ซีเรียกลับสู่สันนิบาตอาหรับ ชัยชนะกลับมาเป็นของ 'บาชาร์ อัล-อัสซาด' อีกครั้ง

AFP

เมื่อปี 2011 ซีเรียถูกขับออกจากสันนิบาตอาหรับ หลังจากบาชาร์ อัล-อัสซาดปราบปรามกลุ่มประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย จนถึงทุกวันนี้สงครามกลางเมืองในซีเรียยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงอย่างสมบูรณ์

เป็นเวลานานแล้วที่การติดต่อกับอัสซาดเป็นเรื่องต้องห้ามในประเทศอาหรับส่วนใหญ่ รวมถึงตะวันตกด้วย แต่ยามนี้ซีเรียกำลังกลับสู่สันนิบาตอาหรับอีกครั้ง เบื้องหลังความคืบหน้านี้ยังเป็นการคาดคะเนทางการเมืองและความมั่นใจในตนเองแบบใหม่ของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งนับวันจะแยกตัวออกห่างจากสหรัฐอเมริกามากขึ้น

นับตั้งแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงบริเวณชายแดนซีเรีย-ตุรเกียเมื่อสามเดือนก่อน อัสซาดพยายามผลักดันประเทศให้กลับเข้าสู่ชุมชนอาหรับมากขึ้นเรื่อยๆ เขาใช้ภัยพิบัติอย่างชาญฉลาดในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลของเขากับชาติต่างๆ อย่างเปิดเผย

การผ่านมติเห็นชอบของรัฐมนตรีในใจกลางกรุงไคโรเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากพิจารณาไตร่ตรองกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง ถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกของอัสซาด แม้นักวิจารณ์จะเห็นค้านในเรื่องความขัดแย้งภายในซีเรีย และจุดร่วมในประเด็นนโยบายต่างประเทศที่สำคัญก็ตาม สำหรับอัสซาด-ซึ่งประเทศและเศรษฐกิจกำลังย่ำแย่จากการคว่ำบาตรของนานาชาติและสงครามกลางเมือง-นับเป็นชัยชนะครั้งสำคัญในรอบหลายปี

แต่ชัยชนะของอัสซาดครั้งนี้ก็สร้างความขมขื่นใจให้กับชาวซีเรียจำนวนมากเช่นกัน เนื่องจากเขาได้ปฏิบัติต่อฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอย่างเหี้ยมโหดในปี 2011 กระทั่งกลายเป็นชนวนสงครามกลางเมือง ทำให้ประชาชนต้องเสียชีวิตกว่า 350,000 คน และหลายล้ายคนต้องพลัดถิ่น

การเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์ของซาอุดีอาระเบีย ประเทศหัวแถวในตะวันออกกลางและผู้นำสันนิบาต เป็นปัจจัยชี้ขาดสำหรับการฟื้นฟูซีเรีย เหมือนเช่นที่เคยเป็นผู้นำในการผลักดันซีเรียออกจากกลุ่ม และในช่วงสงครามกลางเมืองอัสซาดเองก็ถอยห่างออกไปเรื่อยๆ พาซีเรียไปสู่ความโดดเดี่ยว การเจรจาโดยตรงกับตะวันตกยิ่งเป็นเรื่องที่ไกลเกินคาด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ซาอุดีอาระเบียกำลังอยู่ในกระบวนการของการปลดปล่อยตัวเองจากความขัดแย้งในภูมิภาค และปลดปล่อยตัวเองจากผู้รับประกันความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดอย่างสหรัฐอเมริกาด้วย

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มองความขัดแย้งในภูมิภาคนอกจากมีค่าใช้จ่ายสูงแล้ว ยังเป็นภัยคุกคามด้านความปลอดภัย และเป็นอุปสรรคต่อแผนการปรับเปลี่ยนประเทศให้ทันสมัยและเป็นอิสระจากน้ำมัน ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึงโครงการสร้างเมืองขนาดใหญ่ที่ทะเลแดง เมื่อเดือนมีนาคม ซาอุดีอาระเบียได้ยุติการทูตยุคแช่แข็งกับอิหร่าน ที่เป็นคู่แข่งแย่งชิงอำนาจและอิทธิพลกันในภูมิภาคนี้ การสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนี้ยังปูทางไปสู่การฟื้นฟูซีเรียด้วย

ซาอุดีอาระเบียเคยให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏหลายครั้งในสงครามกลางเมืองซีเรีย ในขณะที่รัฐบาลอิหร่านเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของรัฐบาลอัสซาด

ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า กลุ่มประเทศในตะวันออกกลางหวังผลตอบแทนในการต่อสู้กับการค้ายาเสพติดที่อาละวาดอยู่ในซีเรีย ประเทศที่เกิดสงครามกลางเมืองอยู่นี้ผลิตแอมเฟตามีนในปริมาณมาก ซึ่งเข้าถึงประเทศเพื่อนบ้านผ่านทางผู้ลักลอบนำเข้า ว่ากันว่ารัฐบาลอัสซาดมีส่วนร่วมในธุรกิจนี้ด้วย และรายได้หลายพันล้านดอลลาร์ก็ช่วยให้เขาอยู่รอดได้ “อัสซาดมีข้อเสนอเพียงร่างกฎหมายฟื้นฟูที่เป็นไปได้ ซึ่งเล็กน้อยมากสำหรับกลุ่มประเทศอาหรับ” มาลิค อัล-อับเดห์ และลาร์ส ฮอช จากสภาคลังสมองแอตแลนติกของสหรัฐฯ ให้ความเห็น

การฟื้นฟูซีเรียให้กลับสู่สภาพปกติอีกครั้งสะท้อนปฏิกิริยาของกลุ่มประเทศอาหรับต่อระเบียบโลกที่กำลังก่อตัวขึ้นใหม่ ซึ่งตะวันตกกำลังต่อสู้เพื่ออำนาจสูงสุดกับกลุ่มที่ประกอบด้วยจีน รัสเซีย และอิหร่าน มันน่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับประเทศอาหรับซึ่งมีทรัพยากรทางทหารจำกัด แต่จำเป็นต้องรักษาดินแดนและเอกราชของตนไว้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หลังแผ่นดินไหวในซีเรีย ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เกือบสามเดือนแล้วหลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง เจ้าหน้าที่พลเรือนรายงานว่าการรื้อถอนและก่อสร้างอาคารบ้านเรือนใหม่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียยังเป็นเรื่องที่ไกลเกินคาดคิด ประชาชนในท้องถิ่นยังจมปรักอยู่กับความทุกข์

เล่นดีจบไม่คม! 'ช้างศึก'​ ชุดใหญ่ อุ่นเครื่องพ่าย 'ซีเรีย'​ 1-3

วันที่ 25 มีนาคม 2566 เวลา 01.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ที่ Shabab al ahli ( al mamzer) การแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ทีมชาติไทย ทีมอันดับ 111 ของโลก พบกับ ซีเรีย ทีมอันดับ 90 ของโลก

'มาโน'ยอมรับศูนย์หน้าซีเรียอันตราย เน้นย้ำลูกทีมเล่นตามแท็กติกที่ซ้อม

วันที่ 24 มีนาคม 2566 เวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่ ชะบ๊าบ อัล อาห์ลี (อัล มัมซาร์) สเตเดียม ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฟุตบอลชายทีมชาติไทยชุดใหญ่ ฝึกซ้อมเพื่อครั้งสุดท้ายเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ กับทีมชาติซีเรีย

'มาดามแป้ง'เผยช้างศึกไร้ปัญหา พร้อมบู๊ซีเรีย 'ดูไบ'อยู่ดีกินดี มีอาหารไทย

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย เปิดเผยว่าทัพช้างศึก ไม่มีปัญหาในเรื่องการปรับตัวใด ๆ ที่ ดูไบ ประเทศยูเออี ทำให้มีความพร้อมเต็มที่ ก่อนพบกับ ซีเรีย ทีมอันดับ 90 ของโลก ในเกมอุ่นเครื่องช่วง ฟีฟ่า เดย์ วันที่ 25 มีนาคมนี้

IRPC สนับสนุนความช่วยเหลือให้กับผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวในตุรเคียและซีเรีย

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC โดย คุณอาริสรา สุธาสุทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักกิจการองค์กร เป็นผู้แทนบริษัทฯ พร้อมด้วยทีมงานกิจการสัมพันธ์ IRPC

ชมภาพแสนอบอุ่นของ K9 จากไทยเล่นกับเด็ก ระหว่างหยุดพักจากภารกิจค้นหาผู้ประสบภัย

จากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในตุรกีและซีเรียเมื่อสัปดาห์ก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 35,000 คนนั้น ซึ่งหลายชาติทั่วโลกได้ส่งทีมกู้ภัยไปให้การช่วยเหลือ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วยนั้น