นายกฯหญิงสวีเดนคนแรกลาออกไม่กี่ชั่วโมงหลังรับตำแหน่ง

"มักดาลีนา แอนเดอร์สัน" ที่เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของสวีเดนเมื่อวันพุธ ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งคล้อยหลังไม่กี่ชั่วโมง เนื่องจากไม่สามารถเข็นร่างกฎหมายงบประมาณผ่านสภาและพรรคเล็กร่วมรัฐบาลถอนตัว

มักดาลีนา แอนเดอร์สัน แถลงลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2564 ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากได้รับเลือกโดยสภาผู้แทนราษฎร (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า แอนเดอร์สันได้รับเลือกจากสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ด้วยคะแนนสนับสนุนไม่ถึงครึ่งสภา แต่ก็ไม่ถูกคัดค้านโดย ส.ส.เสียงข้างมาก ซึ่งตามระบบการเลือกนายกรัฐมนตรีของสวีเดนทำให้เธอชนะการเลือกตั้งและได้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ เธอมีกำหนดจะรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้

อย่างไรก็ดี นักเศรษฐศาสตร์วัย 54 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสวีเดนตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่ออันเดรียส นอร์เลน ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น เนื่องจากไม่มีเสียงสนับสนุนในสภามากพอ เพื่อผลักดันร่างกฎหมายงบประมาณ และพรรคกรีน ซึ่งเป็นพรรคขนาดเล็กร่วมรัฐบาล ประกาศถอนตัว

แอนเดอร์สันกล่าวว่า มีระเบียบปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญว่า รัฐบาลผสมควรลาออกเมื่อมีพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว และตนไม่ต้องการนำพารัฐบาลที่ถูกตั้งคำถามถึงความชอบธรรม

ผู้นำพรรคโซเชียลเดโมแครตที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งต่อจากนายกฯ สเตฟาน เลอเวน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กล่าวด้วยว่า เธอหวังว่าจะได้รับเลือกกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อนำรัฐบาลเสียงข้างน้อยพรรคเดียว

แอนเดอร์สันต่อรองทำความตกลงกับพรรคซ้ายไม่กี่นาทีก่อนการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันพุธ โดยตกลงรับนโยบายขึ้นบำเหน็จบำนาญแลกกับเสียงสนับสนุนของพรรคนี้ โดยเธอจับมือเป็นพันธมิตรพรรคกรีนและพรรคกลางอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี การทำความตกลงกับพรรคซ้ายกลับทำให้พรรคกลางถอนตัวจากการสนับสนุนงบประมาณผ่านสภา และทำให้สภาหันไปผ่านร่างงบประมาณทางเลือก ที่เสนอโดยพรรคฝ่ายค้าน คือพรรคสายกลางที่เป็นอนุรักษนิยม, พรรคคริสเตียนเดโมแครต และพรรคสวีเดนเดโมแครตที่เป็นขวาจัด

แม้แอนเดอร์สันจะอ้างว่าเธอสามารถบริหารประเทศด้วยแผนงบประมาณของฝ่ายค้าน แต่หัวหน้าพรรคกรีนประกาศว่า เขาไม่อาจยอมรับ "งบประมาณประวัติศาสตร์ที่ร่างโดยขวาจัดเป็นครั้งแรก" ได้ และตัดสินใจถอนตัวจากรัฐบาล

ด้านประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า เขายอมรับหนังสือลาออกของแอนเดอร์สันแล้ว และจะติดต่อผู้นำพรรคการเมืองต่างๆ ก่อนตัดสินใจในวันพฤหัสบดีว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่จากแอฟริกาใต้โผล่ยุโรปแล้ว

ทำผวาไปทั่วโลก เบลเยียมและอิสราเอลพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่จากแอฟริกาใต้ หลายชาติแห่ใช้มาตรการจำกัดการเดินทาง ที่ปรึกษาดับเบิลยูเอชโอหารือจัดจำแนกไวรัส

สิงคโปร์เพิ่มไทยร่วม VTL เข้าประเทศไม่ต้องกักตัว

ทางการสิงคโปร์ประกาศเพิ่ม 6 ประเทศ เข้าช่องทางการเดินทางของผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว (วีทีแอล) สามารถเข้าสิงคโปร์โดยไม่ต้องกักตัว เริ่มตั้งแต่เดือนกลางเดือนหน้า มีไทยและกัมพูชารวมด้วย

เมียนมาขู่จำคุกผู้ซื้อ 'พันธบัตรปฏิวัติ' ของรัฐบาลเงา

รัฐบาลเมียนมาขู่จะจับกุมพลเมืองที่ลงทุนในพันธบัตรออกโดยรัฐบาลเงา ระบุการซื้อพันธบัตรปฏิวัติถือเป็นการให้ทุนสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ซึ่งจะถูกลงโทษจำคุกนานหลายปี

ฝรั่งเศสฉุน 'จอห์นสัน' ผิดมารยาท งดเชิญ รมต.อังกฤษหารือวิกฤติผู้อพยพ

สอนมารยาทผู้ดี ฝรั่งเศสโกรธ "บอริส จอห์นสัน" ปูดจดหมายส่งถึง "เอมมานูเอล มาครง" ลงทวิตเตอร์ มาครงเหน็บระดับผู้นำไม่ควรสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย สั่งงดเชิญรัฐมนตรีอังกฤษร่วมประชุมวิกฤติผู้อพยพ

ฟิลิปปินส์เปิดประเทศ ธ.ค.นี้ รับนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนแล้ว

ฟิลิปปินส์จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจาก 157 ประเทศ เริ่ม 1 ธันวาคมนี้ หลังปิดพรมแดน 20 เดือนเพื่อควบคุมไวรัสโคโรนา

ผวาโควิดสายพันธุ์ใหม่ หลายชาติจำกัดเดินทางจากแอฟริกาใต้

ตื่นไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ สิงคโปร์, อังกฤษ, เยอรมนี และอิตาลี จำกัดการเดินทางจากสาธารณรัฐแอฟริกาใต้และประเทศเพื่อนบ้าน อิสราเอลเผยพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ในประเทศแล้ว