เรื่องเศร้าน้ำตาไหลของ 'โจ ไบเดน' ระหว่างเยือนไอร์แลนด์

AFP

ระหว่างเดินทางไปเยือนไอร์แลนด์ โจ ไบเดนถือโอกาสกลับไปยังบ้านเกิดบรรพบุรุษของเขา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รู้สึกประทับใจเป็นพิเศษเมื่อมีโอกาสได้พบปะกับบาทหลวง ผู้ซึ่งเคยทำพิธีครั้งสุดท้ายให้กับ “โบ ไบเดน” ลูกชายผู้ล่วงลับของเขา

การเดินทางเยือนไอร์แลนด์ครั้งนี้ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ค่อนข้างมีวาระพิเศษเนื่องจากเป็นการเดินทางกลับสู่รากเหง้าของเขาด้วยเช่นกัน นั่นเพราะครอบครัวของโจ ไบเดนมีเชื้อสายไอริช และสถานที่แสวงบุญมาเรียนแห่งน็อคไชร์ของชาวคาทอลิกก็อยู่ในโปรแกรมการเดินทางเยือนในวันสุดท้ายของเขา แต่สิ่งที่ไบเดนไม่คาดคิดมาก่อนก็คือ บาทหลวงแฟรงค์ โอเกรดี ทำงานอยู่ที่นั่นมาระยะหนึ่งแล้ว เขาเป็นบาทหลวงที่เคยทำพิธีศีลระลึกครั้งสุดท้ายให้กับโบ-ลูกชายของไบเดนที่เสียชีวิตในปี 2015

สื่ออังกฤษรายงานจากคำบอกเล่าของริชาร์ด กิบบอนส์-ผู้ดูแลสถานที่แห่งนี้ ที่เล่าเกี่ยวกับไบเดนระหว่างการเยือน “เขาหัวเราะ เขาร้องไห้ มันกระทบจิตใจของเขาอย่างแรง เห็นได้ว่าที่นี่มีความหมายกับเขามาก” ส่วนไบเดนกล่าวในภายหลังด้วยตนเองว่า “มันเหลือเชื่อมากที่ได้พบเขา (แฟรงค์ โอเบรดี) ดูเหมือนเป็นสัญญาณอะไรบางอย่างสำหรับผม”

การพบกับบาทหลวงโอเบรดีเป็นเรื่องบังเอิญและไม่คาดฝัน ตามคำบอกเล่าของกิบบอนส์ เขาไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลทั้งสอง จนกระทั่งในวันที่ไบเดินมาเยือน ตอนที่เขาบอกประธานาธิบดีเกี่ยวกับบาทหลวงโอเบรดี ไบเดนยืนกรานที่จะขอพบ เขาถึงกับส่งเจ้าหน้าที่อารักขาไปเชิญตัวมา บาทหลวงโอเบรดีและประธานาธิบดีใช้เวลาร่วมกันประมาณสิบนาที กิบบอนส์เล่า ทั้งสองกล่าวคำอธิษฐานร่วมกันที่หน้าแท่นบูชาและจุดเทียน หลังจากนั้นไบเดนยังใช้โอกาสนี้ในการสวดมนต์ส่วนตัวเงียบๆ อีกครู่หนึ่ง

โบ ไบเดน เสียชีวิตในปี 2015 ด้วยโรคมะเร็งขณะวัย 46 ปี ที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอเตอร์รีด ในเมืองเบเธสดา รัฐแมรีแลนด์ และได้รับศีลครั้งสุดท้ายจากบาทหลวงแฟรงค์ โอเบรดี ซึ่งขณะนั้นเป็นอนุศาสนาจารย์ของโรงพยาบาล ในความเชื่อของคาทอลิก จุดประสงค์ของพิธีศีลระลึกเพื่อให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยระยะสุดท้าย บาทหลวงโอเบรดีบอกเล่าเกี่ยวกับการพบปะโจ ไบเดนกับสถานีโทรทัศน์ไอริช RTE ว่า “มันเหมือนการสวมกอดที่หนักแน่น เหมือนเป็นการคืนสู่เหย้า เขาบอกผมว่าเขารู้สึกขอบคุณสำหรับทุกอย่างที่เคยทำให้ในครั้งนั้น”.    

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯรมว.กต. โต้โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ อย่าจุ้นการเมืองไทย

เลขารมว.กต. โต้โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ อย่าแทรกแซงการเมืองในไทย. ชี้รธน.ห้ามผู้สมัครสส.ถือหุ้นสื่อ มีผู้สมัครถูกลงโทษไม่มีข้อยกเว้น พระมหากษัตริย์ ได้รับการปกป้อง ตามมาตรา 112 เหมือนประธานาธิบดีสหรัฐ นายกฯมาจากการเลือกตั้งทางอ้อมไม่ใช่ทางตรงเหมือนกัน

'แล็ปท็อปจากนรก' ของลูกชายผู้นำอเมริกาที่ชื่อ 'ฮันเตอร์ ไบเดน'

เรื่องราวเกี่ยวกับแล็ปท็อปของ ฮันเตอร์ ไบเดน เคยปรากฏเป็นข่าวทางสถานี Fox News และหนังสือพิมพ์ New York Post ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ไอร์แลนด์ มีแผนฆ่าวัว 2 แสนตัว เพื่อลดโลกร้อน

เอกสารภายในของรัฐบาลกำลังสร้างความกังวลให้กับเกษตรกรในไอร์แลนด์ นั่นเพราะในเอกสารระบุข้อเสนอให้ฆ่าวัวประมาณ 200,000 ตัวเพื่อรักษาสภาพภูมิอากาศ