ประท้วงฝรั่งเศสลามโครงการอ่างเก็บน้ำ

ตำรวจฝรั่งเศสปะทะกับผู้ประท้วงอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ หลังกลุ่มผู้ชุมนุมในภาคตะวันตกเฉียงใต้พยายามที่จะยับยั้งการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดยักษ์

เอเอฟพีรายงานว่า เหตุรุนแรงที่เมืองแซงต์โซลีนเกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบมาหลายวันจากแผนปฏิรูปเงินบำนาญของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง การเคลื่อนไหวประท้วงต่อต้านกฎหมายการปฏิรูปเงินบำนาญกลายเป็นวิกฤตในประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 ของประธานาธิบดีมาครง

ส่วนที่เมืองแซงต์โซลีน ผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงหลายรายต่างได้รับบาดเจ็บจากการเผชิญหน้ากันเมื่อวันเสาร์ แม้จะมีคำสั่งห้ามประท้วงก็ตาม ผู้ชุมนุมที่จุดนั้นพยายามขัดขวางการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดยักษ์เพื่อการทดน้ำช่วยพืชผลทางการเกษตร ผู้ชุมนุมอ้างว่าการสร้างอ่างเก็บน้ำทำให้การเข้าถึงแหล่งน้ำอย่างไม่เป็นธรรมและเอื้อกลุ่มนายทุน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปธ.บลจ.บัวหลวง’ ห่วงหากเกิดม็อบรุนแรงอีก กระทบท่องเที่ยวไทยแน่

หากมีการปะทะกัน และรุนแรง การท่องเที่ยวซึ่งเป็นกำลังขับเคลื่อนเครื่องยนต์เดียวในขณะนี้ และกำลังเริ่มฟื้นตัว จะโดนผลกระทบจนต่างชาติระงับการมาเที่ยวไทย

'ก้อง'พร้อมสู้เต็มร้อย โมโตทูสนาม5 'เลอ มองส์'ประเทศฝรั่งเศส

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” พร้อมเต็มร้อยสำหรับการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รุ่น โมโตทู สนาม 5 ที่ เลอ มองส์ เซอร์กิต ประเทศฝรั่งเศส เจ้าตัวเผยคุ้นเคยสนามเป็นอย่างดี หวังเดินหน้าเก็บแต้มอย่างต่อเนื่อง และหากการซ้อมเป็นไปด้วยดี จะตั้งเป้าเดินหน้าล่าโพเดียมให้ได้อีกครั้งเช่นเดียวกับที่ทำได้ในปีที่ผ่านมา

'ตราไก่' บุกเฉือน 'ยักษ์เขียว' 1-0 เก็บชัยคัดยูโร 2024 สองนัดรวด

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันจันทร์ที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม บี ฝรั่งเศส ยกพลไปเยือน ไอร์แลนด์ ที่เอวิวา สเตเดียม