เลิกพระบรมสาทิสลักษณ์ 'เอลิซาเบธที่2' บนธนบัตรออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเตรียมเลิกใช้ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์กษัตริย์ของอังกฤษบนธนบัตร โดยจะแทนภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 บนธนบัตร 5 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ด้วยภาพที่ยกย่องคุณค่าวัฒนธรรมชนพื้นเมือง

    เอเอฟพีรายงานว่า ธนาคารกลางของออสเตรเลียระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การตัดสินใจดังกล่าวที่จะไม่นำภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 แทนภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 บนธนบัตรใบละ 5 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หมายความว่าจะไม่มีภาพของกษัตริย์อังกฤษองค์ใดเหลืออยู่อีกบนสกุลเงินกระดาษของออสเตรเลีย

    ธนาคารกลางของออสเตรเลียกล่าวว่า จะขอปรึกษากับชนพื้นเมืองเกี่ยวกับการออกแบบธนบัตรใหม่ที่ให้เกียรติแก่วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชาวออสเตรเลียรุ่นแรกๆ

    การสิ้นพระชนม์ของควีนเอลิซาเบธ เมื่อวันที่ 8 กันยายนปีที่แล้ว กำหนดให้เป็นวันไว้ทุกข์ในออสเตรเลีย แต่กลุ่มชนพื้นเมืองบางกลุ่มประท้วงต่อผลกระทบที่เป็นภัยของอังกฤษในยุคล่าอาณานิคม และเรียกร้องให้ยกเลิกยึดในระบอบกษัตริย์

    ธนาคารกลางออสเตรเลียกล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลพรรคแรงงานของนายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซี ที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงจากประเทศที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขภายใต้รัฐธรรมนูญ ไปเป็นสาธารณรัฐออสเตรเลีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.สุชาติ หารือเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา เร่งขยายตลาดแรงงานภาคเกษตรในออสเตรเลีย

วันที่ 1 มีนาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน

ไทย-ออสเตรเลีย กระชับร่วมมือด้านความมั่นคง หนุนแลกเปลี่ยนกำลังพล ป้องกันประเทศ

นายริชาร์ด มาร์ลส (The Honourable Richard Males MP) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเครือรัฐออสเตรเลีย เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเดินทางเยือนไทยในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหม