ฉลามจู่โจมคนในออสเตรเลียตะวันตก เสียชีวิต 1 ราย

เด็กหญิงวัย 16 ปีคนหนึ่งเสียชีวิต หลังจากถูกฉลามขย้ำขณะว่ายน้ำในแม่น้ำทางตะวันตกของออสเตรเลีย

ฉลามหัวบาตร (Photo by Joseph Prezioso / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุฉลามจู่โจมทำร้ายคนในแม่น้ำสวอน ย่านนอร์ทฟรีแมนเทิล รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย

ทางการท้องถิ่นในออสเตรเลียระบุว่า เด็กหญิงวัย 16 ปีคนหนึ่งถูกฉลามไม่ทราบสายพันธุ์กัด ขณะว่ายน้ำอยู่ในแม่น้ำสวอน ก่อนจะได้รับการช่วยเหลือขึ้นจากน้ำและพบว่าเสียชีวิตแล้วในที่เกิดเหตุ

พยานผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เด็กผู้หญิงคนดังกล่าวมาทำกิจกรรมทางน้ำกับกลุ่มเพื่อน โดยเหตุเกิดขณะเด็กสาวขี่เจ็ตสกี และพบเห็นฝูงโลมาอยู่ใกล้ๆ จึงกระโดดลงไปว่ายใกล้ๆ โลมา และถูกฉลามเข้าจู่โจมทำร้ายจนเสียชีวิต

เหตุการณ์ดังกล่าวกระทบกระเทือนจิตใจครอบครัวของเด็กหญิงซึ่งมาจากเมืองเพิร์ทเป็นอย่างมาก

ผู้เชี่ยวชาญด้านการประมงแสดงความเห็นว่า เป็นเรื่องผิดปกติที่จะพบฉลามในส่วนนั้นของแม่น้ำ

หน่วยราชการท้องถิ่นเตือนประชาชนให้ใช้ความระมัดระวังมากขึ้น ในแม่น้ำสวอน และหลีกเลี่ยงพื้นที่ชายหาดที่ได้รับการสั่งปิดชั่วคราว

การโจมตีร้ายแรงครั้งสุดท้ายในแม่น้ำของออสเตรเลียถูกบันทึกในปี 2503 เมื่อฉลามหัวบาตรขนาด 3.3 เมตร ฆ่านักดำน้ำที่สะพานโรสวิลล์ ในกรุงซิดนีย์ และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ไซมอน เนลลิสท์ ครูสอนดำน้ำชาวอังกฤษวัย 35 ปี ถูกฉลามกัดกินจนเสียชีวืตนอกชายฝั่งลิตเติ้ลเบย์ของกรุงซิดนีย์ด้วยเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.สุชาติ หารือเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา เร่งขยายตลาดแรงงานภาคเกษตรในออสเตรเลีย

วันที่ 1 มีนาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน

ไทย-ออสเตรเลีย กระชับร่วมมือด้านความมั่นคง หนุนแลกเปลี่ยนกำลังพล ป้องกันประเทศ

นายริชาร์ด มาร์ลส (The Honourable Richard Males MP) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเครือรัฐออสเตรเลีย เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเดินทางเยือนไทยในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหม