
ความสงบกลับสู่ฉนวนกาซาอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ ด้วยข้อตกลงหยุดยิงมีผลเป็นเวลา 5 วัน นับจากเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ปล่อยให้ชาวปาเลสไตน์และอิสราเอลโศกเศร้าไปกับผลกระทบจากการยิงต่อสู้ข้ามพรมแดนซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปหลายสิบคน
เอเอฟพีรายงานว่า การต่อสู้ปะทุขึ้นเมื่อวันอังคาร โดยการโจมตีของอิสราเอลต่อกลุ่มติดอาวุธอิสลามิกญิฮาดยุติลงเมื่อค่ำวันเสาร์ หลังจากการเจรจาหยุดมาเป็นเวลาหลายวันโดยอียิปต์ ขณะที่ท้องฟ้าเงียบสงบลง ประชาชนถูกทิ้งให้ไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต 33 รายในฉนวนกาซา รวมทั้งอีก 2 รายในอิสราเอล ซึ่งเป็นคนงานชาวปาเลสไตน์จากดินแดนดังกล่าว และผู้สูงอายุชาวอิสราเอล 1 คน
หลังการหยุดยิงในฉนวนกาซามีผล ชาวปาเลสไตน์รวมตัวกันตามท้องถนนเพื่อเฉลิมฉลอง รถพยาบาลและรถดับเพลิงขับออกมากันเป็นขบวน องค์การสหประชาชาติอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า มีบ้านเรือนกว่า 50 หลังถูกทำลาย และประชาชนราว 950 คนไร้ที่อยู่ในฉนวนกาซา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ
กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้
ปมการเสียชีวิตของผู้กำกับชื่อดัง ‘ร็อบ ไรเนอร์’ และภรรยา
หลังจากการเสียชีวิตอย่างโหดร้ายของ ร็อบ ไรเนอร์ ผู้กำกับชาวอเมริกันซึ่งโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง ‘When Harry Met Sally’ และมิเชล ซิงเกอร์-ภรรยาของเขา ลูกชายของพวกเขาถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมอย่างเป็นทางการ
นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
'ประชาคมแพทย์' ปลุกคนไทยรวมใจเป็นหนึ่งขอ 3 ข้อจากเพื่อนให้โลกรู้
เพจประชาคมแพทย์ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊ก
นายกฯ ลั่นหากกัมพูชาใช้สติ ต้องยอมได้แล้ว ย้ำคำ 'บิ๊กเล็ก' ขอเวลาอีกไม่นาน
นายกฯ ชี้ หากกัมพูชามีสติควรเจรจา ลั่นต้องได้เนิน 350 มอบกองทัพแจงยุทธการช่องอานม้า ย้ำคำ "บิ๊กเล็ก" ขอเวลาอีกไม่นาน เคลียร์สถานการณ์
'สีหศักดิ์' ย้ำหยุดยิง ฝ่ายกัมพูชาต้องเริ่มก่อน
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่สู้รบเข้าสู่วันที่ 10 แล้ว ว่าเราทำในส่วนที่เป็นอธิปไตยของเรา หวังว่าถึงจุด

