
ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เรียกร้องให้มีการร่วมมือกันมากขึ้นกับรัฐบาลมาเลเซียเพื่อปกป้องผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์ม ที่ถูกคุกคามโดยกฎหมายการค้าของสหภาพยุโรป (อียู) ที่เขาใช้คำว่าเลือกปฏิบัติ
เอเอฟพีรายงานว่า รัฐสภายุโรปรับรองกฎหมายใหม่ในเดือนเมษายน ที่จะห้ามการนำเข้าสินค้าประเภทต่างๆ ที่ทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่า กฎหมายซึ่งกำลังรอการอนุมัติขั้นสุดท้ายจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป จะจำกัดการนำเข้ากาแฟ, โกโก้, ถั่วเหลือง, ไม้ซุง, น้ำมันปาล์ม, ปศุสัตว์, กระดาษพิมพ์และยางจากทั่วโลก ซึ่งเป็นการนำเข้าที่มาจากที่ดินที่ถูกแผ้วถางป่าหลังจาก 31 ธันวาคม 2563 จะถูกห้ามในตลาดสหภาพยุโรป
วิโดโดกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ของมาเลเซีย ว่าอย่าปล่อยให้สินค้าที่ผลิตโดยมาเลเซียและอินโดนีเซียถูกเลือกปฏิบัติโดยประเทศอื่น เราจำเป็นต้องเดินหน้าเสริมสร้างความร่วมมือนี้ให้แข็งแกร่งขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สหภาพยุโรปคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐาน ‘เนทันยาฮู’ ออกโรงประณามทันที
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอล ที่ใช้ความรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์ว่าเป็น “ความล้มเหลวทางศีลธรรม”
คดีแม้วพ่นพิษ!ปปช.ฟันสุภา
กสม.เผยผลตรวจสอบคุกวีไอพี ชี้เป็นการเลือกปฏิบัติเพื่อเอื้อประโยชน์โดยมิชอบและละเมิดสิทธิมนุษยชน “ทักษิณ” เตรียมเฮได้ปลดกำไลอีเอ็มระหว่างคุมประพฤติ
กสม. เปิดผลสอบ 'คุก VIP' เอื้อนักโทษจีน-มาเฟีย ชง ป.ป.ช. ฟัน
กสม.ชี้ คุก VIP เอื้อนักโทษจีน-คนมีอิทธิพล เลือกปฏิบัติ-ละเมิดสิทธิมนุษยชน เตรียมส่งรายงานให้ ป.ป.ช. สอบต่อ จี้ กระทรวงยุติธรรม ขันน็อต คกก.สอบสวนเร่งสอบ แนะตรวจขยายผลคุกอื่นๆ กัน จนท.เลือกปฎิบัติ
นักปั่นทีมชาติไทยลุยเวิลด์คัพ 2สนามติดฮ่องกง-มาเลเซีย ล่าตั๋วโอลิมปิกเกมส์
“สองล้อ” ไม่เคยหยุดพัก เตรียมส่ง 3 นักปั่นไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่ UCI Track World Cup 2026 สนามที่ 2 ที่ฮ่องกง และสนามที่ 3 ที่มาเลเซีย เพื่อเก็บคะแนนสะสมในการควอลิฟายเข้าสู่การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก UCI Track World Championships 2026 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในเดือนตุลาคม และโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
'วีระพงษ์' ทิ้งเก้าอี้ คว้ามือศุภจีดีลงานเจรจาการค้า EU
“วีระพงษ์” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไขก๊อกตำแหน่ง ลุยร่วมทีมศุภจี พร้อมขอบคุณอภิสิทธิ์ สนับสนุนการทำงานด้วยดีเสมอมา

