
จีนและฮอนดูรัสเริ่มสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์
เอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า รัฐบาลทั้ง 2 ชาติตัดสินใจที่จะยอมรับซึ่งกันและกัน และสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในระดับที่มีการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตโดยมีผลในทันที
การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้จำนวนประเทศที่ยังคงยอมรับไต้หวันในทางการทูตเหลือ 13 ประเทศ ไต้หวันสูญเสียพันธมิตรในภูมิภาคละตินอเมริกาไปแล้วหลายชาติในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
จีนถือว่าเกาะไต้หวันที่ปกครองตนเองในระบอบประชาธิปไตยเป็นดินแดนของตน ภายใต้นโยบายจีนเดียว จีนไม่อนุญาตให้ประเทศต่างๆ มีความสัมพันธ์ทางการทูตพร้อมกันทั้งจีนและไต้หวัน
สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนเผยแพร่ภาพเอนริเก เรย์นา รัฐมนตรีต่างประเทศฮอนดูรัส และฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนลงนามในแถลงการณ์ร่วมในกรุงปักกิ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขำไม่ออก! อดีต รมว.กต. โวรัฐบาลอิ๊งค์เจรจาสหรัฐ-จีน กดดันกัมพูชาเคารพข้อตกลงสันติภาพได้สำเร็จ
"มาริษ" แนะดึงจีนร่วมกดดันกัมพูชาให้เคารพข้อตกลง-รักษาสมดุลมหาอำนาจ-สื่อสารสหรัฐฯ โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง
กระแสชื่นชม สมเด็จพระราชินี จากชาวจีนสะท้อนอะไร
ความคิดเห็นของชาวจีนจำนวนมากพูดตรง ๆ เลยว่า “งดงาม สง่างาม มีความสูงศักดิ์” และ “ดูจริงใจ ไม่ใช่การแสดง”
ไทยหวังพึ่งจีนได้หรือไม่ ในกรณีถูกสหรัฐฯกดดัน 'เอ็ดดี้' มีคำตอบ
ไทยสามารถหวังพึ่งจีนในมิติของการสนับสนุนทางการทูตและเศรษฐกิจเพื่อคานอำนาจได้ แต่ไม่สามารถคาดหวังความช่วยเหลือทางทหารโดยตรงในปัญหาชายแดนกับกัมพูชา
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือนปักกิ่ง วันที่ 2 รัฐบาลจีนต้อนรับถวายพระเกียรติยศสูงสุด
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือนปักกิ่งวันที่ 2 รัฐบาลจีนต้อนรับถวายพระเกียรติยศสูงสุด
นายกฯ เผยข่าวดี 'ปธน.สี จิ้นผิง' กราบบังคมทูล 'ในหลวง' จีนซื้อข้าวไทย 5 แสนตัน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีเกียรติยศ ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

