'แอนดรูว์ เทต' วายร้ายในสังคมออนไลน์ถูกขังรอขึ้นศาลในโรมาเนีย

AFP

เขาเป็นหนึ่งในบรรดารายชื่อที่ถูกค้นหาในกูเกิลมากที่สุด เป็นที่กล่าวถึง-ตอบโต้ในโซเชียลมีเดียมากกว่าริฮานนา และเขาอ้างว่าเป็นมหาเศรษฐีระดับ ‘ล้านล้าน’ คนแรกของโลก เขาคือ แอนดรูว์ เทต อินฟลูเอนเซอร์นักต่อต้านสตรีนิยม

แอนดรูว์ เทต ดาว TikTok ชาวอังกฤษ-อเมริกันที่กลายเป็นกูรูในสายตาของผู้ติดตามวัยหนุ่ม แม้ว่าพฤติกรรมของเขาจะเลวร้ายและผิดกฎหมาย ทั้งเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ ค้ามนุษย์ และก่อตั้งองค์กรอาชญากรรม แต่ความเกลียดชังผู้หญิงของเขา และการหลงตัวเองแบบ “จงฉกฉวยทุกอย่างที่เป็นของคุณ” นั้นกลับกลายเป็นที่ชื่นชอบของหนุ่มๆ จำนวนมาก

เทตเป็นคนดัง แต่ไม่ใช่ตามเกณฑ์ของสื่อแบบเก่า เขาไม่ได้เป็นที่รู้จักจากข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ หรือรายการทอล์กโชว์ ทว่าเขาเป็นดาวเด่นในโซเชียลมีเดีย คลิปวิดีโอที่มีแฮชแท็ก #AndrewTate บน TikTok มีคนคลิกเข้าไปดูมากกว่า 13 พันล้านครั้ง เขาใช้สื่อสังคมออนไลน์และผสมผสานเข้ากับแนวคิดเก่าๆ ที่รุนแรงเกี่ยวกับความเป็นชายลงไป กล่อมเกลาบรรดาหนุ่มๆ ผู้ติดตามของเขาให้คล้อยตามว่า ผู้หญิงควรเชื่อฟังเหมือนสุนัขเพราะเขาเลี้ยงดูเธอ และเธอไม่ควรขับรถของเขา เพราะนอกจากเธอจะขับไม่เป็นแล้ว รถของเขายังแพงมากด้วย

เขายังกล่าวอีกว่า เหยื่อของการข่มขืนควรต้องรับผิดชอบต่ออาชญากรรมที่เกิดขึ้นด้วย ความเกลียดชังผู้หญิงคือรูปแบบการทำธุรกิจของเขา เพราะทุกอย่างถูกออกแบบแต่งเติมให้เป็นต้นแบบที่น่าฉงนสำหรับคนวัยหนุ่มทั้งนั้น บางข้อความของเขาฟังดูแปลก มันคล้าย ‘มีมล่อ’ ที่สร้างขึ้นเพื่อให้เกิดกระแสไวรัล อย่างเช่นประโยคที่ว่า “ผู้ชายที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จควรดื่มน้ำอัดลมเท่านั้น” กลายเป็นคลิปที่มียอดเข้าชมในยูทูบมากถึง 6 ล้านวิว

คนหนุ่มๆ จำนวนมากซึมซับเอาอิทธิพลของเขา และถูกหลอกใช้ เพราะนั่นคือโมเดลธุรกิจของเทต ข้อความยั่วยุของเขาถูกแชร์ออกไปโดยผู้ติดตาม พร้อมกันนั้นมีลิงก์ไปยังแพลตฟอร์ม ‘โค้ช’ ของเขา หรือที่เรียกว่า “การตลาดแบบพันธมิตร” หากมีคนลงทะเบียนด้วยลิงก์นี้บนแพลตฟอร์มของเขา คนสร้างวิดีโอก็จะได้รับส่วนแบ่งจากค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิก ซึ่งเทตสัญญากับบรรดาแฟนๆ ว่า เขาสามารถทำให้ทุกคนรวยได้

เมื่อเดือนธันวาคม 2022 แอนดรูว์ เทต และทริสทัน-น้องชายของเขา ถูกตำรวจจับกุมในโรมาเนีย และถูกควบคุมตัวในเรือนจำนานหลายเดือนด้วยข้อหาค้ามนุษย์และข่มขืน ทั้งสองถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิง แต่พวกเขาปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด ตอนนี้หน่วยงานพิเศษของสำนักงานอัยการโรมาเนีย ซึ่งรับผิดชอบด้านองค์กรอาชญากรรมได้สืบสวนคดีและส่งสำนวนฟ้องไปยังศาลบูคาเรสต์แล้ว รอการพิจารณาคดีในศาลซึ่งยังไม่มีกำหนด

หรือการถูกจับกุมครั้งนี้เป็นแผนการทำพีอาร์ของเทต? และความนิยมของเขาจะลดลงหรือไม่? คำตอบคือ ไม่มาก เพราะในเอเธนส์ คนหนุ่มจำนวนมากพากันลงถนนหลังจากที่แอนดรูว์ เทตถูกจับกุม พวกเขาประท้วงเรียกร้องให้ปล่อยตัวเทต ไม่เพียงแค่นั้น อิทธิพลของเทตต่อบรรดาวัยรุ่นชายยังคงมีอยู่มาก อย่างโรงเรียนในสหราชอาณาจักรกำลังจัดเวิร์กช็อปเพื่อฝึกอบรมครูผู้สอน เกี่ยวกับวิธีจัดการกับอิทธิพลของแอนดรูว์ เทตที่มีต่อนักเรียน.     

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เกรตา ทูนแบร์ก' ต้องขึ้นศาลหลังฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหน้าที่

เกรตา ทูนแบร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศชาวสวีเดน กำลังถูกพิจารณคดีในประเทศบ้านเกิดของเธอ หลังจากที่ไปเข้าร่วมการประ

'เบนซ์ เดม่อน' ขึ้นศาล ให้การปฏิเสธทำเว็บพนันออนไลน์

ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.30 น. ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดีเว็บพนันออนไลน์ มาเก๊า 888 หมายเลขคดีดำ อ.1140/2566 ที่พนักงานอัยการสำนักงานพิเศษ 4