บริษัทน้ำมันคูเวตประกาศ 'ภาวะฉุกเฉิน' หลังน้ำมันรั่วบนบก

บริษัทน้ำมันคูเวตประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังเกิดเหตุน้ำมันรั่วไหลบนบก แต่ไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือการหยุดชะงักของการผลิต

(Photo by EMIR OF KUWAIT DIWAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2566 กล่าวว่า บริษัทน้ำมันคูเวต (The Kuwait Oil Company - KOC) แจ้งเหตุน้ำมันรั่วทางตะวันตกของประเทศ พร้อมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทันทีเพื่อความปลอดภัย

วิดีโอที่โพสต์โดยสื่อคูเวตเผยให้เห็นน้ำมันไหลทะลักออกจากท่อจนพื้นที่โดยรอบเต็มไปด้วยคราบน้ำมันนองกินบริเวณกว้างขนาดใหญ่

"แม้การรั่วไหลเกิดขึ้นบนบก แต่ไม่ใช่ในเขตที่อยู่อาศัย จึงไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บอันเป็นผลมาจากการรั่วไหลหรือควันพิษ อีกทั้งการผลิตน้ำมันไม่ได้รับผลกระทบ" คูไซ อัล-อาเมอร์ โฆษกของบริษัทฯกล่าว พร้อมเสริมว่า บริษัทฯได้มีการส่งทีมไปตรวจสอบแหล่งที่มาของการรั่วไหลและควบคุมเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว แต่ปฏิเสธที่จะระบุตำแหน่งที่แน่นอนของการรั่วไหล

คูเวตเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ซึ่งรายได้ของรัฐบาลเกือบ 90% มาจากน้ำมัน และเป็นสมาชิกสำคัญภายในองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ด้วยกำลังการผลิตประมาณ 2.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

The Kuwait Oil Company (KOC) เป็นบริษัทน้ำมันที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เขตอัลอาห์มาดี ประเทศคูเวต เป็นบริษัทในเครือของ Kuwait Petroleum Corporation (KPC) ซึ่งรัฐบาลเป็นเจ้าของ

ก่อนหน้านี้ บริษัทน้ำมันคูเวตเคยรายงานการรั่วไหลของน้ำมันในแหล่งน้ำมันเมื่อปี 2559 และ 2563.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม็อบรถบรรทุกยึดกรุงยืดเยื้อ ออตตาวาประกาศภาวะฉุกเฉิน

นายกเทศมนตรีออตตาวาประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อจัดการกับม็อบรถบรรทุกที่ชัตดาวน์เมืองหลวงแห่งนี้มานาน 10 วันแล้ว เพื่อประท้วงข้อบังคับฉีดวัคซีนก่อนข้ามพรมแดนเข้าสหรัฐ