อาร์เจนตินาและโรมาเนียได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมครั้งแรกของ ‘สภาสันติภาพ’ ของทรัมป์

ชีค อิซา บิน ซัลมาน บิน ฮาหมัด อัล-คาลิฟา (ซ้าย) รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรีแห่งบาห์เรน, ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (กลาง) และนาเซอร์ บูริตา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของโมร็อกโก ถือเอกสารข้อตกลงก่อตั้งที่ลงนามแล้ว ในการประชุม “คณะกรรมการแห่งสันติภาพ” ระหว่างการประชุมประจำปีของเวทีเศรษฐกิจโลก (WEF) ที่เมืองดาวอส เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา – Photo by Mandel Ngan / AFP

ประธานาธิบดีฮาเวียร์ มิเล ของอาร์เจนตินา และประธานาธิบดีนิคูซอร์ ดาน ของโรมาเนีย ประกาศว่าพวกเขาได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมครั้งแรกของ ‘คณะกรรมการแห่งสันติภาพ’ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตันในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้

ฮาเวียร์ มิเลยืนยันการเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวแล้ว โดยมานูเอล อดอร์นี-หัวหน้าคณะทำงานของเขาประกาศเรื่องนี้เมื่อวันอาทิตย์

ส่วนนิคูซอร์ ดาน ชี้แจงในเฟซบุ๊กว่า โรมาเนียยังไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับการเข้าร่วม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ “การหารือกับพันธมิตรของเราในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับรูปแบบการประชุมสำหรับประเทศต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้เป็นสมาชิกขององค์กร เหมือนเช่นโรมาเนีย แต่ประสงค์จะเข้าร่วมโดยมีเงื่อนไขว่าต้องมีการแก้ไขข้อบังคับ”

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา วิกตอร์ ออร์บาน-นายกรัฐมนตรีของฮังการี กล่าวว่าเขาได้รับคำเชิญเข้าร่วมการประชุมแล้ว และต้องการเข้าร่วมด้วย

โดนัลด์ ทรัมป์ก่อตั้งองค์กรที่เรียกว่า “คณะกรรมการแห่งสันติภาพ” (Board of Peace หรือ BoP) ขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ระหว่างการประชุมประจำปีเวทีเศรษฐกิจโลกที่เมืองดาวอส โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นคู่แข่งกับสหประชาชาติ ซึ่งเขาเคยวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง ปัจจุบันมี 19 ประเทศลงนามในธรรมนูญการก่อตั้ง หลายประเทศที่ได้รับเชิญยังไม่ได้เข้าร่วม รวมถึงเยอรมนีด้วย

เดิมทีสภาแห่งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำกับดูแลแผนการยุติสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นองค์กรอิสลามหัวรุนแรงของปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ทว่าดินแดนปาเลสไตน์ไม่ได้ถูกกล่าวถึงในธรรมนูญการก่อตั้ง อีกทั้งทรัมป์ยังมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในคณะกรรมการแห่งสันติภาพนี้ กล่าวคือ เขาดำรงตำแหน่งประธานสภาไปตลอดชีวิต มีอำนาจตัดสินใจเกี่ยวกับการเชิญเข้าร่วม และมีอำนาจยับยั้งการลงคะแนนเสียงทั้งหมด

นอกจากเยอรมนีแล้ว โครเอเชีย ฝรั่งเศส อิตาลี นิวซีแลนด์ และนอร์เวย์ ต่างปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในรูปแบบนี้เช่นกัน ส่วนประเทศอื่น ๆ ระบุว่าจะเข้าร่วมหากมีการแก้ไขกฎบัตร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราทราบอะไรบ้างเกี่ยวกับการโจมตีโรงเรียนในอิหร่าน

การสืบสวนครั้งใหม่ของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีโรงเรียนแห่งหนึ่งในอิหร่านในช่วงเริ่มต้นของสงครามในตะวันออกกลาง

'ทรัมป์' ให้คำมั่นว่าสงครามกับอิหร่านจะ 'จบลงในเร็ววัน'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในอิหร่านจะยุติลงในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับตลาดที่ตกอยู่ในความปั่นป่วนจากสงครามที่ยังคงส่งผลกระทบไปทั่วตะวันออกกลาง

'ไม่เอาสงคราม': สเปนยืนกรานในจุดยืนเดิม ขณะที่ความขัดแย้งกับสหรัฐฯ ทวีความรุนแรงขึ้น

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีของสเปนได้โพสต์ข้อความท้าทายว่า "ไม่เอาสงคราม" ซึ่งยิ่งทำให้ความขัดแย้งกับสหรัฐฯ รุนแรงขึ้น หลังจากที่มาดริดปฏิเสธที่จะอนุญาตให้ใช้ฐานทัพของตนโจมตีอิหร่าน และวอชิงตันขู่ว่าจะตัดความสัมพันธ์ทางการค้าทั้งหมด