ทูตพิเศษยูเอ็นประจำเมียนมาลาออก

ทูตพิเศษของสหประชาชาติประจำเมียนมาขอลาออกจากตำแหน่ง หลังทำงานได้เพียง 18 เดือน โดยที่ผ่านมาเธอถูกวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งรัฐบาลทหารและแม้กระทั่งฝ่ายตรงข้าม ขณะที่ประเทศก็ยังคงมีแต่ความวุ่นวาย

แฟ้มภาพ โนเอลีน เฮย์เซอร์ ทูตพิเศษแห่งสหประชาชาติประจำเมียนมา (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า สเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกของเลขาธิการสหประชาชาติ แจ้งข่าวการลาออกจากตำแหน่งทูตพิเศษแห่งสหประชาชาติประจำเมียนมาของโนเอลีน เฮย์เซอร์

"โนเอลีน เฮย์เซอร์ ทูตพิเศษยูเอ็นประจำเมียนมา จะสิ้นสุดภารกิจในวันที่ 12 มิถุนายน" ดูจาร์ริกกล่าวโดยไม่ได้ให้เหตุผลในการลาออกครั้งนี้

เขาเสริมว่า อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ รู้สึกขอบคุณเฮย์เซอร์สำหรับความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของเธอ ในนามของสันติภาพและประชาชนชาวเมียนมา 

เฮย์เซอร์ นักสังคมวิทยาชาวสิงคโปร์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตพิเศษโดยกูเตอร์เรสในเดือนตุลาคมปี 2564 และได้รับมอบหมายภารกิจเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาเปิดการเจรจาทางการเมืองกับฝ่ายตรงข้าม

เธอได้เดินทางไปเยือนเมียนมาเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และได้พบกับมิน อ่อง หล่าย ซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐบาลทหาร และเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงคนอื่นๆ แต่เธอถูกปฏิเสธไม่ให้พบกับนางอองซาน ซูจี ผู้นำประชาธิปไตยที่ถูกกักขัง และต่อมาเจ้าหน้าที่รัฐบาลทหารไม่พอใจและกล่าวหาว่าเธอเขียนรายงานเกี่ยวกับรัฐบนพื้นฐานข้อมูลเพียงด้านเดียว อันเป็นสาเหตุให้การทำงานด้านการทูตของเธอไม่ราบรื่นและไม่ได้รับความร่วมมือตั้งแต่นั้นมา

เมียนมาตกอยู่ในความวุ่นวายนับตั้งแต่การรัฐประหารในปี 2564 ซึ่งจุดชนวนให้เกิดการปะทะกันครั้งใหม่กับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์และการจัดตั้ง "กองกำลังป้องกันประชาชน" หลายสิบกลุ่มเพื่อต่อสู้กับรัฐบาลทหาร

ทั้งนี้ โฆษกของเลขาธิการสหประชาชาติระบุว่า จะมีการแต่งตั้งทูตคนใหม่หลังจากนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาตามสิทธิ์ควรได้รับ พร้อมหนุนเจรจากันอย่างสันติสุข

นายกฯ ย้ำไทยให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชน ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาชายแดนตามสิทธิ์ควรได้รับ หนุนให้มีการพูดคุยและเจรจากัน อย่างสันติสุข

'เลขาธิการยูเอ็น' ชื่นชมบทบาท 'นายกฯ ไทย' บนเวทีโลก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้พบหารือกับ นายอันโตนิอู กุแตเรช (H.E. Mr. António Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ