ประท้วงฝรั่งเศสลามโครงการอ่างเก็บน้ำ

ตำรวจฝรั่งเศสปะทะกับผู้ประท้วงอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ หลังกลุ่มผู้ชุมนุมในภาคตะวันตกเฉียงใต้พยายามที่จะยับยั้งการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดยักษ์

เอเอฟพีรายงานว่า เหตุรุนแรงที่เมืองแซงต์โซลีนเกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบมาหลายวันจากแผนปฏิรูปเงินบำนาญของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง การเคลื่อนไหวประท้วงต่อต้านกฎหมายการปฏิรูปเงินบำนาญกลายเป็นวิกฤตในประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 ของประธานาธิบดีมาครง

ส่วนที่เมืองแซงต์โซลีน ผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงหลายรายต่างได้รับบาดเจ็บจากการเผชิญหน้ากันเมื่อวันเสาร์ แม้จะมีคำสั่งห้ามประท้วงก็ตาม ผู้ชุมนุมที่จุดนั้นพยายามขัดขวางการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดยักษ์เพื่อการทดน้ำช่วยพืชผลทางการเกษตร ผู้ชุมนุมอ้างว่าการสร้างอ่างเก็บน้ำทำให้การเข้าถึงแหล่งน้ำอย่างไม่เป็นธรรมและเอื้อกลุ่มนายทุน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชิรูด์' โพสต์อำลาทีมชาติ 'ฝรั่งเศส' ขอโฟกัสช่วยสโมสรต้นสังกัดที่อเมริกา

โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์ กองหน้าจอมเก๋า โพสต์เปิดใจอำลาการเล่นทีมชาติอย่างเป็นทางการ เพื่อมุ่งมั่นในชีวิตช่วงปั้นปลายอาชีพให้กับสโมสรของเขาอย่างเต็มที่

'พลเอกประวิตร'ร่วมส่งกำลังใจ ให้ทัพนักกีฬาไทย ในโอลิมปิก2024

เมื่อวันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุม คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการประชุมกรรมการบริหาร คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 2ประจำปี 2567โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุม ซึ่งมีวาระสำคัญ ทั้งเรื่องความ

'ยามาล' ทุบสถิติอายุน้อยสุดยิงประตูพา 'สเปน' เชือด 'ฝรั่งเศส' ลิ่วชิงฯ ยูโร 2024

"กระทิงดุ" สเปน รัว 2 ประตู ภายในเวลาห่างกันแค่ 4 นาที แซงชนะ "ตราไก่" ฝรั่งเศส หวุดหวิด 2-1 ที่สนามฟุสส์บอล อารีนา มิวนิก เข้ารอบชิงชนะเลิศ ศึกยูโร 2024 คืนวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม

'ดร.นิว' เหน็บ 'ปิยบุตร' ประชาธิปไตยบ้านพ่อ (ตา) ป่าเถื่อนสุดๆ

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

'สเปน-ฝรั่งเศส' บิ๊กแมตช์ตัดเชือกยูโร2024 สูสีอาจถึงดวลจุดโทษ

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" เดินทางมาถึงรอบตัดเชือก 4 ทีมสุดท้าย คืนวันอังคารนี้ ที่ 9 กรกฎาคม มีลงสนามกัน 1 คู่ "กระทิงดุ" สเปน พบ "ตราไก่" ฝรั่งเศส แข่งขัน 02.00น. (เช้าตรู่ 10 ก.ค.) ตามเวลาไทย พีพีทีวี เอชดี หมายเลข 36 และทรู พรีเมียร์ ฟุตบอล 3 ถ่ายทอดสด

จลาจลหนักในหลายเมืองของฝรั่งเศสหลังการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติ

จากการเฉลิมฉลองผลการเลือกตั้งอย่างสันติได้ลุกลามไปสู่ความรุนแรงในหลายพื้นที่ของฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ป