บราซิลประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพสัตว์ หลังพบไข้หวัดนกระบาด

รัฐบาลบราซิลประกาศ "ภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพสัตว์" ทั่วประเทศ หลังจากพบผู้ป่วย 8 รายติดเชื้อไข้หวัดนกจากนกป่า

นกป่าในบราซิล (Photo by CARL DE SOUZA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 23 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า บราซิล ซึ่งเป็นผู้ส่งออกไก่รายใหญ่ที่สุดของโลก ได้ประกาศ "ภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพสัตว์" ทั่วประเทศ หลังจากพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกแล้ว 8 ราย

มาตรการ 180 วันที่ประกาศเมื่อคืนวันจันทร์โดยกระทรวงเกษตรของบราซิล ถูกระบุในถ้อยแถลงว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อ "ป้องกัน (ไวรัส) ไม่ให้แพร่กระจายไปยังนกเลี้ยงและกิจการสัตว์ปีกเชิงพาณิชย์ ตลอดจนปกป้องสัตว์และสุขภาพของมนุษย์"

ภาวะฉุกเฉินดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทางการยืนยันพบผู้ป่วยไข้หวัดนกรายใหม่ 3 รายเมื่อวันจันทร์ ทำให้ยอดรวมเป็น 8 ราย นับตั้งแต่ตรวจพบโรคนี้ครั้งแรกในประเทศเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยสาเหตุมาจากการสัมผัสกับนกป่าที่ติดเชื้อ

มีรายงานผู้ป่วย 1 รายในรัฐริโอ เดอ จาเนโร และอีก 7 รายในรัฐเอสปิริโต ซานโต ที่อยู่ใกล้เคียง โดยทั้งสองพื้นที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล

คาร์ลอส ฟาวาโร รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรกล่าวว่า จะระดมทรัพยากรทั้งหมดที่มีเพื่อควบคุมไวรัสให้ได้

ทั้งนี้ บราซิลเป็นผู้ส่งออกไก่รายใหญ่ที่สุดของโลกเมื่อปีที่แล้ว โดยคิดเป็น 35% ของปริมาณไก่ทั้งหมดในตลาดต่างประเทศ

ดังนั้นเพื่อตัดไฟแต่ต้นลม รัฐบาลฯจึงประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกไก่ของบราซิล เพราะตอนนี้ยังไม่มีการติดเชื้อในการดำเนินการเชิงพาณิชย์

การระบาดของไข้หวัดนกในปัจจุบันเริ่มขึ้นในแคนาดาเมื่อปี 2564 จากนั้นจึงแพร่ระบาดไปยังสหรัฐอเมริกาและละตินอเมริกา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระวัฒน์' เตือนการสร้าง 'ไข้หวัดนก' ที่รุนแรงแพร่ทางอากาศติดได้ในคน

ศ.ดร. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้เชี่ยวชาญทางอายุรกรรมและผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาท โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความว่า

'บราซิล' ชนะโหวตเจ้าภาพบอลโลกหญิง 2027 ทั่วโลกประทับใจประเทศไทย

วันที่ 17 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า จัดการประชุมสามัญประจำปี หรือ ฟีฟ่า คองเกรส ครั้งที่ 74 โดยมีวาระสำคัญคือการเลือกเจ้าภาพฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกในปี 2027

ทีมลูกยางสาวไทยบินสู่บราซิล ลุยศึก'เนชั่นส์ ลีก 2024' สัปดาห์แรก

ความเคลื่อนไหวของทีมนักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย ที่เตรียมทำศึกวอลเลย์บอล"เนชั่นส์ลีก2024" สัปดาห์แรกที่ประเทศบราซิล ประเดิมนัดแรกวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคมนี้

ศาลบราซิลสั่งแบน 'บาร์โบซา' 1 ปี หลังมีพฤติกรรมโกงการตรวจสารกระตุ้น

ศาลกีฬาของประเทศบราซิล สั่งลงโทษห้าม กาเบรียล บาร์โบซา กองหน้าตัวเก่งของทีมฟลาเมงโก ยักษ์ใหญ่แห่งลีกสูงสุดของเมืองกาแฟ ลงเล่นฟุตบอลยาวไปจนถึงเดือนเมษายน 2025 จากข้อหาโกงการตรวจสารกระตุ้น