'เกรตา ทูนแบร์ก' ต้องขึ้นศาลหลังฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหน้าที่

AFP

เกรตา ทูนแบร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศชาวสวีเดน กำลังถูกพิจารณคดีในประเทศบ้านเกิดของเธอ หลังจากที่ไปเข้าร่วมการประท้วงในเมืองมัลโม อัยการตั้งข้อหากับเด็กสาววัย 20 ปี เนื่องจากเธอฝ่าฝืนคำสั่งของตำรวจระหว่างรวมกลุ่มประท้วงเรื่องสภาพอากาศ

ในเดือนมิถุนายนเธอเดินทางจากสต็อกโฮล์มเพื่อเข้าร่วมการประท้วงหลายวันที่บริเวณท่าเรือน้ำมันของมัลโม ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงพยายามขัดขวางไม่ให้เรือบรรทุกน้ำมันแล่นออกจากท่า ทูนแบร์กรายงานการประท้วงบนเครือข่ายโซเชียล และโพสต์ภาพตัวเองอยู่หน้ารถบรรทุก ในมือถือป้ายที่มีข้อความว่า “Jag blockerar tankbilar” (ฉันขวางทางเรือบรรทุกน้ำมัน)

เมื่อการจราจรหยุดชะงักเป็นเวลานาน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอให้ผู้ชุมนุมประท้วงเคลื่อนย้ายไปนั่งบนสนามหญ้าห่างจากถนน นักเคลื่อนไหวบางคนปฏิบัติตามในขณะที่บางคนปฏิเสธจะให้ความร่วมมือ ท้ายที่สุดเจ้าหน้าที่ต้องใช้กำลังพาพวกเขาทั้งหมดออกจากพื้นที่ชุมนุม รวมถึงทูนแบร์กด้วย

ตามรายงานข่าวของสื่อสวีเดน คาดว่าเกรตา ทูนแบร์กจะไปปรากฏตัวที่ศาลแขวงเมืองมัลโมช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ อัยการผู้รับผิดชอบคดีนี้ระบุว่า ความผิดดังกล่าวส่วนใหญ่มักมีโทษปรับ

เกรตา ทูนแบร์กกลายเป็นที่รู้จักของชาวโลกในฐานะผู้ริเริ่มการเคลื่อนไหว ‘Friday for Future’ (FFF) เมื่อเธอหยุดเรียนเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปกป้องสภาพอากาศที่ดีขึ้น ทำให้มีคนหนุ่มสาวนับไม่ถ้วนทั่วโลกเข้าร่วมกับเธอ

อย่างไรก็ตามพอเรียนจบหลักสูตรเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทูนแบร์กประกาศเลิก ‘หยุดเรียน’ โดยส่วนตัวเธอ แต่ยังคงทำกิจกรรมประท้วงทุกวันศุกร์ เพื่อเรียกร้องการปกป้องสภาพอากาศต่อไป.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เกรตา ธันเบิร์ก' ประกาศสนับสนุนปาเลสไตน์อีกครั้งในกิจกรรมด้านสภาพอากาศ

แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย แต่เกรตา ธันเบิร์ก-นักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศชาวสวีเดน ก็ถือโอกาสประกาศจุดยืน

'แอนดรูว์ เทต' วายร้ายในสังคมออนไลน์ถูกขังรอขึ้นศาลในโรมาเนีย

เขาเป็นหนึ่งในบรรดารายชื่อที่ถูกค้นหาในกูเกิลมากที่สุด เป็นที่กล่าวถึง-ตอบโต้ในโซเชียลมีเดียมากกว่าริฮานนา และเขาอ้างว่าเป็นมหาเศร

'เบนซ์ เดม่อน' ขึ้นศาล ให้การปฏิเสธทำเว็บพนันออนไลน์

ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.30 น. ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดีเว็บพนันออนไลน์ มาเก๊า 888 หมายเลขคดีดำ อ.1140/2566 ที่พนักงานอัยการสำนักงานพิเศษ 4