แผนสันติภาพเมียนมาไม่คืบหน้า

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียระบุว่า รัฐบาลทหารเมียนมาไม่มีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญในการปฏิบัติตามแผนสันติภาพที่ตกลงกับอาเซียนเมื่อ 2 ปีก่อน อาเซียนต้องแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการตัดสินใจว่าจะจัดการขั้นต่อไปกับวิกฤตในเมียนมาอย่างไร

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนในปีนี้ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม 2566 ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่เมืองลาบวนบาโจของอินโดนีเซีย ในเรื่องฉันทามติ 5 ข้อหรือแผนสันติภาพเมียนมาที่ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาตกลงกับอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาเมื่อ 2 ปีก่อนหลังรัฐประหารว่า ต้องพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า ในการนำฉันทามติ 5 ข้อไปปฏิบัตินั้น ไม่มีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นอาเซียนจะต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับการตัดสินใจดำเนินการขั้นต่อไปกับวิกฤตในเมียนมา

ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวด้วยว่า การละเมิดสิทธิมนุษยชนในเมียนมาที่ปกครองโดยรัฐบาลทหาร เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ ความรุนแรงจะต้องยุติลงโดยทันที และประชาชนจะต้องได้รับการปกป้อง อาเซียนต้องผลักดันแผนสันติภาพเมียนมาต่อไป อินโดนีเซียพร้อมที่จะพูดคุยกับใครก็ตามที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับความขัดแย้งในเมียนมา

หลังรัฐประหารในเมียนมาทำให้เกิดการชุมนุมต่อต้านทั่วประเทศ และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างรุนแรง นอกจากนี้กองทัพเมียนมาต่อสู้กับกองกำลังของชนกลุ่มน้อยที่ต้องการปกครองตนเอง รวมถึงนักรบฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยที่เป็นพันธมิตรกับชนกลุ่มน้อย

อินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียนกำลังพูดคุยกับทุกฝ่ายของเมียนมาในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ในความพยายามที่จะให้มีการเจรจากันเกิดขึ้น

เกา กิม ฮวน เลขาธิการอาเซียนกล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนว่า แผนสันติภาพเมียนมาซึ่งเกี่ยวข้องกับการยุติความรุนแรง, การเข้าถึงของการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการเจรจาระหว่างทุกฝ่าย จะยังคงเป็นรากฐานในข้อตกลงที่อาเซียนทำกับรัฐบาลทหารเมียนมา

เขากล่าวว่าอาเซียนมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะช่วยเมียนมา แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่เราควรทำคือ ต้องให้มั่นใจว่าความรุนแรงจะต้องถูกกำจัดออกไป นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาตามสิทธิ์ควรได้รับ พร้อมหนุนเจรจากันอย่างสันติสุข

นายกฯ ย้ำไทยให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชน ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาชายแดนตามสิทธิ์ควรได้รับ หนุนให้มีการพูดคุยและเจรจากัน อย่างสันติสุข

'กูรูใหญ่' ฟันเปรี้ยง! 17 ส.ค. บ้านเมืองสว่างไสว

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หลอกแดกแหกตาต้มตุ๋น ชุลมุน แต่ให้ระวังว่าอย่าให้เสียเมือง