‘อินโดฯ-มาเลย์’ต่อสู้อียูเลือกปฏิบัติน้ำมันปาล์ม

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เรียกร้องให้มีการร่วมมือกันมากขึ้นกับรัฐบาลมาเลเซียเพื่อปกป้องผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์ม ที่ถูกคุกคามโดยกฎหมายการค้าของสหภาพยุโรป (อียู) ที่เขาใช้คำว่าเลือกปฏิบัติ

เอเอฟพีรายงานว่า รัฐสภายุโรปรับรองกฎหมายใหม่ในเดือนเมษายน ที่จะห้ามการนำเข้าสินค้าประเภทต่างๆ ที่ทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่า กฎหมายซึ่งกำลังรอการอนุมัติขั้นสุดท้ายจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป จะจำกัดการนำเข้ากาแฟ, โกโก้, ถั่วเหลือง, ไม้ซุง, น้ำมันปาล์ม, ปศุสัตว์, กระดาษพิมพ์และยางจากทั่วโลก ซึ่งเป็นการนำเข้าที่มาจากที่ดินที่ถูกแผ้วถางป่าหลังจาก 31 ธันวาคม 2563 จะถูกห้ามในตลาดสหภาพยุโรป

วิโดโดกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ของมาเลเซีย ว่าอย่าปล่อยให้สินค้าที่ผลิตโดยมาเลเซียและอินโดนีเซียถูกเลือกปฏิบัติโดยประเทศอื่น เราจำเป็นต้องเดินหน้าเสริมสร้างความร่วมมือนี้ให้แข็งแกร่งขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พี่ศรี' ขู่ฟ้องจนท.รัฐปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ชี้ 'ทักษิณ' นักโทษหนีคดีไม่ใช่เทวดา

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทยเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ว่า นักโทษหนีคดีนะจ๊ะมิใช่เทวดา การ

ทีมสวิงไทย พร้อมเดินหน้าทวงแชมป์ 'ปุตราคัพ' ที่มาเลเซีย

ทัพนักกอล์ฟโครงการทีมชาติไทย พร้อมสต๊าฟฟ์โค้ช ออกเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมชิงแชมป์อาเซียน 2023 หรือการแข่งขันกอล์ฟ เซาท์อีสต์ เอเชียน อเมเจอร์ กอล์ฟ ทีม แชมเปี้ยนชิพ 2023 ที่ประเทศมาเลเซีย ด้วยเที่ยวบิน MH 785 สายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เมื่อช่วงสายวันที่ 19 สิงหาคม 2566 ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ โดยชิงชัยทั้งสิ้น 4 รายการ ประกอบด้วย ปุตราคัพ ครั้งที่ 60 (โอเพ่น ชาย), สันติ คัพ ครั้งที่ 11 (โอเพ่น หญิง), ไลอ้อน ซิตี้ คัพ ครั้งที่ 14 (เยาวชน ชาย) และ คาร์ตินี่ คัพ ครั้งที่ 7 (เยาวชน หญิง) ซึ่งแข่งขันกันที่ สนามเดอะไมน์ส กอล์ฟ รีสอร์ท กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 21-24 สิงหาคม 2566