เจ้าหน้าที่เลือกตั้งระดับสูงถูกยิงเสียชีวิตในเมียนมา

รองหัวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมาถูกยิงเสียชีวิตในกรุงย่างกุ้ง โดยฝีมือของกลุ่มกบฏ ตามรายงานของกองทัพ

บริเวณหน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งสหภาพในกรุงเนปยีดอ ประเทศเมียนมา (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 22 เมษายน 2566 กล่าวว่า กองทัพเมียนมาระบุในแถลงการณ์ถึงการเสียชีวิตของไส คยอ ตู รองผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งสหภาพ จากการสังหารของฝ่ายกบฏ

ไส คยอ ตู ถูกยิงเสียชีวิตในเขตธิงกังยุน ทางตะวันออกของกรุงย่างกุ้ง และกองทัพระบุว่ากองกำลังป้องกันประชาชน ซึ่งต่อต้านรัฐประหาร เป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการสังหารครั้งนี้ ถือเป็นการสังหารบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับสูงครั้งล่าสุดที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลทหารของประเทศ

กองทัพเมียนมาเร่งปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างนองเลือดหลังยึดอำนาจด้วยการทำรัฐประหารเมื่อกว่า 2 ปีที่แล้ว ก่อให้เกิดความไม่สงบในสังคมและเป็นสาเหตุหลักของวิกฤตเศรษฐกิจ

ฝ่ายพลเรือนที่ประกาศตัวเองว่าเป็น "กองกำลังป้องกันประชาชน" ได้ก่อตัวขึ้นมาเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหาร และนักสู้ของพวกเขาพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่ซึ่งถูกมองว่าทำงานร่วมกับทหาร

กองทัพได้ขับไล่รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 และจับกุมตัวนางอองซาน ซูจี มาจนถึงปัจจุบัน

ตามรัฐธรรมนูญ กองทัพได้มอบหมายให้คณะกรรมการการเลือกตั้งของรัฐบาลทหารจัดการเลือกตั้งใหม่ที่เต็มไปด้วยข้อครหาว่าปราศจากอิสระและความยุติธรรม

เมื่อเดือนที่แล้ว คณะกรรมาธิการได้ยุบพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของอองซาน ซูจี เนื่องจากไม่สามารถลงทะเบียนใหม่ภายใต้กฎการเลือกตั้งที่เข้มงวดซึ่งร่างขึ้นใหม่โดยกองทัพ ทำให้พรรคของซูจีจะหมดสิทธิ์มีส่วนร่วมในการเมืองก้าวต่อไปของประเทศ

เมียนมาตกอยู่ในความวุ่นวายนับตั้งแต่การยึดอำนาจของกองทัพ ซึ่งจุดชนวนให้เกิดการต่อสู้หลายต่อหลายครั้งกับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ และก่อให้เกิดกลุ่มต่อต้านรัฐประหารอีกหลายสิบกลุ่ม

ทั่วประเทศ มีการลอบสังหารเจ้าหน้าที่ระดับล่างของรัฐบาลทหารหรือผู้แจ้งข่าวที่เป็นสายลับให้กับรัฐบาล

เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว รองผู้ว่าการธนาคารกลางของเมียนมา ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากกองทัพภายหลังการยึดอำนาจ ถูกยิงโดยบุคคลไม่ทราบฝ่าย ที่บ้านของเธอในกรุงย่างกุ้ง

ในเดือนพฤศจิกายน 2564 ผู้บริหารระดับสูงจาก Mytel ซึ่งเป็นกิจการโทรคมนาคมระหว่างกองทัพและบริษัท Viettel ของเวียดนาม ถูกยิงเสียชีวิตนอกบ้านในกรุงย่างกุ้ง เช่นเดียวกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมคิด' หวั่นวิชามารซื้อบัตรปชช.ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า แนะกกต.จับตาขนคนลงคะแนน

'สมคิด' เชื่อเลือกสส.อุบลเข้มข้นหวังคนอุบลให้บทเรียนนายทุน หวั่นวิชามารใช้เงินซื้อบัตรประชาชนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า แนะกกต.จับตาขนคนลงคะแนน

'กกต.กทม.' ซ้อมใหญ่ รับสมัคร สส. 33 เขต คุมเข้มทุกขั้นตอน

'กกต.กทม.' ซ้อมใหญ่ รับสมัคร สส. 33 เขต คุมเข้มขั้นตอน-คุณสมบัติผู้สมัคร 27–31 ธ.ค.นี้ จำกัดพื้นที่พรรค-กองเชียร์ ห้ามมหรสพหลังจับเบอร์