ประมูลไบเบิลฮีบรูเก่าแก่สุด 38 ล้าน$

คัมภีร์ไบเบิลภาษาฮีบรูอายุมากกว่า 1,000 ปี ประมูลขายในราคา 38.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่นครนิวยอร์กเมื่อวันพุธ สร้างสถิติเป็นหนังสือเขียนด้วยลายมือที่มีราคามากที่สุดเท่าที่มีการประมูล

เอเอฟพีรายงานว่า เดอะโคเด็กซ์ แซสซูน ซึ่งเขียนขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 9 ถึงต้นศตวรรษที่ 10 เป็นคัมภีร์ไบเบิลภาษาฮีบรูที่มีความสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่พบมา ถูกขายโดยบริษัทจัดการประมูลซัทเทบีส์ หลังจากเสนอราคาต่อสู้กันนานถึง 4 นาที ระหว่างผู้ประมูล 2 ราย

คัมภีร์เล่มดังกล่าวถูกประมูลไปได้โดย อัลเฟรด โมเสส อดีตนักการทูตสหรัฐ ในนามขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไรชาวอเมริกัน โดยจะนำไปมอบให้เอเอ็นยู พิพิธภัณฑ์ชาวยิวในนครเทลอาวีฟ อิสราเอลต่อไป

โมเสส เอกอัครราชทูตสมัยประธานาธิบดีบิล คลินตัน กล่าว คัมภีร์ไบเบิลภาษาฮีบรูเป็นหนังสือที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์และเป็นรากฐานของอารยธรรมตะวันตก ผมดีใจที่คัมภีร์เล่มนี้เป็นของชาวยิว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยึดคืนดาวเทียม! 'หมอวรงค์' หักล้าง 'กสทช.' ป้องเอกชนมากไป

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ชี้แจงข้อมูล เพื่อปกป้องเอกชน

'ฟลุ๊ค - ยูโด' ชวนแฟนๆ ประมูลรูปถ่ายสมทบทุนสภากาชาด

2นักแสดงนำจาก ซีรีส์ "Make a Wish ภารกิจนายเทวดา" นำโดย ฟลุ๊ค-ณธัช ศิริพงษ์ธร และ ยูโด-ธรรม์ธัช ธารินทร์ภิรมย์ ควงคู่ชวนแฟนคลับของ "เจ้าแก้มก้อน" สะสมแต้มบุญร่วมประมูลรูปถ่ายสติ้กเกอร์สุดคิ้วท์ พร้อมลายเซ็นของทั้งคู่ เพื่อสมทบทุนบริจาคให้กับ โครงการเงินทุนฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ สภากาชาดไทย

'ดร.สามารถ' เผยแพร่บทความ ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ครั้งที่ 2 'ไม่กีดกัน-ไม่เอื้อประโยชน์' จริงหรือ ?

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผู้ชำนาญด้านโครงการและแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนและ ท่าอากาศยาน