านคน

สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา เผยในสัปดาห์ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากจากสัปดาห์ก่อนหน้า ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนขยับขึ้นมาเป็นกลุ่มที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นอันดับที่ 1

'สุทิน' สั่งสอบคลิป สห.ตั้งแถวรับนักเที่ยวจีน ชี้เหตุเกิดปี 64 พร้อมเอาผิดย้อนหลัง

นายสุทิน คลัวแสง รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีมีคลิปสารวัตรทหาร 6 นาย ไปตั้งแถวกับนางรำ เพื่อรอรับนักท่องเที่ยวจีนอยู่หน้ารถตู้แบบ ประหนึ่งแขก VVIP ซึ่งถูกโพสต์ในติ๊กต่อก ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยคลิปดังกล่าวถูกถ่ายที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งในพัทยา จ.ชลบุรี

'เศรษฐา' เต้นผาง! ชาวจีนใส่ชุดตำรวจ เป็นเฟกนิวส์ทำลายประเทศชาติ สั่ง ผบ.ตร.-รมต. รีบจัดการ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ข้อความและภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนใส่เสื้อเครื่องแบบตำรวจของไทย