ไต้ฝุ่นมาวาร์มุ่งหน้าสู่เกาะกวมของสหรัฐในมหาสมุทรแปซิฟิก

พายุไต้ฝุ่นมาวาร์กำลังมุ่งหน้าสู่เกาะกวมของสหรัฐฯในมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้เกิดกระแสลมรุนแรงและอาจขึ้นฝั่งทำความเสียหายให้เกาะดังกล่าวในวันพุธนี้

(Photo by ALAN KINIRY / NAVY NEWS PHOTO PENTAGON / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 23 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า พายุไต้ฝุ่น 'มาวาร์' ล่าสุดอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก และกำลังมุ่งหน้าไปยังทิศทางเกาะกวมของสหรัฐฯ

ศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นร่วมของสหรัฐฯ ระบุว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ พายุอยู่ห่างจากเมืองฮากัตนาไม่ถึง 500 กิโลเมตร โดยเมืองดังกล่าวเป็นเมืองหลวงของเกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่ 170,000 คน

"ปริมาณของน้ำฝนที่ตกหนักมีแนวโน้มจะพัฒนาในคืนนี้ไปจนถึงอีก 2-3 วันข้างหน้า ปริมาณน้ำฝนอาจสูงถึง 8-15 นิ้ว และหากมีปริมาณน้ำจากพื้นที่สูงกว่าไหลลงมาเติม จะยิ่งทำให้พื้นที่ราบมีปริมาณน้ำฝนรวมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว" ศูนย์ฯระบุ

ลู ลีออน เกร์เรโร ผู้ว่าการเกาะกวมกล่าวว่า "มาวาร์เป็นภัยคุกคามที่แท้จริงและอาจเข้าโจมตีโดยตรงที่เกาะของเราเร็วๆนี้ มันค่อนข้างนานแล้วที่เรามีพายุรุนแรงขนาดนี้และมันน่ากลัวมาก ดิฉันขอให้พวกคุณทุกคนอย่าตระหนก, คอยติดตามข่าวสาร และที่สำคัญที่สุดคือเตรียมตัวให้พร้อม"

ทางการเรียกร้องให้ประชาชนกักตุนอาหาร, น้ำ, ยา และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลไว้ให้พร้อมสำหรับ 2-3 วันเป็นอย่างน้อย

นอกจากนี้ เที่ยวบินราว 30 เที่ยวทั้งขาเข้าและขาออกจากเกาะกวมในวันอังคารและวันพุธถูกยกเลิกไปแล้ว ตามรายงานของสนามบินนานาชาติกวมเอบีวอนแพ็ท

เกาะแห่งนี้เป็นที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิกเพราะเป็นฐานทัพขนาดใหญ่ และยังสำคัญต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ อัปเดตพายุไต้ฝุ่น 'มาวาร์' เข้าใกล้ฟิลิปปินส์ ดึงดูดให้มรสุมมีกำลังแรงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุไต้ฝุ่น "มาวาร์ (MAWAR)" บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก เเช้าวันนี้ (27/5/66) พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือ

'ลุงสุทิน' สอนมวย 'ทายาทพิศสุวรรณ' ที่ปรึกษาก้าวไกล ปมสหรัฐไม่ขาย F-35 ให้ไทย

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sutin Wannabovorn ว่า ที่ปรึกษาการต่างประเทศใกล้กาวพูด