รัฐบาลปักกิ่งท้วง นานาชาติเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมต่อนักเดินทางจีน

รัฐบาลจีนประณามการตรวจสอบและเพิ่มมาตรการโควิดต่อนักเดินทางจากประเทศตนว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ หลัง 10 กว่าประเทศทั่วโลกวางมาตรการสกัดกั้นโควิดที่อาจติดมากับผู้มาเยือนจากจีน

แผนกตรวจตราและเฝ้าระวังโควิดสำหรับผู้เดินทางที่มาจากจีน ที่ศูนย์ทดสอบโควิด-19 ของสนามบินนานาชาติอินชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 มกราคม (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 3 มกราคม 2566 กล่าวว่า เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวในการบรรยายสรุปประจำวันโดยอ้างถึงมาตรการป้องการโควิดที่หลายๆประเทศนำมาใช้กับนักเดินทางจากจีน

เธอกล่าวว่า "หลายดินแดนใช้มาตรการจำกัดการเข้าประเทศที่มีเป้าหมายชัดเจนที่ตัวนักเดินทางจีน ซึ่งถือเป็นการเลือกปฏิบัติโดยขาดพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และการปฏิบัติบางอย่างไม่เป็นที่ยอมรับ" พร้อมขู่ว่าจีนอาจใช้มาตรการตอบโต้ในหลักปฏิบัติแบบเดียวกัน

สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในประเทศที่ยืนยันว่านักเดินทางจากจีนทุกคนจะต้องมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบก่อนเดินทางมาถึง เนื่องจากสถานการณ์ติดเชื้อกำลังรุนแรงในจีน จนสร้างความวิตกว่าผู้เดินทางมาจากจีนอาจนำการระบาดเข้ามาในประเทศ และอาจเป็นสายพันธุ์ใหม่

ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในจีนพุ่งสูงขึ้นหลังจากรัฐบาลยกเลิกมาตรการเข้มงวดอย่างปัจจุบันทันด่วนเมื่อเดือนก่อน และในตอนนี้วิกฤตหนักกำลังเกิดขึ้นในโรงพยาบาลและฌาปนสถานจำนวนมาก ที่ต้องรับมือกับคนป่วยและคนตายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

รัฐบาลปักกิ่งจะยังคงเดินหน้าเปิดประเทศอย่างจริงจังในวันที่ 8 มกราคมนี้ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่กระตุ้นให้ชาวจีนจำนวนมากวางแผนเดินทางออกไปยังต่างประเทศ รวมถึงการเดินทางในประเทศช่วงตรุษจีนด้วยเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟันผิดวินัยร้ายแรง! 4 ตำรวจขับรถนำขบวนบริการวีไอพีนักท่องเที่ยวจีน

คณะกรรมการจเรตํารวจ เรียกตัว 4 ตำรวจ ที่ปรากฎในคลิปนักท่องเที่ยวจีนได้รับบริการขับรถนำขบวนจากสนามบินไปถึงโรงแรมที่พักโดยระบุว่านายตำรวจชุดดังกล่าวได้รับเงินค่าจ้าง มารับทราบข้อกล่าว พร้อมประสานเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานกลางเข้าตรวจสอบรถเก๋ง

ททท.รับกรุ๊ปทัวร์จีนเดินทางเข้าไทยคึกคัก

ททท. ต้อนรับกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวจีนคณะแรกจากกว่างโจว จำนวน 40 คน หลังจีนไฟเขียวให้ออกเดินทางได้ในรอบ 3 ปี ปักหมุดเป้าหมายนักท่องเที่ยวจีน 7-8 ล้านคนในปี 66

ภูเก็ต ถกด่วน! สาวขายทัวร์ฟันแขนนักท่องเที่ยวจีน พักใช้ใบอนุญาตไม่เกิน 6 เดือน

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมหารือ กรณีนักท่องเที่ยวถูกทำร้ายร่างกายโดยใช้มีดฟันที่แขนจนได้รับบาดเจ็บ โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมมุขหน้าชั้น4 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

นายกฯ ยินดีไทยจุดหมายปลายทางนักท่องเที่ยวจีน สั่งจนท.ดูแลทุกด้าน

‘บิ๊กตู่’ ยินดี ไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจีนอยากมา ขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ร่วมจัดแคมเปญกระตุ้นท่องเที่ยว พร้อมสั่งการอย่างรอบคอบรัดกุมทุกด้าน ตามมาตรการสาธารณสุข

“อนุทิน” ดัน “คนจีน” เที่ยวไทยพุ่ง ! ล่าสุด “CCTV” ยกทีมสัมภาษณ์ หลังคลิป “ต้อนรับ นทท.-อวรพรปีใหม่”สุดปังในแดนมังกร

“CCTVPLUS” เว็บไซต์ และสื่อออนไลน์ในเครือสถานีข่าว “CCTV” จากประเทศจีน ได้เผยแพร่ บทสัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

Airbnb เผย ไทยรั้งเบอร์ 1 จุดหมายนักท่องเที่ยวจีน กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ และพัทยา ติดอันดับนักท่องเที่ยวจีนค้นหามากที่สุดบน Airbnb

หลังจากประเทศจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 รวมถึงการเปิดพรมแดนประเทศ จึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเริ่มวางแผนการเดินทางไปต่างประเทศอีกครั้ง