ตั้งข้อหา5ตร.มะกันตีคนดำดับ

เจ้าหน้าที่สหรัฐตั้งข้อหาฆาตกรรมและข้อหาอื่นๆ กับอดีตตำรวจ 5 นาย ฐานทำร้ายชายผิวดำคนหนึ่งเสียชีวิตที่เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซีทางใต้ของประเทศ ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน เรียกร้องให้ชุมนุมประท้วงเหตุที่เกิดขึ้นอย่างสงบ

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คดีตำรวจผิวดำทำร้ายไทรี นิโคลส์ ชายผิวดำวัย 29 ปี เสียชีวิตที่เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซีทางใต้ของสหรัฐ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ตำรวจเรียกให้ชายคนนี้หยุดรถ ระบุว่าเนื่องจากเขาขับรถโดยประมาท

    เบน ครัมป์ และอันโตนิโอ โรมานุชชี ทนายความของครอบครัวไทรี นิโคลส์ ระบุในแถลงการณ์ว่า หลังจากตำรวจขับรถไล่ตามจับเขา ตำรวจทำร้ายเขาจนแทบจำเขาไม่ได้

    ตำรวจเมืองเมมฟิสเผยว่า ตำรวจ 5 นาย ซึ่งทั้งหมดเป็นคนผิวดำ โดนไล่ออกหลังผลการสอบสวนภายในพบว่า ตำรวจทั้ง 5 นายใช้กำลังเกินกว่าเหตุ และไม่ได้ให้ความช่วยเหลือต่อชายผิวดำที่ได้รับบาดเจ็บหลังหลบหนีการจับกุม ซึ่งนิโคลส์ถูกส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัสและเสียชีวิตในวันที่ 10 มกราคม

    เจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่า จะมีการเปิดเผยวิดีโอของตำรวจขณะเข้าจับกุมนิโคลส์ในเวลา 18.00 น. วันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐ หรือ 07.00 น. วันเสาร์ตามเวลาประเทศไทย

    การเสียชีวิตระหว่างการจับกุมของตำรวจของชาวผิวดำคนนี้ ทำให้คิดถึงการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดที่หลังคอ ทำให้เขาหายใจไม่ออกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ที่เมืองมินนิอาโปลิส เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 โดยมีประชาชนบันทึกวิดีโอระหว่างเกิดเหตุ และมีการชุมนุมประท้วงการกระทำที่โหดเหี้ยมของตำรวจและการเหยียดสีผิวไปทั่วสหรัฐในเวลาต่อมา

    อดีตตำรวจเมมฟิสทั้ง 5 นาย ถูกตั้งข้อหาต่างกันไป เช่น ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา แต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน, ทำร้ายร่างกายและลักพาตัว

    สตีฟ มัลรอย อัยการเขตให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นว่า หลังจากทุกคนได้เห็นวิดีโอขณะที่ตำรวจเข้าจับกุมชายคนนี้ เขาคิดว่าไม่มีใครตั้งคำถามใดๆ ถึงข้อหาที่อดีตตำรวจเหล่านี้ถูกดำเนินคดี

    เมืองเมมฟิสเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐเทนเนสซี ประชากร 65% ของเมืองนี้เป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกัน

    ทีมทนายความของครอบครัวของไทรี นิโคลส์ ที่ได้ดูคลิปวิดีโอขณะทำการจับกุมแล้วแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาเสียชีวิตด้วยน้ำมือของตำรวจเมมฟิสด้วยวิธีการที่น่าขยะแขยง ข่าวในวันนี้จากเจ้าหน้าที่เมมฟิสว่า ตำรวจทั้ง 5 นายกำลังถูกดำเนินคดีอาญาจากการกระทำที่โหดเหี้ยมและทำให้ประชาชนเสียชีวิต ทำให้เรามีความหวัง ขณะที่เรายังคงเดินหน้าเรียกร้องความยุติธรรมให้กับไทรี

    ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวในแถลงการณ์ถึงคดีที่เกิดขึ้นที่เมืองเมมฟิสเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ขณะที่ชาวอเมริกันโศกเศร้ากับคดีนี้ กระทรวงยุติธรรมกำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวน และเจ้าหน้าที่รัฐเทนเนสซียังทำงานอย่างต่อเนื่อง ข้าพเจ้าร่วมกับครอบครัวของไทรีเรียกร้องให้มีการชุมนุมอย่างสงบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบน้องชาย 'นักร้องดัง' พร้อมพวก ร่วมฆ่าโหด 4 ศพยัดท้ายรถทิ้งแม่น้ำ

พล.ต.ต.อนุรุธ อิ่มอาบ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.สุธน สุขวิเศษ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.ดิเรก โฉมยงค์ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.สมใจ สิงห์เกลี้ยง ผกก.สภ.แว้ง พ.ต.อ.ฉลอง เล็กน้อย

มือฆ่าโหดฝังดิน สารภาพฉุนผู้ตายเซ้าซี้ถามหาอดีตแฟน ผวาวิญญาณเฮี้ยนตามหลอก

คุมตัวมือฆ่าฝังดินอำพราง​ ทำแผน​ สารภาพโมโหผู้ตายเซ้าซี้ถามหาอดีตแฟน​ เผยทำพิธีสะกดวิญญาณ​ แต่ยังถูกตามหลอกหลอน บุรีรัมย์​ คืบหน้า ตร.คุมตัวมือฆ่าหนุ่ม 26 ฝังดินอำพรางกลางไร่อ้อยทำแผน สารภาพโมโหผู้ตายเซ้าซี้ถามหาอดีตแฟนหลายครั้งทั้งที่ไม่ได้คบหากันแล้วแต่หลอนไปเอง

ญาติติดใจ เหตุสลด ตำรวจ ตชด.ฆ่ากันเองคาป้อมยาม

จากกรณี ด.ต.ชูชาติ ขวกเขียว อายุ 49 ปี ผบ.หมู่ ฝอ.บก.ตชด.ภาค 2 อยู่บ้านเลขที่ 227 ม.5 ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิง ด.ต.พิชิต แสนขันธ์ อายุ 44 ปี ผบ.หมู่ ฝอ.บก.ตชด.ภาค 2 อยู่บ้านเลขที่ 1/35 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เสียชีวิตคาป้อมยาม ในชุดเครื่องแบบเต็มยศ

ลูกชายผงะ! พบศพแม่ในตู้แช่ไก่หน้าบ้าน มีเทปกาวปิดปาก

ร.ต.อ.สงวน พ่วงพลอย รอง สว.(สอบสวน) สภ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก รับแจ้งพบศพผู้เสียชีวิตอยู่ในตู้แช่ไก่ หน้าบ้านพักเลขที่ 129 หมู่ 3 ชุมชนวัดปากสระพัฒนา ต.วัดโบสถ์ อ.วัดโบสถ์ หลังรับแจ้งจึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก.สภ.วัดโบสถ์ กำลังตำรวจชุดสืบสวน

จากคดีดังของอังกฤษสู่หน้าจอ 'ลุค อีแวนส์' สวมบทนักสืบไฟแรง

ทรูวิชั่นส์จะพาคุณไปพบกับคดีฆาตกรรมอันโด่งดังของอังกฤษ ในซีรีส์ “The Pembrokeshire Murders” (ฆาตกรรมเพมโบรกเชียร์) ทางทรูวิชั่นส์ นาว ช่อง True Series (240) นำแสดงโดย ลุค อีแวนส์