สิงคโปร์แขวนคอนักโทษลักลอบขนกัญชากว่า 1 กิโลกรัม

สิงคโปร์ประหารชีวิตนักโทษด้วยการแขวนคอ จากข้อหาลักลอบขนกัญชาเข้าประเทศน้ำหนักกว่า 1 กิโลกรัม ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนทักท้วงข้อบกพร่องในกระบวนการยุติธรรม

บริเวณหน้าศาลสูงในสิงคโปร์ (Photo by Roslan RAHMAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 26 เมษายน 2566 กล่าวว่า ศาลสิงคโปร์ตัดสินโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอต่อผู้ต้องหาในคดีลักลอบขนกัญชาน้ำหนักกว่า 1 กิโลกรัม เข้าประเทศ

"ทังการาจู ซุปเปียห์ ชาวสิงคโปร์ วัย 46 ปี ได้รับโทษแขวนคอเรียบร้อยแล้วในวันนี้ ที่เรือนจำชางงี" โฆษกของเรือนจำสิงคโปร์บอกกับเอเอฟพี

"ทังการาจูถูกศาลตัดสินโทษในปี 2560 ด้วยข้อหาสนับสนุนและสมรู้ร่วมคิดกับการลักลอบขนกัญชาน้ำหนัก 1,017.9 กรัม ซึ่งมากเป็นสองเท่าของปริมาณขั้นต่ำสำหรับโทษประหารชีวิตในสิงคโปร์" โฆษกฯกล่าวเสริม

ในปี 2561 ทังการาจูยื่นอุทธรณ์ แต่ศาลก็ยังคงยืนคำตัดสินเดิมให้มีการประหารชีวิต ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนอ้างว่าพบเห็นจุดบกพร่องหลายอย่างในกระบวนการยุติธรรมของคดีนี้

สิงคโปร์ปฏิเสธคำร้องขอของสำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่ต้องการให้พิจารณาโทษใหม่อย่างเร่งด่วน

ทางการสิงคโปร์ยืนยันว่าคดีของผู้ต้องหารายนี้ได้รับการพิจารณาด้วยความยุติธรรมตามหลักสากล และความผิดของเขาได้รับการพิสูจน์โดยปราศจากข้อสงสัยอันสมเหตุสมผล

กระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์กล่าวว่า "หลักฐานแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเขาเป็นผู้ประสานงานในการส่งยาเสพติดเพื่อวัตถุประสงค์ในการค้า"

ประเทศศูนย์กลางการเงินแห่งเอเชียแห่งนี้มีกฎหมายปราบปรามยาเสพติดที่เข้มงวดที่สุดในโลก และยืนยันว่าโทษประหารชีวิตยังคงเป็นมาตรการยับยั้งการลักลอบค้ายาเสพติดอย่างได้ผล

ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่เฝ้าติดตามตรวจสอบคดีนี้มาตลอดเผยว่า หลักฐานที่กระบวนการยุติธรรมสิงคโปร์ใช้ดำเนินการกับผู้ต้องหานั้นยังห่างไกลจากความชัดเจน เนื่องจากผู้ต้องหาไม่เคยแตะต้องกัญชาที่เป็นของกลาง นอกจากนี้เขายังถูกตำรวจสอบสวนโดยไม่มีทนายความ และถูกปฏิเสธการร้องขอล่ามภาษาทมิฬ

ฮิวแมนไรต์วอตช์และแอมเนสตี้แถลงว่า โทษประหารด้วยการการแขวนคอสร้างความกังวลอย่างมากว่าสิงคโปร์กำลังสนุกสนานกับกระบวนการยุติธรรมในทางที่ผิด

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกดดันสิงคโปร์ให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต และองค์การสหประชาชาติระบุว่า การกระทำดังกล่าวไม่ได้พิสูจน์ว่าเป็นการยับยั้งอาชญากรรมที่มีประสิทธิภาพในโลกสากล และไม่สอดคล้องกับกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

สิงคโปร์กลับมาใช้โทษประหารชีวิตอีกครั้งในเดือนมีนาคม 2565 หลังห่างหายไป 2 ปี ขณะที่โทษประหารด้วยการแขวนคอล่าสุดถือเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน และเป็นครั้งที่ 12 นับตั้งแต่ปีที่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมาหัวเน่า! ปรึกษาฮิวแมนไรต์ จี้ 'ด้อมทะลุวัง' ขอโทษ ชี้เสียแนวร่วม เสียความคุ้มครองภายใต้กติกาสากล

นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาฮิวแมนไรต์วอตซ์ ประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ Sunai @sunaibkk ว่า ควรขอโทษ และรับปา

เตือนตัดสินใจให้ดีก่อนหย่อนบัตร อย่าให้ไทยตกเป็นเครื่องมือประเทศมหาอำนาจ!

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr

ตะลึง! แอมเนสตี้ ล็อกเป้าคนไทยอายุ 18-34 ปี ทุ่มเงินจ่ายโฆษณาจี้ปล่อยผู้ต้องหา 112

ผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ @jjookklong3 เจ๊จุก คลองสาม โพสต์ข้อความ ว่า "จ่ายค่าโฆษณา แคมเปญเรียกร้องให้ประกันตัว นักโทษ ม.112 เฉพาะ