คุก2ปีผู้นำสหภาพแรงงานกัมพูชา

ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุก 2 ปี ผู้นำสหภาพแรงงานหญิงฐานเป็นแกนนำชุมนุมหยุดงานประท้วงเรียกร้องให้กาสิโนใหญ่ที่สุดในประเทศ รับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างในช่วงการระบาดของโควิด-19 กลับเข้าทำงานในตำแหน่งเดิม ด้านศาลเวียดนามตัดสินจำคุก 5 ปี 6 เดือน คนขายก๋วยเตี๋ยวฐานโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐ

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤษภาคม 2566 ว่า ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุก 2 ปี ชิม สิธาร์ (Chhim Sithar) ผู้นำสหภาพแรงงานพนักงานชาวเขมรของกาสิโนนากาเวิร์ดในกรุงพนมเปญ ฐานยุยงให้ก่ออาชญากรรม โดยเธอเป็นแกนนำชุมนุมหยุดงานประท้วงเรียกร้องให้กาสิโนใหญ่ที่สุดในประเทศแห่งนี้ รับพนักงานหลายร้อยคนที่ถูกเลิกจ้างในช่วงการระบาดของโควิด-19 กลับเข้าทำงานในตำแหน่งเดิม

ชิมโดนจับครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้วระหว่างชุมนุมเรียกร้องใกล้กาสิโนแห่งนี้ และโดนตั้งข้อหาปลุกปั่นยุยง ซึ่งเป็นข้อหาที่เจ้าหน้าที่กัมพูชามักใช้ดำเนินคดีนักเคลื่อนไหว

ผู้นำสหภาพแรงงานหญิงรายนี้โดนจับอีกครั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ฐานละเมิดเงื่อนไขประกันตัวหลังเธอเดินทางกลับจากประชุมที่ออสเตรเลีย

อดีตพนักงานของกาสิโนแห่งนี้หลายสิบคนชุมนุมด้านนอกศาลเมื่อวันพฤหัสบดี หลังศาลตัดสินจำคุกผู้นำสหภาพแรงงานผู้นี้ ตะโกนว่า “ไม่ยุติธรรม” ขณะที่รถตู้ของเรือนจำนำตัวชิมออกจากศาล

นอกจากนี้ศาลกัมพูชายังตัดสินลงโทษสมาชิกสหภาพแรงงานเดียวกับชิม 5 คน ให้อยู่ภายใต้การตรวจสอบของศาลเป็นเวลา 18 เดือน โดยต้องมารายงานตัวต่อศาลหรือเจ้าหน้าที่อื่นทุกครั้งที่ถูกเรียกตัว และสมาชิกสหภาพแรงงาน 3 คน รับโทษจำคุก 1 ปี โดยให้รอลงอาญา

กาสิโนนากาเวิร์ดเลิกจ้างพนักงาน 373 คน เมื่อปลายปี 2564 เนื่องจากเผชิญความยากลำบากทางการเงินในช่วงการระบาดของโควิด-19

นากาคอร์ป บริษัทจดทะเบียนในฮ่องกงเป็นผู้ดำเนินกิจการกาสิโนนากาเวิร์ด ได้ใบอนุญาตเปิดกาสิโนแต่เพียงผู้เดียวในกรุงพนมเปญ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในวันเดียวกันว่า บุ่ย ต่วน ลำ วัย 39 ปี คนขายก๋วยเตี๋ยวในเมืองดานังของเวียดนามที่โด่งดังจากการทำท่าเลียนแบบ "ซอลต์เบ" เชฟคนดังเพื่อล้อเลียนรัฐมนตรีคนหนึ่งของเวียดนาม ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 6 เดือน หลังศาลตัดสินว่าเขามีความผิดฐานโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐ

วิดีโอของคนขายก๋วยเตี๋ยวชาวเวียดนามรายนี้กลายเป็นวิดีโอไวรัลในเดือนพฤศจิกายน ปี 2564 เมื่อโพสต์หลายวันหลังมีการเผยแพร่คลิปรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของเวียดนาม กำลังรับประทานสเต็กที่หุ้มด้วยทองคำเปลวที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในลอนดอนของเชฟซอลต์เบชาวตุรกีซึ่งมีชื่อจริงว่า นูสเร็ต โกคเชลำถูกตำรวจจับกุมเมื่อปลายปีที่แล้ว

สำนักงานตำรวจเมืองดานังกล่าวในถ้อยแถลงหลังการพิจารณาคดี 1 วัน เมื่อวันพฤหัสบดีว่า บุ่ย ต่วน ลำ ถูกตัดสินว่าทำความผิดจริงในข้อหาผลิต, จัดเก็บ, แจกจ่ายหรือเผยแพร่ข้อมูล, เอกสารและสิ่งของที่ต่อต้านรัฐ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักกีฬาไทยบุกพนมเปญ ลุย'อาเซียนพาราเกมส์'2023 'ณัยณพ'มั่นใจผลงานดี

ทัพนักกีฬาพาราไทย ชุดสู้ศึก "อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12" นำโดย นักวีลแชร์เรซซิ่ง พงศกร แปยอ, อธิวัฒน์ แพงเหนือ, ประวัติ วะโฮรัมย์ พร้อมนักกีฬารวม 304 คน ได้ออกเดินทางไปยังกรุงพนมเปญ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่จะเริ่มชิงชัยกันระหว่างวันที่ 3-9 มิ.ย.2566 โดยแบ่งออกเป็น 3 ชุด เริ่มจากชุดแรก ไฟลท์บิน LQ673 เวลา 08.30 น. จำนวน 153 คน ชุดที่ 2 ไฟลท์บิน LQ671 เวลา 13.15 น.จำนวน 159 คน และชุดที่ 3 ไฟลท์บิน LQ677 เวลา 17.45 น. จำนวน 163 คน เมื่อวันที่ 31 พ.ค.66 ด้าน “เจ้ากร”พงศกร แปยอ หวังป้องกันแชมป์ 4 เหรียญทอง ส่วน ประวัติ วะโฮรัมย์ ตำนานฮีโร่พาราลิมปิก พร้อมเป็นกำลังใจให้รุ่นน้องสำเร็จตามที่ฝันไว้

ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 6 ปี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกรับเงิน 5 ล้าน!

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลอ่าน คําพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.4/2565คดีหมายเลขที่ อัยการสูงสุด ยื่นฟ้อง นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์

'สตช.' ขีดเส้น ห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ถึงเที่ยงคืน ฝ่าฝืนคุก 6 เดือน

ตร.คุมเข้ม เตือนห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ วันมาฆบูชา ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ด้าน"บิ๊กตู่" สั่งเข้มดูแลความปลอดภัยประชาชนทุกมิติ