แผ่นดินไหวใหญ่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ไม่มีสัญญาณเกิดสึนามิ

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ในมหาสมุทรแปซิฟิก ชาวเกาะจำนวนมากเร่งอพยพออกจากชายฝั่ง สัญญาณเตือนภัยสึนามิดัง ก่อนยกเลิกในภายหลัง

ชาวเกาะของดินแดนนิวแคลิโดเนียอพยพขึ้นสู่ที่สูง หลังได้รับคำเตือนสึนามิจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.7 แม็กนิจูดในมหาสมุทรแปซิฟิก (Photo by Mathurin DEREL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.7 แม็กนิจูดในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อเวลา 02.57 น. ตามเวลาท้องถิ่น (22.57 น. ตามเวลาประเทศไทยในวันพฤหัสบดี) กระตุ้นให้ผู้คนบนเกาะหลายแห่งในแปซิฟิกใต้ต้องเร่งรีบขึ้นสู่ที่สูง ขณะที่เสียงไซเรนเตือนภัยสึนามิดังขึ้น

"จากข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมด ภัยคุกคามสึนามิจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้ผ่านพ้นไปแล้ว” ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกระบุในแถลงการณ์ภายหลัง

ก่อนหน้านี้ ศูนย์เตือนภัยฯที่มีฐานอยู่ในโฮโนลูลูได้ออกคำเตือนสึนามิสำหรับพื้นที่ชายฝั่งภายในระยะ 1,000 กิโลเมตร (620 ไมล์) จากศูนย์กลางแผ่นดินไหว ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของดินแดนนิวแคลิโดเนียของฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิก

วานูอาตูถูกระบุว่าเป็นเกาะที่ถูกคุกคามด้วยคลื่นลูกใหญ่ที่สุดจากแผ่นดินไหว

ชาวเกาะวานูอาตูกล่าวว่า พวกเขาได้รับคำเตือนจากรัฐบาลให้อพยพและย้ายไปยังพื้นที่สูงทันที

เขากล่าวว่า คลื่นโหมเข้าฝั่งสูงประมาณ 1-2 เมตร และสังเกตว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย หรือเหตุผู้ประสบภัยใดๆ

ทางการวานูอาตูเรียกร้องให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ชายฝั่งที่ต่ำกว่า 12 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 300 เมตร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โพลเผยคนไทยหนุนศึกษาวิจัยรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ!

คนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการวิจัยเรื่องภัยพิบัติเพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือให้ดี มองเรื่องอากาศเป็นเรื่องด่วนที่สุด ส่วนเรื่องสึนามิรั้งบ๊วย!

คาดไทยเจอภาวะ 'ลองโควิด' หลายแสนคน บี้รัฐเร่งให้ความรู้ประชาชน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 358,062 คน ตายเพิ่ม 859 คน รวมแล้วติดไป 610,172,672 คน เสียชีวิตรวม 6,503,423 คน

ผู้ว่าฯ เผยคนภูเก็ตตื่นคำ 'นิโคบาร์' สั่งเตรียมพร้อมรับมือสึนามิ!

ผู้ว่าฯ ภูเก็ตสั่งเตรียมพร้อมรับภัยสึนามิ หลังชาวภูเก็ตผวาคำว่า 'นิโคบาร์-แผ่นดินไหวในทะเล' ปภ.ภูเก็ต เผย เตรียมฝึกซ้อมอพยพหนีภัย 20 ก.ค.นี้