ม็อบจอร์เจียต้านกม.ปะทะตำรวจ

ตำรวจจอร์เจียยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายการชุมนุมของประชาชนหลายหมื่นคนที่รวมตัวกันบนท้องถนนในกรุงทบิลิซี เพื่อต่อต้านร่างกฎหมาย “ตัวแทนต่างชาติ” ที่พวกเขาเห็นว่าเป็นกฎหมายเผด็จการและคล้ายกับกฎหมายของรัสเซีย ขณะที่ผู้ชุมนุมบางคนขว้างก้อนหินและระเบิดขวดเข้าใส่ตำรวจ

          สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์อ้างรายงานการแถลงของทางการจอร์เจียเมื่อวันพุธที่ 8 มีนาคม 2566 ว่า จากเหตุผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนต่อต้านร่างกฎหมาย “ตัวแทนต่างชาติ” ชุมนุมบนท้องถนนในกรุงทบิลิซีเมื่อเย็นวันอังคารที่ผ่านมา และเกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจปราบจลาจลหลายชั่วโมง ผู้ชุมนุมโดนจับกุมตัวไป 66 คน และตำรวจได้รับบาดเจ็บหลายสิบนาย

          สำนักข่าวหลายสำนักของรัสเซียรายงานถ้อยแถลงของกระทรวงมหาดไทยจอร์เจียว่า เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายควบคุมตัวผู้ชุมนุมไป 66 คน จากความผิดก่อเหตุอันธพาลลหุโทษและไม่เชื่อฟังตำรวจ และตำรวจ 50 นายได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะกับผู้ชุมนุมในกรุงทบิลิซีเมื่อคืนวันอังคาร

          ชาวจอร์เจียหลายหมื่นคนออกมาชุมนุมบนท้องถนนเมื่อเย็นวันอังคาร เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายตัวแทนต่างชาติ ที่บังคับให้สื่อมวลชนหรือหน่วยงานเอ็นจีโอที่ได้รับทุนสนับสนุนมากกว่าร้อยละ 20 จากต่างประเทศ จะต้องจดทะเบียนเป็น “ตัวแทนต่างชาติ” มิเช่นนั้นจะต้องโดนปรับเงินจำนวนมาก

          ผู้อยู่ในการชุมนุมในกรุงทบิลิซีเมื่อคืนวันอังคาร เผยว่า เห็นตำรวจที่มีโล่ปราบจลาจลจับกุมตัวประชาชนไปหลายคนบนถนนรัสตาเวลี ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่ตัดผ่านย่านใจกลางเมืองหลวงของจอร์เจีย

          หลายชั่วโมงก่อนหน้านั้น ตำรวจปะทะกับผู้ชุมนุม โดยยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายการชุมนุม ผู้ชุมนุมบางคนขว้างระเบิดขวดและก้อนหินเข้าใส่ตำรวจ จากนั้นประชาชนมารวมตัวกันที่ด้านนอกอาคารรัฐสภา

          ชาวจอร์เจียรวมตัวกันประท้วงหลังจากก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน สมาชิกสภานิติบัญญัติโหวตให้การสนับสนุนร่างกฎหมายนี้ในเบื้องต้น ซึ่งนักวิจารณ์ระบุว่าเป็นกฎหมายที่เป็นเผด็จการ และอาจส่งผลกระทบต่อความพยายามของประเทศในการยื่นขอเข้าร่วมสหภาพยุโรป และกฎหมายนี้มีความคล้ายคลึงกับกฎหมายของรัสเซียที่ใช้ปราบปรามผู้ที่เห็นต่างจากรัฐบาล 

          เมื่อปี 2555 รัสเซียประกาศใช้กฎหมายที่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการกับองค์กรเอ็นจีโอ, สื่อมวลชนและองค์กรอื่นๆ ที่ทางการถือว่าเป็น "ตัวแทนต่างชาติ"

          ประธานาธิบดีซาโลเม ซูราบิชวิลีของจอร์เจีย แสดงการสนับสนุนผู้ชุมนุมและให้คำมั่นว่าจะใช้สิทธิ์วีโตกฎหมายดังกล่าว เธอกล่าวทางวิดีโอจากสหรัฐอเมริกา โดยมีฉากหลังเป็นเทพีเสรีภาพ เนื่องจากอยู่ระหว่างเยือนสหรัฐ ว่า ฉันยืนหยัดเคียงข้างพวกคุณ เพราะในวันนี้คุณเป็นตัวแทนเสรีภาพของจอร์เจีย ซึ่งมองเห็นอนาคตของตนในยุโรป และจะไม่ยอมให้ใครขโมยอนาคตนี้ไป ไม่มีใครมีสิทธิ์มาพรากอนาคตของคุณไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้มผลงานเพื่อน 'ปราบสแกมเมอร์-ตัดวงจรนอมินีข้ามชาติ' โอ่ช่วยไทยไต่ระดับเชื่อมั่นนานาชาติ

‘อนุทิน’ นำแถลงผลปราบสแกมเมอร์ - ตัดวงจรนอมินีข้ามชาติ เผยพอใจทุกหน่วยงานมุ่งมั่นทำงาน ทำไทยไต่ระดับความเชื่อมั่นจากนานาชาติดีขึ้น

เลือกตั้งพัทยาวุ่น! 'น้องนัท' โร่แจ้งความ มือมืดย้ายป้ายหาเสียง

น.ส.ณัฐภัทรศรา เมทินีกิตติกีรติ หรือน้องนัท ผู้สมัครสมาชิกสภาเมืองพัทยา (สม.) เบอร์ 4 เขต 2 เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง

สองแม่ลูกโหด! รุมทำร้ายสาวแคดดี้สาหัส เก็บมือถือได้ไม่คืน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยบางพลี รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือพาหญิงสาวรายหนึ่งส่งโรงพยาบาล หลังจากที่เธอถูกทำร้ายร่างกายมาและกลับมาพักที่ห้องพัก

เด้ง 'ผบช.8' เข้ากรุ! เซ่นปมคลิปประชุมว่อนโซเชียล

ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งให้ พล.ต.ท.สิทธิชัย โล่กันภัย ผบช.ภ.8 ช่วยราชการ ศปก.ตร. พร้อมขาดจากตำแหน่งเดิม ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีข้อมูลเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์จนกระทบความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ