คาดชาวนครเซี่ยงไฮ้ติดโควิด70%

นายแพทย์อาวุโสผู้บริหารโรงพยาบาลชั้นนำในนครเซี่ยงไฮ้คาดว่าขณะนี้ประชากรในเมืองใหญ่แห่งนี้มีผู้ติดเชื้อโควิดแล้วถึง 70% ในช่วงที่มีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศหลังผ่อนคลายมาตรการควบคุมไวรัสที่เข้มงวด

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 3 มกราคม 2566 ว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนพุ่งสูงขึ้นมากหลังจากเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทางการจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสที่เข้มงวด ซึ่งบังคับใช้ตั้งแต่เริ่มการระบาดครั้งใหญ่ โดยมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าเพียงเล็กน้อยหรือมีการเตรียมการที่น้อยมาก ส่งผลให้โรงพยาบาลเต็มไปด้วยผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด และมีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจนคิวแน่นที่เผาศพ

              นายแพทย์เฉิน เออเจิน รองประธานโรงพยาบาลลุยจินในนครเซี่ยงไฮ้ และเป็นหนึ่งในคณะที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโควิดของนครเซี่ยงไฮ้ ให้สัมภาษณ์ต้าเจียงตงสตูดิโอ สื่อในสังกัดของหนังสือพิมพ์พีเพิลเดลีกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประเมินว่าขณะนี้ประชากรส่วนใหญ่ของมหานครเซี่ยงไฮ้อาจติดเชื้อโควิดแล้ว โดยนครเซี่ยงไฮ้มีประชากรทั้งสิ้น 25 ล้านคน 

              นายแพทย์เฉินกล่าวว่า ขณะนี้เชื้อไวรัสโคโรนาระบาดกินบริเวณกว้างไปทั่วนครเซี่ยงไฮ้ คาดว่าประชากรในนครเซี่ยงไฮ้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากถึง 70% โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 20-30 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับการระบาดในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2565 

              ชาวนครเซี่ยงไฮ้ต้องทนกับการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยมีการล็อกดาวน์อยู่ถึง 2 เดือน ในช่วงที่มีผู้ติดเชื้อในเมืองแห่งนี้มากกว่า 600,000 ราย และชาวเมืองจำนวนมากถูกส่งตัวไปอยู่ที่ศูนย์กักกัน

              ปัจจุบันโควิดสายพันธุ์โอมิครอนแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วนครเซี่ยงไฮ้ ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าจะมีผู้ติดเชื้อขึ้นสู่ระดับสูงสุดในช่วงต้นปี 2566

              เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนให้ความเห็นว่า ขณะนี้ในเมืองใหญ่หลายเมืองคลื่นการระบาดของไวรัสโคโรนาขึ้นถึงจุดสูงสุดแล้ว ซึ่งรวมถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในกรุงปักกิ่ง, นครเทียนจิน, ฉงชิ่งและกวางโจว

              นายแพทย์เฉินเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลลุยจินในนครเซี่ยงไฮ้ที่เขาเป็นผู้บริหารอยู่ รับผู้ป่วยฉุกเฉินเข้ารักษาวันละ 1,600 ราย เพิ่มขึ้น 2 เท่ากับช่วงก่อนยกเลิกมาตรการควบคุมโควิดที่เข้มงวด โดย 80% ของผู้ป่วยฉุกเฉินคือผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 มีรถพยาบาลมากกว่า 100 คันที่มาส่งผู้ป่วยที่โรงพยาบาลทุกวัน และครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยในแผนกฉุกเฉินเป็นกลุ่มเปราะบางที่มีอายุมากกว่า 65 ปี

              ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เห็นผู้ป่วยหลายคนที่ได้รับการรักษาพยาบาลแบบฉุกเฉินด้านนอกทางเข้าอาคารของโรงพยาบาลถงเหรินย่านใจกลางนครเซี่ยงไฮ้เมื่อวันอังคาร เนื่องจากโรงพยาบาลมีผู้ป่วยเข้ามารักษาจนเต็มพื้นที่แล้ว

              เจ้าหน้าที่จีนกำลังเตรียมรับมือกับคลื่นการระบาดของไวรัสโคโรนาระลอกใหม่ โดยเฉพาะในชนบทของประเทศที่หลายแห่งยังขาดแคลนทรัพยากร เนื่องจากประชาชนหลายล้านคนเตรียมตัวเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาว 1 สัปดาห์ของเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 21 มกราคม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่างชาติแห่โอนห้องชุดในไทยในปี 65 พุ่งกระฉูด 11,561 ยูนิต เพิ่มขึ้น 41% จีนนำโด่ง

รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติ ไตรมาส 4 ปี 2565 มูลค่าการโอนเพิ่มขึ้น 95.8 % จากปี 2564 สูงสุดในรอบ 20 ไตรมาส

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

'ฮอนดูรัส' คือสัญญาณเตือนการเลือกข้างของไต้หวัน

ฮอนดูรัสเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ต้องการผูกสัมพันธไมตรีกับจีน และเป็นสัญญาณส่งถึงไต้หวันที่ยังเลือกข้างอยู่ฝ่ายสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับวันจะสูญเสียอิทธิพลทางการเมืองในละตินอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ

อาจารย์หมอจุฬาฯ ย้ำเตือนผลระยะยาว Long COVID ติดเชื้อต้องระวัง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประเทศญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ผลการสำรวจผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงกุมภาพันธ์ 2563 ถึงพฤศจิกายน 2564 จำนวน 502 คนพบว่าส่วนใหญ่กว่า 80% เคยติดเชื้อโดยป่วยมีอาการน้อย (86.4%)

ชลบุรี โควิดรายสัปดาห์ติดเชื้อ 193 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำสัปดาห์ที่ 11 ระหว่างวันที่ 12-18 มี.ค.2566 จังหวัดชลบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 193 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต