เมื่อ ‘เบียร์’ กลายเป็นชนวนสงครามวัฒนธรรมและการเมือง

‘Bud Light’ เบียร์ยี่ห้อดังของอเมริกากลายเป็นชนวนสงครามระหว่างฝ่ายเสรีนิยมและอนุรักษ์นิยมในสหรัฐอเมริกา เหตุเพราะทางแบรนด์ไปร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์ซึ่งเป็นสตรีข้ามเพศ ทำให้แบรนด์และบริษัท Anheuser-Busch Inbev ที่อยู่เบื้องหลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก และมีการเรียกร้องให้คว่ำบาตรจากกลุ่มการเมืองฝ่ายขวา

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ดีแลน มัลวานีย์-อินฟลูเอนเซอร์ ประกาศความร่วมมือกับ Bud Light บนอินสตาแกรม และโฆษณาเบียร์ยี่ห้อนี้ต่อผู้ติดตามราว 1.8 ล้านคนของเธอ ในคลิปวิดีโอ มัลวานีย์แต่งกายคล้ายออเดรย์ เฮปเบิร์นใน ‘Breakfast at Tiffany’s’ เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญชิงโชคกับบริษัทเบียร์ มูลค่ารางวัล 15,000 ดอลลาร์ หากใครสามารถส่งคลิปวิดีโอภาพตนเองกับเบียร์ Bud Light ได้มากที่สุด ปรากฏว่าแคมเปญดังกล่าวก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจในกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งๆ ที่ Bud Light เป็นหนึ่งในเบียร์ยอดนิยมของอเมริกา

Kid Rock นักดนตรีชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงหนึ่งในจำนวนไม่กี่คนที่สนับสนุนทรัมป์อย่างเปิดเผยในระหว่างที่ยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เขาโพสต์คลิปสั้นทางทวิตเตอร์เพื่อตอบโต้ ในคลิปเขาสวมหมวกแก๊ปที่มีข้อความ ‘MAGA’ ซึ่งย่อมาจากสโลแกนหาเสียงของทรัมป์ ‘Make America Great Again’ เขายิงปืนยาวใส่ลังที่เต็มไปด้วยเบียร์ Bud Light จากนั้นชูนิ้วกลางไปที่ชื่อยี่ห้อและบริษัท ทั้งยังพูดใส่กล้องด้วยว่า “F*** Bud Light และ Anheuser-Busch”

เทรวิส ทริตต์-นักร้องเพลงคันทรีชื่อดังก็ออกมาประกาศเช่นกันว่า จะไม่มีการจำหน่ายเบียร์ Bud Light ในคอนเสิร์ตของเขาอีกต่อไป ส่วน คารี เลค-สาวกคนดังของพรรครีพับลิกันและทรัมป์จากรัฐแอริโซนา ทวีตข้อความว่าผู้สนับสนุนของเธอด้อยค่า Bud Light อย่างแรงที่บาร์ฟรีในงานหาเสียง ใครก็ตามที่พึ่งพาการ “Woke” มักไม่รอด เธอเสริม “มันน่าเศร้าไหมล่ะ” ข้างฝ่าย เบน ชาปิโร-นักวิจารณ์สายอนุรักษ์นิยมที่มีอิทธิพลในสื่อก็ร่วมขบวนด้วยคลิปวิดีโอผ่านยูทูบ กล่าวว่า “วัฒนธรรมของเราได้ตัดสินแล้วว่า ผู้ชายคือผู้หญิง ผู้หญิงคือผู้ชาย และคุณต้องถูกบังคับให้บริโภคผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาบอก”

ทุกวันนี้ “ทรานสเซ็กฌวล” เป็นศูนย์กลางของสงครามวัฒนธรรมที่ดุเดือดมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา มีการคัดค้านเรื่องเด็กที่ถูกสอนเกี่ยวกับอัตลักษณ์ทางเพศและเรื่องเพศในโรงเรียน หรือต่อต้านคนข้ามเพศที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬานอกเพศที่พวกเขาถูกกำหนดตั้งแต่แรกเกิด จากการสำรวจความคิดเห็นของ Pew Research Center เมื่อปีที่แล้ว พบว่า มีพลเมืองสหรัฐฯ ที่เป็นแนวร่วมของพรรครีพับริกันเพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เชื่อว่า การยอมรับคนข้ามเพศเป็นเรื่องดีต่อสังคม ในขณะที่แนวร่วมพรรคดีโมแครตมีเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์

ในระหว่างเกิดการถกเถียงกันเรื่อง Bud Light นั้น เอลิสซา ไฮเนอร์ไชด์-รองประธานฝ่ายการตลาดของ Bud Light ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า ตอนที่เธอเข้ารับตำแหน่งในบริษัทนี้ เธอมีภารกิจที่ชัดเจน “แบรนด์นี้อยู่มานานแล้วและกำลังตกต่ำ หากว่าเราไม่สามารถดึงดูดคนรุ่นใหม่ Bud Light ก็จะไม่มีอนาคต” การร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์อย่าง ดีแลน มัลวานีย์จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดรับกลุ่มเป้าหมายใหม่ และ “ปัดฝุ่น” ให้กับแบรนด์ สื่อฝ่ายขวาของสหรัฐฯ อย่าง Fox News ได้ที เปิดประเด็นด้วยข้อสงสัยว่า Bud Light ต้องการกำจัดกลุ่มเป้าหมายเดิมที่เป็นผู้ชายผิวขาวหรือไม่ พร้อมกันนั้นยังเรียกร้องให้คว่ำบาตรอีกด้วย

ความจริงแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ Bud Light มีสัมพันธ์ที่ดีกับ LGBTQ เพราะแบรนด์ได้โปรโมตแคมเปญ Pride มากว่า 20 ปีแล้ว อย่างเช่นออกแบบขวดสีรุ้งออกวางจำหน่ายในเดือน Pride เป็นต้น อีกทั้งตามรายงานของ Newsweek ยังพบว่าเบียร์ 5 ใน 10 ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูงสุดในสหรัฐอเมริกาล้วนเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ LGBTQ แล้ว

อย่างไรก็ตาม การรณรงค์ให้คว่ำบาตร Bud Light แทบไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อราคาหุ้นประมาณ 100 พันล้านดอลลาร์ของเครือบริษัท Anheuser-Busch Inbev แม้แต่น้อย แถมราคาหุ้นในเดือนมีนาคมก็เพิ่มขึ้นอีกถึง 7 เปอร์เซ็นต์ นอกจาก Bud Light แล้ว บริษัทยังมีเบียร์ยี่ห้ออื่น เช่น Beck’s, Leffe และ Corona ที่เคยต่อสู้กับความท้าทายในหลายๆ ด้านในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเหมือนกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิศรา' เปิดตัว บ.เบียร์พิษณุโลก ที่ 'ปดิพัทธ์' โพสต์ภาพโชว์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ไม่สะดวกแจงสินค้าใคร

กรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จ.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล และ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ได้เผยแพร่ภาพคร

ตัวตึง รทสช. โพสต์เรียกทัวร์ด้อมส้ม แนะ 'หมออ๋อง' ลาออกกลับไปรักษาสัตว์ดีกว่า

นายชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา รองโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 พรรคก้าวไกล โพสต์รูปตัวเองถ่ายคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่งเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว

'สันติ' หวังประชาชนเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นพลเมืองตื่นรู้!

'สันติ' รำพึงวาระครบ 1 เดือนหลังเลือกตั้ง ชี้เริ่มเห็นการต่อสู้อนุนิยมและเสรีนิยม รวมทั้งแนวนโยบายเศรษฐกิจ ระบุหากพลเมืองตื่นรู้ก็จะวิเคราะห์แยกแยะได้

'วิโรจน์' เพ้อหนัก! ฝ่ายอนุรักษ์นิยมอยากแช่แข็งประเทศ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ ว่า ฝ่ายอนุรักษ์นิยม อยากแช่แข็งประเทศต่อ

ดร.เสรี ชี้ตราบใด 'ฝ่ายอนุรักษ์นิยม' ยังเป็นอย่างนี้ จะแพ้เลือกตั้งทุกครั้ง

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ตราบใดที่กลุ่มอนุรักษ์นิยมยังแบ่งเป็นหลายพรรคอย่าง

'บิ๊กป้อม' บอกพูดไม่เก่งแต่หัวใจใหญ่พอที่จะยอมรับความแตกต่าง!

'บิ๊กป้อม' เปิดจดหมายสรุป ยันการเมืองไม่ต้องมีผู้ชนะเด็ดขาด-ไม่มีฝ่ายต้องแพ้ราบคาบ ลั่นพูดไม่เก่ง แต่มีหัวใจใหญ่พอยอมรับความแตกต่าง พร้อมแปรรูปนโยบายทุกพรรคที่ดีมาสานต่อหากได้เป็นรัฐบาล