ศาลตัดสินจำคุก‘ราหุลคานธี’2ปี

ศาลรัฐคุชราตของอินเดียตัดสินจำคุก 2 ปี ราหุล คานธี ผู้นำฝ่ายค้านฐานความผิดในข้อหาหมิ่นประมาทจากการปราศรัยในการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2562 ที่กล่าวเป็นนัยว่านายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เป็นอาชญากร

              สำนักข่าวเอเอฟพีและบีบีซีรายงานว่า ศาลในรัฐคุชราตของอินเดียตัดสินจำคุก 2 ปี ราหุล คานธี วัย 52 ปี หัวหน้าพรรคคองเกรสและผู้นำฝ่ายค้านของอินเดีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2566 ในข้อหาหมิ่นประมาทจากถ้อยคำในการปราศรัยของเขาในการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไปในปี 2562 ที่ระบุว่านามสกุลของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เหมือนกับนามสกุลของอาชญากรอินเดียหลายคน

              ผู้นำฝ่ายค้านของอินเดียยังไม่ต้องรับโทษจำคุกในทันทีหลังคำพิพากษของศาล เขาได้รับการประกันตัวเป็นเวลา 30 วัน ทีมทนายความของเขาเผยว่า เขาจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาล

              ราหุล คานธี มาขึ้นศาลเพื่อฟังคำตัดสินของศาลในคดีนี้ที่เขาโดนฟ้อง เป็นการตัดสินคดีที่เกิดขึ้น 1 ปีก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของอินเดีย

              รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโมดีถูกกล่าวหาอย่างกว้างขวางว่า ใช้กฎหมายอย่างมีเป้าหมายเพื่อปิดปากผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและนายกรัฐมนตรี และคดีนี้ในรัฐคุชราต ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีอินเดีย เป็นหนึ่งในหลายคดีที่มีการยื่นฟ้องผู้นำฝ่ายค้านในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

              คดีนี้สืบเนื่องจากการปราศรัยระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไปของอินเดียในปี 2562 ที่ราหุลตั้งคำถามว่า ทำไมโจรทุกคนจึงมีนามสกุล “โมดี” เหมือนกัน พร้อมยกตัวอย่างโจรชื่อดังที่ชื่อ นิราฟ โมดี และลลิต โมดี

              ถ้อยคำปราศรัยของราหุลถูกมองว่าเป็นการหมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ซึ่งในการเลือกตั้งที่ผ่านมา พรรครัฐบาลของเขาชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

              สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรครัฐบาลของอินเดียให้ความเห็นว่า คำพูดดังกล่าวของผู้นำฝ่ายค้าน เป็นการใส่ร้ายป้ายสีทุกคนที่ใช้นามสกุลโมดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับลำดับชั้นวรรณะดั้งเดิมของอินเดีย

              รวี ชังการ์ ปราสาท ส.ส.สังกัดพรรคภาราติยะชนตะ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลอินเดีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ถ้าคุณจะดูหมิ่นคนที่นามสกุลโมดีทุกคน ถือว่าเป็นการหมิ่นประมาทอย่างสิ้นเชิง

              บี. เอ็ม. มานกูกิยา ทนายความของราหุล คานธี กล่าวว่า ถ้อยคำปราศรัยหาเสียงของลูกความของเขาไม่ได้ตั้งใจจะดูหมิ่นใคร

              ทนายความผู้นี้กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้านนอกศาลเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เมื่อผู้พิพากษาถามคานธีว่าต้องการพูดอะไรเป็นการแก้ต่างหรือไม่ ผู้นำพรรคคองเกรสบอกว่า คำปราศรัยของเขาเป็นไปเพื่อการต่อสู้เพื่อเปิดโปงการคอร์รัปชันในประเทศ 

              ทนายความผู้นี้ระบุว่า ความคิดเห็นของราหุลไม่ได้มีเจตนาที่จะไปทำร้ายหรือดูหมิ่นชุมชนใดๆ

              ราหุล คานธี เป็นบุตรชาย, หลานชายและเหลนของตระกูลนักการเมืองและอดีตนายกรัฐมนตรีอินเดียหลายคนที่เริ่มจากเยาวหราล เนห์รู ผู้นำในการต่อสู้เพื่อเอกราชของอินเดียจากอังกฤษ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แจ๊ส สรวีย์' พาท่องเที่ยววัดนานาชาติในพุทธคยา

รายการ “รูทเตลู” (ROUTELU) ยังคงเดินทางต่อ ที่เมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ด้านความเชื่อ ศาสนา สถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ และในเทปนี้ เราจะพาทุกท่านไปเยี่ยมชม สักการะบูชา วัดนานาชาติ ดำเนินรายการโดย พิธีกรรับเชิญพิเศษ “แจ๊ส-สรวีย์ รวีรัฐฐากรณ์” พาทุกคนทัวร์วัดอย่างอิ่มใจ กับการไปเยือน 4 วัดจาก 4 ประเทศ วัดทิเบต วัดภูฎาน วัดศรีลังกา และ วัดญี่ปุ่น

อินเดียแซงหน้าจีน ด้วยจำนวนพลเมือง 1.42 พันล้านคน

จากข้อมูลล่าสุดของสหประชาชาติ อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ทั้งๆ ที่ผู้หญิงอินเดียมีบุตรน้อยลงมานานแล้ว และนับจากนี้ไปอินเดียจะต้องรับมือกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น