ออสเตรเลียเดินหน้ากวาดล้างบุหรี่ไฟฟ้า

ทางการออสเตรเลียประกาศกวาดล้างบุหรี่ไฟฟ้าครั้งใหญ่ กล่าวหาว่าบริษัทยาสูบกำลังหลอกล่อผู้ติดนิโคตินรุ่นต่อไปด้วยการจงใจพุ่งเป้าให้วัยรุ่นเสพติดบุหรี่ไฟฟ้า  

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการออสเตรเลียเผยแผนกวาดล้างบุหรี่ไฟฟ้าครั้งใหญ่เมื่อวันอังคารที่ 2 พฤษภาคม 2566 โดยจะห้ามบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง, ระงับการนำเข้ารุ่นที่ไม่มีใบสั่งยาและจำกัดปริมาณนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า

ออสเตรเลียเป็นประเทศแนวหน้าในความพยายามต่อต้านการสูบบุหรี่ ในปี 2555 เป็นประเทศแรกที่ออกกฎหมายบังคับว่าซองบุหรี่ต้องเป็นซองแบบเรียบ เป็นกฎหมายที่ฝรั่งเศส, อังกฤษและอีกหลายประเทศนำไปใช้ในเวลาต่อมา

แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ออสเตรเลียพยายามควบคุมจำนวนประชากรที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อสันทนาการที่พุ่งสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะกับกลุ่มวัยรุ่น

มาร์ก บัตเลอร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย กล่าวว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นปัญหาพฤติกรรมอันดับ 1 ในโรงเรียนมัธยมศึกษาของออสเตรเลีย และเริ่มจะเป็นปัญหาที่แพร่ไปในโรงเรียนประถมศึกษาด้วย

บริษัทยาสูบรายใหญ่ทั้งหลายทำเช่นเดียวกับที่พวกเขาเคยทำกับบุหรี่มาแล้ว พวกเขาสร้างผลิตภัณฑ์เสพติดอีกชนิดหนึ่ง แล้วมาใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่แวววาวและเพิ่มรสชาติต่างๆ ลงไปเพื่อสร้างผู้ติดนิโคตินรุ่นใหม่

ภายใต้กฎหมายใหม่ของออสเตรเลียที่จะบังคับใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า ยังอนุญาตให้ประชาชนใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้กับผู้ที่มีใบสั่งยาเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยพวกเขาให้เลิกสูบบุหรี่ได้ในที่สุด

รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้าขายให้กับหน่วยงานรัฐบาลและชุมชนต่างๆ ทั่วโลกในฐานะผลิตภัณฑ์บำบัดเพื่อช่วยให้ผู้สูบบุหรี่เลิกบุหรี่ได้ในระยะยา บุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ขายเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ใช่ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กๆ ของเรา

บัตเลอร์เผยด้วยว่า ออสเตรเลียจะขึ้นภาษีขายยาสูบร้อยละ 5 ทุกปี ในอีก 3 ปีข้างหน้า

ปัจจุบันออสเตรเลียเป็นประเทศที่ภาษีบุหรี่สูงมากอยู่แล้ว โดยบุหรี่ 1 ซองที่มีบุหรี่ 25 ตัว ราคาอยู่ที่ราว 50 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 1,140 บาท.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กอล์ฟเอเชียนทัวร์ จัดแข่งรอบคัดเลือก3ประเทศ ออสเตรเลีย-สหรัฐฯ-ไทย

เอเชียนทัวร์ เผยโปรแกรมการแข่งขันกอล์ฟรอบคัดเลือกหรือเอเชียนทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง สคูล 2024 จัดดวลวงสวิงสเตจแรก 6 สนามใน 3 ประเทศ ในช่วงระยะเวลา 5 เดือน เริ่มเปิดฉากชิงชัยปลายเดือนกันยายนนี้

ดีอีเอส เตือนซื้อขายบุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมายโทษหนักลุยปิด 76 เว็บ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปิดกั้นเว็บไซต์ที่จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าออนไลน์ ไปแล้ว 76 URL

สื่อมวลชนภาคใต้สุดทนปัญหาสินค้าเถื่อน บุหรี่-บุหรี่ไฟฟ้าเกลื่อนเมือง

มูลนิธิสื่อเพื่อสุขภาวะ (มสส.) ร่วมกับสื่อมวลชนในจังหวัดสงขลา จัดประชุมโฟกัส กรุ๊ป ในหัวข้อ “ปัญหาบุหรี่เถื่อน-สินค้าผิดกฎหมาย ชายแดนใต้ ... แก้ไม่ได้จริงหรือ ?”