เซเลนสกีถึงปารีส ร่วมประชุมผู้นำฝรั่งเศสและเยอรมนี กดดันอียูเร่งส่งอาวุธ

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เดินทางถึงฝรั่งเศส และเข้าร่วมประชุมสามฝ่ายกับผู้นำฝรั่งเศสและเยอรมนี ใช้โอกาสนี้กดดันพันธมิตรชาติยุโรปเร่งส่งอาวุธช่วยเหลือยูเครน

(จากซ้ายไปขวา) ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน, ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี ถ่ายภาพร่วมกันก่อนมื้ออาหารค่ำในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ผู้นำทั้งสามร่วมหารือกันเรื่องการสู้รบที่ผู้นำยูเครนต้องการให้ชาติพันธมิตรยุโรปส่งอาวุธหนักอย่างรถถังโจมตี, เครื่องบินขับไล่ และขีปนาวุธพิสัยไกล ให้แก่ประเทศของตนโดยเร็วเพื่อใช้รับมือกองกำลังรัสเซีย (Photo by Emmanuel DUNAND / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เสร็จสิ้นภารกิจในอังกฤษ และเดินทางต่อไปยังกรุงปารีสของฝรั่งเศส เพื่อร่วมหารือสามฝ่ายกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี

การหารือที่เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธแก่ยูเครนเป็นไปอย่างราบรื่น และผู้นำทั้งสามได้ร่วมทานอาหารมื้อค่ำกันด้วยบรรยากาศเป็นมิตร

เซเลนสกียังคงเน้นย้ำความต้องการด้านอาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อใช้ต่อต้านกองกำลังรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถถังโจมตี, เครื่องบินขับไล่ และขีปนาวุธพิสัยไกล พร้อมเรียกร้องให้ชาติพันธมิตรยุโรปเร่งจัดส่งไปยังยูเครนอย่างเร็วที่สุด

"ยิ่งยูเครนได้รับขีปนาวุธพิสัยไกลและเครื่องบินขับไล่เร็วเท่าไร ความก้าวร้าวของรัสเซียก็จะยุติลงเร็วขึ้นเท่านั้น และความสงบสุขก็จะกลับคืนสู่ยุโรปได้ในที่สุด" เซเลนสกีกล่าวในปารีส

มาครงให้คำมั่นว่าฝรั่งเศสจะช่วยยูเครนให้ได้รับชัยชนะในการต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซีย และจะช่วยเหลือด้านอาวุธในการกดดันปูติน

ขณะที่โอลาฟ ชอลซ์ ก็ยืนยันเช่นกันว่า เยอรมนีและบรรดาชาติพันธมิตรจะยังคงสนับสนุนยูเครนทั้งทางด้านการเงิน, ด้านอาวุธ และด้านมนุษยธรรม ตราบเท่าที่จำเป็น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตราไก่' บุกเฉือน 'ยักษ์เขียว' 1-0 เก็บชัยคัดยูโร 2024 สองนัดรวด

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันจันทร์ที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม บี ฝรั่งเศส ยกพลไปเยือน ไอร์แลนด์ ที่เอวิวา สเตเดียม

'เคน' ควง 'ซากา' ซัดคนละเม็ด 'อังกฤษ' ปราบ 'ยูเครน' 2-0 คัดยูโร 2024

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม ซี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามนัดที่ 2 เปิดรังเวมบลีย์ ต้อนรับการมาเยือนของ ยูเครน