ประชาชนสเปนหลายพันคนประท้วงต่อต้านรัฐบาลในกรุงมาดริด

ประชาชนหลายพันคนเดินขบวนประท้วงในกรุงมาดริด เพื่อต่อต้านรัฐบาลฝ่ายซ้ายของนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ

กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงถือป้ายที่มีข้อความว่า "คนทรยศ - คนโกหกซานเชซ" และโบกธงชาติสเปน ระหว่างการรวมตัวเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ที่จัตุรัสซิเบเลส ในกรุงมาดริด เมื่อวันที่ 21 มกราคม (Photo by Pierre-Philippe Marcou / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2566 กล่าวว่า ประชาชนจำนวนหลายพันคนในกรุงมาดริด ออกมารวมตัวเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลชุดปัจจุบันของนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ

ผู้เข้าร่วมชุมนุมต่างโบกธงชาติสเปน พร้อมตะโกนร้องขับไล่ให้ซานเชซลาออกจากตำแหน่ง บางคนชูป้ายที่มีรูปถ่ายของนายกรัฐมนตรีที่มีข้อความเรียกเขาว่า 'คนทรยศ'

จากการประเมินของทางการมาดริด กลุ่มผู้ชุมนุมมีจำนวนประมาณ 30,000 คนและรวมตัวกันที่จัตุรัสซิเบเลสในเมืองหลวงของสเปน แต่แกนนำในการจัดตั้งการชุมนุมกล่าวว่ามีผู้คนมารวมตัวกันมากกว่า 700,000 คน

การประท้วงถูกจัดตั้งโดยกลุ่มประชาสังคมฝ่ายขวาหลายสิบกลุ่ม และได้รับการสนับสนุนจากพรรคฝ่ายค้านอนุรักษนิยม

ทั้งนี้ฝ่ายอนุรักษนิยมรู้สึกโกรธต่อการตัดสินใจของรัฐบาลที่ยกเลิกการดำเนินคดีกับกลุ่มที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนแคว้นกาตาลุญญาในปี 2560 โดยกลุ่มแกนนำ 9 คนที่ปลุกระดมกระทำการดังกล่าวได้รับโทษแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แทนที่จะโดนข้อหากบฏ

อีกทั้งกลุ่มอนุรักษนิยมยังรู้สึกไม่พอใจต่อกฎหมายต่อต้านความรุนแรงทางเพศ ซึ่งเพิ่มบทลงโทษสำหรับคดีข่มขืน แต่ลดโทษสำหรับอาชญากรรมทางเพศอื่นๆ

การชุมนุมประท้วงคาดหวังให้เกิดผลลัพท์ทางการเมือง เนื่องจากสเปนกำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปลายปีนี้ โดยบรรดาพรรคฝ่ายค้านหวังว่าจะได้จับมือกันตั้งรัฐบาลอนุรักษนิยมแทนรัฐบาลเสรีนิยมในปัจจุบัน และผลโพลสำรวจความนิยมจากประชาชนก็เป็นไปในทิศทางเช่นนั้น

โดยก่อนจะไปถึงจุดนั้น การเมืองสเปนจะต้องชิงชัยรอบแรกในการเลือกตั้งระดับภูมิภาคและระดับท้องถิ่นในเดือนพฤษภาคมเสียก่อน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตหัวหน้าศรภ. หวด 'ตำรวจ-บัวแก้ว' งัดหลักฐานประจาน 'ม็อบป่วนเอเปก' ให้ต่างชาติดู

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในบุ๊กว่า การที่กลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านเอเปก ออกมาเดินสายทำหนังสือแจ้งเรื่องเท็จ ถึงสถาน

ด่วน 'ชัชชาติ' เสื่อมแล้ว! ผลโพล 97.2% ตำหนิปล่อยม็อบป่วนเอเปก 97.9% พอใจตำรวจ

ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง เบื้องหลังม็อบ ช่วงประชุม เอเปก กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research

ผูกแล้วไม่คิดจะแก้! ดร.เสรี ตบปากจ้อออกมาได้ชุมนุมป่วนเอเปกเป็นสิทธิ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า พูดออกมาได้ว่าการชุมนุมเป็นสิทธิ แต่พวกเขาไม่ได้ชุมนุมอย่างสันติ

เขย่าผู้ว่าฯกทม.! เปิดหนังสือ จี้มท.1 สอบ 'ชัชชาติ' เปิดพื้นที่ซ่องสุมผู้ต้องหาม.112

จากกรณีศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (คปปส.) กลุ่มนักรบองค์ดำ และศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด buly ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เตรียมเดินทางไปยังกระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 22 พ.ย