น้ำคลองเปลี่ยนสีที่ 'เวนิส'

AFP

บริเวณสะพานริอัลโตของ ‘แกรนด์คาแนล’ ลำคลองที่มีชื่อเสียงของเวนิสจู่ๆ ก็เปลี่ยนเป็นสีเขียวสว่างในตอนเช้าวันอาทิตย์เพนทาคอสต์ที่ผ่านมา สร้างความวิตกให้กับชาวเมือง หลังจากเจ้าหน้าที่วิเคราะห์เบื้องต้นแล้วยังไม่พบสาเหตุว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร

ผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม Arpa Veneto ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า สีเขียวของน้ำในลำคลองน่าจะเกิดจากสารอินทรีย์ที่ให้สี แต่ได้ทำการเก็บน้ำจากบริเวณนั้นไปตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนนักการเมืองท้องถิ่นสันนิษฐานว่ามีคนจงใจเทของเหลวทิ้งลงในคลอง นั่นเพราะเวนิสกลายเป็น “เวทีสำหรับการแสดงออก” ไปแล้ว และเกรงว่าจะมีการกระทำลอกเลียนแบบ จึงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้สติและเหตุผลก่อนจะลงมือทำสิ่งใด

ครั้งล่าสุดในอิตาลี นักเคลื่อนไหวด้านการปกป้องสภาพอากาศพยายามเรียกร้องความสนใจด้วยการนำสีน้ำผักสีดำไปเทลงในน้ำพุเทรวีที่โด่งดังในกรุงโรม หรือที่ด้านหน้าพระราชวังเวคคิโอในเมืองฟลอเรนซ์ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าน้ำคลองในเวนิสที่กลายเป็นสีเขียวนั้น เป็นหนึ่งในการประท้วงของนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมด้วยหรือไม่ แต่กระทั่งถึงเช้าวันจันทร์แล้วก็ยังไม่มีใครอ้างความรับผิดชอบ

เหตุการณ์เมื่อเช้าวันอาทิตย์ทำให้ชาวเวนิสบางคนนึกถึงปี 1968 ซึ่งศิลปินชื่อ นิโคลาส การ์เซีย อูริบูรู จากอาร์เจนตินา เทสีน้ำลงไปในคลองกลางเมืองให้เป็นสีเขียว เพื่อส่งสาส์นเตือนถึงมลพิษทางน้ำ

วันอาทิตย์เพนเทคอสต์ (ช่วงวันสมโภชพระจิตเจ้า) ได้มีการจัดการแข่งขันเรือโวกาลองกาแบบดั้งเดิมขึ้นที่เมืองเวนิสเช่นกัน ซึ่งมีทั้งเรือพาย เรือแคนู และเรือกอนโดลาเข้าร่วม การแข่งเรือดังกล่าวเริ่มจัดขึ้นในปี 1974 เพื่อเป็นการรณรงค์ต่อต้านเรือยนต์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นันทวุฒิ'ทำผลงานดีสุด ในศึกF4'ยูโร 4 แชมเปี้ยนชิพ' ที่มอนซ่า อิตาลี

นันทวุฒิ ภิรมย์ภักดี นักขับดาวรุ่งชาวไทย ของทีมพีเอชเอ็ม เรซซิ่ง จบการแข่งขันในอันดับสิบเอ็ดซึ่งเป็นผลงานดีที่สุดของเขา ในการแข่งขันรถ F4 ล้อเปิดรายการ "ยูโร 4 แชมเปียนชิพ" จัดโดย เอซีไอ สปอร์ต และ ดับเบิ้ลยูเค โปรโมชั่น สนามที่สองของฤดูกาล ที่ออโตโดรโม ดิ มอนซ่า แข่งขันเรซล่ะ 30 นาทีบวกกับอีก 1 รอบ สนามความยาว 5.793 กม. ในประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 16-17 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

อิตาลี ข้างนอกสดใส ข้างในปั่นป่วน ภายใต้การนำของ 'จิออร์เจีย เมโลนี'

ผู้นำรัฐบาลอิตาลีกำลังสร้างฐานอำนาจให้ตัวเอง ช่วงปีแรกของการทำงาน จิออร์เจีย เมโลนีพยายามหลีกเลี่ยงความผิดพลาด “ในช่วง

'อิตาลี' ผลักดันเรื่องอาหารเข้าเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

สิ่งที่ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และเม็กซิโกเคยทำสำเร็จมาแล้ว ตอนนี้อิตาลีต้องการทำบ้าง นั่นคือการผลักดัน ‘cucina italiana’ ศิลปะการทำอาหารประจำชาติ

'โค้ชเช'นำ'พาณิภัค-พรรณนภา' ไปลุ้นแชมป์ 'เวิล์ด กรัง ปรีซ์'ที่อิตาลี

"ชัชชัย เช"พา พาณิภัค และ พรรณนภา ไปลุ้นแชมป์ เวิล์ด กรัง ปรีซ์ สนาทแรก ที่อิตาลี ด้าน "เทนนิส" ตั้งเป้าขอไปแก้ตัวลุ้นทำผลงานให้ดีที่สุด

'ก้อง'เหิรฟ้าสู่'อิตาลี' เดินหน้าเก็บแต้มสะสม ตั้งเป้าติดท็อป 5 โมโตทู

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา นักแข่งประวัติศาสตร์หนึ่งเดียวของไทย ที่ทำผลงานดีที่สุดในเวิลด์จีพี เจ้าของหมายเลข 35 จากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" สังกัด “อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย” ยังคงสร้างผลงานยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่องในช่วงต้นฤดูกาล ด้วยการเก็บคะแนนได้ทุกสนาม หลังผ่านการแข่งขันมาแล้ว 5 สนาม

ยกเลิกF1 'เอมีเลียโรมานยา จีพี'ที่อิตาลี เหตุน้ำท่วมหนักมีเสียชีวิตแล้ว

การแข่งขันรถสูตรหนึ่ง ฟอร์มูลาวัน สนามที่ 6 ประจำฤดูกาล 2023 ซึ่งจะแข่งขันกันที่สนามแข่งชื่อดังอย่าง อิโมลา เซอร์กิต ในแคว้นเอมีเลีย-โรมานยา ประเทศอิตาลี วันที่ 19-22 พฤษภาคมนี้ โดยสนามที่ 6 นี้จะใช้ชื่อรายการว่า เอมีเลีย โรมานยา กรังด์ปรีซ์ Emilia Romagna Grand Prix เพิ่งจัดตั้งรายการครั้งแรกในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่มีโควิดระบาด