ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรกของประเทศ

รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเมื่อวันอังคารว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนรายแรกในประเทศ เป็นชายชาวนามิเบียที่เดินทางมาถึงเมื่อวันอาทิตย์

แฟ้มภาพ สนามบินระหว่างประเทศโตเกียว (Getty Images)

สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างคำแถลงของฮิโรกาซู มัตสึโน โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อวันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ว่า ผลการตรวจของสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติพบว่า ชายชาวนามิเบียวัยประมาณ 30 ปีเศษ ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก เป็นผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอน

"นี่เป็นกรณีผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรกที่ได้รับการยืนยันในญี่ปุ่น" เขากล่าว และว่านักเดินทางที่ติดเชื้อรายนี้ถูกแยกตัวที่สถานพยาบาลแห่งหนึ่ง

ทางการญี่ปุ่นบังคับให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศทุกคนต้องตรวจเชื้อไวรัสก่อนออกเดินทางและเมื่อเดินทางมาถึง รายงานของสำนักข่าวเกียวโดเผยว่า ชายคนนี้เดินทางมาถึงสนามบินนาริตะใกล้กรุงโตเกียวเมื่อวันอาทิตย์ และถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดินทางมาถึง

คำยืนยันตรวจพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรกในญี่ปุ่นมีออกมาในวันเดียวกับที่ญี่ปุ่นเริ่มปิดประเทศอีกครั้ง โดยห้ามชาวต่างชาติทุกคนเดินทางเข้าประเทศ ยกเว้นชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักถาวรและผู้ที่ได้รับการยกเว้นเป็นกรณีพิเศษ บุคคลเหล่านี้และพลเมืองญี่ปุ่นที่กลับเข้าประเทศจากพื้นที่ที่พบการติดเชื้อจะต้องกักตัวในโรงแรมตั้งแต่ 3-10 วัน

นับแต่นักวิทยาศาสตร์ในแอฟริกาใต้ประกาศว่าตรวจพบไวรัสโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ถึงขณะนี้มีหลายประเทศที่ประกาศว่าพบผู้ติดไวรัสโอไมครอนที่องค์การอนามัยโลกจัดให้เป็น "สายพันธุ์ที่น่ากังวล" ทั้งในยุโรป, อเมริกาเหนือ และเอเชีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น่าห่วง! โควิด-19 พุ่ง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีกครั้ง

ตัวเลขโควิด-19 สัปดาห์ที่ 22 (25-31 พ.ค. 2568) อัปเดต 05.20 น.จาก delayed report ตอนนี้เพิ่มจาก 65,846 ราย ตาย 3 ราย ไปเป็น 73,065 ราย ตาย 6 ราย

"วราวุธ" ห่วงใย พี่น้องกลุ่มเปราะบาง กำชับ พม.ทุกจังหวัด เข้ม มาตรการป้องกัน โควิด-19

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝน มีแนวโน้มการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่

น่าห่วง! อาจารย์หมอจุฬาฯ ระบุโควิด-19 สัปดาห์ที่ผ่านมา มากกว่าไข้หวัดใหญ่ 10 เท่า

แม้ตัวเลขขณะนี้ เคสสัปดาห์ที่ 21 (18-24 พ.ค.) จะอยู่ที่ 53,597 ราย ตาย 5 ราย แต่ติดตามต่อไป delayed report อาจทำให้สูงขึ้นกว่านี้ได้อีกมาก