สหประชาชาติยอมรับ ล้มเหลวในการหยุดสงครามซูดาน

เลขาธิการสหประชาชาติออกมายอมรับว่าล้มเหลวในการหยุดยั้งสงครามไม่ให้ปะทุขึ้นในซูดาน โดยสองฝ่ายตั้งหน้าตั้งตาแย่งชิงอำนาจจนไม่เคารพการเจรจา ซึ่งเป็นอุปสรรคใหญ่ในความพยายามยุติการสู้รบ

ควันไฟพวยพุ่งระหว่างการสู้รบอย่างต่อเนื่องในกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของซูดาน เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 3 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งปฏิบัติภารกิจอยู่ที่กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวและยอมรับว่า เขาประหลาดใจเป็นอย่างมากกับความขัดแย้งในซูดาน ทั้งๆที่องค์กรโลกและหน่วยงานอื่นๆได้พยายามประสานให้มีการตกลงเจรจา แต่สองฝ่ายที่ขัดแย้งกลับไม่ให้ความสนใจข้อตกลงและพร้อมห้ำหั่นกันต่อไปอย่างเอาเป็นเอาตาย

"เราได้ดำเนินการทุกอย่างในขอบเขตที่ทำได้แล้ว และหวังว่าผลลัพธ์จะออกมาดี แต่ไม่เลย หลายฝ่ายไม่คาดคิดว่าการสู้รบจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องแม้จะรับปากหยุดยิงกันแล้วก็ตาม ตอนนี้เราคงต้องยอมรับว่า เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีกแล้ว ซูดานกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่หนักหนาสาหัส จากการต่อสู้แย่งชิงอำนาจระหว่างคนสองคน" เลขาธิการสหประชาชาติกล่าว

คำพูดของเขาเกิดขึ้นหนึ่งวันให้หลังที่มาร์ติน กริฟฟิธส์ เจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมระดับสูงของสหประชาชาติ เดินทางไปยังซูดาน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 7 วันของคู่ขัดแย้งในสงคราม

การปะทะรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อกลางเดือนที่แล้ว โดยนายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัลบุรฮาน ผู้บัญชาการกองทัพซูดาน กับนายพลโมฮัมเหม็ด ฮัมดัน ดากาโล ผู้บัญชาการกองกำลังกึ่งทหารของซูดาน คือสองฝ่ายที่เป็นตัวการของสงครามกลางเมืองที่ทวีความดุเดือดในขณะนี้

มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 550 ราย และบาดเจ็บอีก 4,926 คน ตามตัวเลขโดยประมาณล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุขซูดาน

มีผู้ลี้ภัยมากกว่า 100,000 คนหลบหนีออกจากซูดานไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เป็นการอพยพครั้งใหญ่ที่อาจนำมาซึ่งหายนะด้านมนุษยธรรมที่มีผลกระทบต่อทั้งภูมิภาค

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มาร์ติน กริฟฟิธส์เดินทางถึงเมืองพอร์ตซูดานในทะเลแดงซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ ในภารกิจเร่งด่วนเพื่อค้นหาวิธีบรรเทาทุกข์ให้กับชาวซูดานหลายล้านคนที่ไม่สามารถหลบหนีออกจากประเทศได้

กริฟฟิธส์เรียกร้องให้มีการรับประกันความปลอดภัย "ในระดับสูงสุด" เพื่อการส่งความช่วยเหลือที่จำเป็นอย่างยิ่งไปยังพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากสงครามในประเทศ

กริฟฟิธส์ยังกล่าวอีกว่า โครงการอาหารโลกของสหประชาชาติแจ้งว่ารถบรรทุก 6 คันที่นำความช่วยเหลือไปยังภูมิภาคดาร์ฟูร์ทางตะวันตกของประเทศ ถูกปล้นระหว่างทาง แม้จะมีการรับประกันความปลอดภัยจากทั้งสองฝ่ายแล้วก็ตาม

เมื่อวันอังคาร กระทรวงการต่างประเทศของประเทศซูดานใต้ที่อยู่ใกล้เคียง ประกาศว่า กองทัพซูดานและกองกำลังกึ่งทหารของซูดานได้ตกลงในหลักการสำหรับการหยุดยิงเป็นเวลา 7 วันตั้งแต่วันที่ 4-11 พฤษภาคม

ทั้งนี้ สองฝ่ายที่ทำสงครามได้ประกาศหยุดยิงมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่มีใครปฏิบัติได้จริงตามข้อตกลง ยังคงมีการละเมิดและโจมตีกันดังเดิม

แม้จะมีความพยายามสงบศึกตามข้อตกลง แต่พยานรายงานว่ามีเครื่องบินรบอยู่เหนือเมืองหลวงของซูดานในวันพุธ และมีการปะทะกันอย่างรุนแรงใกล้กับสำนักงานใหญ่ของสถานีโทรทัศน์ของรัฐในเมืองออมเดอร์มาน ซึ่งเป็นเมืองคู่แฝดกับกรุงคาร์ทูม

สหประชาชาติระบุล่าสุดว่า โรงพยาบาลในกรุงคาร์ทูมคงเหลือเพียง 16% เท่านั้นที่ยังคงใช้งานได้ตามปกติ ขณะที่พลเรือนเกือบ 450,000 คนต้องอพยพออกจากถิ่นที่อยู่ และกว่า 115,000 คนขอลี้ภัยในประเทศเพื่อนบ้าน

นอกเหนือจากเมืองหลวงคาร์ทูมแล้ว ความรุนแรงยังแผ่ขยายไปยังภูมิภาคดาร์ฟูร์ซึ่งเคยมีบาดแผลจากสงครามในอดีตเมื่อปี 2546 โดยปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 99 รายแล้วจากการสู้รบ ตามการระบุของสหภาพแพทย์ของซูดาน

จากจำนวนผู้พลัดถิ่นกว่า 330,000 คนในซูดาน มีรายงานว่ามากกว่า 70% มาจากรัฐทางตะวันตกและทางใต้ของดาร์ฟูร์ ตามรายงานขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' พอใจร่วมเวทีสมัชชาสหประชาชาติ ลั่นประกาศให้โลกรู้ว่าไทยเปิดแล้ว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์สรุปภารกิจในการเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติเป็นครั้งแรก ว่า มีภารกิจ

นายกฯ ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาตามสิทธิ์ควรได้รับ พร้อมหนุนเจรจากันอย่างสันติสุข

นายกฯ ย้ำไทยให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชน ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาชายแดนตามสิทธิ์ควรได้รับ หนุนให้มีการพูดคุยและเจรจากัน อย่างสันติสุข

'เลขาธิการยูเอ็น' ชื่นชมบทบาท 'นายกฯ ไทย' บนเวทีโลก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้พบหารือกับ นายอันโตนิอู กุแตเรช (H.E. Mr. António Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ

'เศรษฐา' ลอกการบ้านลุงตู่! ปราศรัยบนเวทียูเอ็นบอกไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เศรษฐาโชว์! ประกาศความมุ่งมั่นการขับเคลื่อน SDGs อึ้ง! ยกผลงานลุงตู่ร่ายให้สมาชิกยูเอ็นฟังทั้งเรื่องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง นโยบายเศรษฐกิจ BCG