ตุรเกียหนุนสวีเดนเข้านาโต แลกบัตรผ่านเข้าอียูหรือซื้อ F16 ของสหรัฐฯ

AFP

“สวีเดนจะกลายเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของนาโต” เยนส์ ชโตลเทนแบร์ก-เลขาธิการนาโตประกาศว่า ตุรเกียได้ยกเลิกการคัดค้านที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือนแล้ว

ในการพบปะกับอูล์ฟ คริสเตอร์สัน-นายกรัฐมนตรีของสวีเดน ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอันของตุรเกียให้คำมั่นว่าจะส่งเรื่องให้กับรัฐสภาตุรเกียโดยเร็วที่สุด ชโตลเทนแบร์กกล่าวกับสื่อในเมืองหลวงวิลนีอุสของลิทัวเนียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันก่อนหน้าการประชุมสุดยอดของนาโต

ผู้นำตุรเกียลงมติคัดค้านการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตของสวีเดนมานานกว่าหนึ่งปี โดยชี้ให้เห็นว่าประเทศในแถบสแกนดิเนเวียไม่ได้ดำเนินการอย่างเพียงพอกับ “องค์กรก่อการร้าย” โดยเฉพาะข้อกังวลเกี่ยวกับพรรคแรงงานของชาวเคิร์ด (PKK) อีกทั้งเมื่อปลายเดือนมิถุนายน นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน มีการจุดไฟเผาคัมภีร์กุรอานระหว่างการชุมนุมประท้วงในกรุงสตอกโฮล์ม ทำให้ความสัมพันธ์กับอังการาตึงเครียดมากขึ้น

สวีเดนและฟินแลนด์สมัครเป็นสมาชิกนาโตในเดือนพฤษภาคม 2022 ภายใต้แรงกดดันจากสงครามรุกรานยูเครนของรัสเซีย ปัจจุบันฟินแลนด์ได้เข้าเป็นสมาชิกนาโตลำดับที่ 31 อย่างเต็มรูปแบบเมื่อต้นเดือนเมษายน ส่วนสวีเดนยังติดมติคัดค้านของตุรเกียและฮังการี แต่ล่าสุดฮังการีเพิ่งยืนยันอีกครั้งว่า จะไม่ขัดขวางการเข้าสู่นาโตของสวีเดนหากตุรเกียไฟเขียว

ก่อนการเดินทางไปยังวิลนีอุส ประธานาธิบดีแอร์โดอันเปรยถึงความยินยอมที่น่าประหลาดใจนี้ว่าขึ้นอยู่กับการรื้อฟื้นการเจรจาภาคยานุวัติของตุรกีกับสภาพยุโรป เขากล่าวในอิสตันบูลเพื่อสื่อไปถึงสหภาพยุโรปว่า “อันดับแรกปูทางให้ตุรกีเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป จากนั้นจะปูทางให้สวีเดนเข้านาโต เช่นเดียวกับที่เราปูทางให้ฟินแลนด์”

การที่ประธานาธิบดีแอร์โดอันเปิดทางให้สวีเดนครั้งนี้ อีกเหตุผลหนึ่งอาจเกี่ยวข้องกับเครื่องบินรบ F16 ของสหรัฐฯ ที่เขาเคยเรียกร้องก็ได้ เจค ซัลลิแวน-ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวนอกรอบการประชุมสุดยอดนาโตว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนต้องการเสนอแพ็กเกจเครื่องบินขับไล่ต่อรัฐสภาในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ตุรเกียต้องการซื้อเครื่องบินรบใหม่จำนวน 40 ลำจากสหรัฐฯ พร้อมยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย ยอดสั่งซื้อนี้มีมูลค่าประมาณ 20 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ไบเดนและแอร์โดอันได้เจรจาเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันอาทิตย์ แต่ยังไม่ชัดเจนว่านั่นเป็นปัจจัยชี้ขาดในการตัดสินใจของแอร์โดอันที่จะเลิกคัดค้านการเข้าเป็นสมาชิกนาโตของสวีเดนหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รำลึก 129 ปี พระปิยมหาราช เสด็จประพาสสวีเดน

“พระนามจุฬาฯ สูงส่ง...” ในวันแสงแดดเป็นใจ อุณหภูมิเป็นมิตร ผู้ชมหลากวัย หลายร้อยคน อาภรณ์ที่แตกต่างกันไป บ้างสวมชุดสากล บางคนชุดลำลอง และจำนวนไม่น้อยแต่งชุดไทยโบราณ

จุฬาฯ ส่งวงมหาดุริยางค์ฯ รำลึก 129 ปี ร.5 เสด็จสวีเดน

จุฬาฯ เตรียมส่งวงมหาดุริยางค์ไทยเยาวชนเดินทางไปแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ไทยที่เมืองรากุนดา ประเทศสวีเดน ร่วมงานรำลึก 129 ปี ร.5 เสด็จประพาสสวีเดน วันที่ 19 ก.ค. 25

บี้ 'อนุทิน' สร้างตำนาน! หั่นสิทธิประโยชน์เกินจำเป็น 'สส.-สว.'

นักวิชาการรุกต่อ! จี้ยกเลิกสิทธิประโยชน์เกินความจำเป็นสมาชิกรัฐสภาไทย กระทุ้ง 'อนุทิน' สร้างตำนานโชว์หั่นรายจ่ายประจำที่ฟุ่มเฟือย

กลุ่ม E5 นัดหารือ ก่อนการประชุมสุดยอดนาโตที่กรุงอังการา

ฟรีดริช เมิร์ซ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ตั้งเป้าที่จะให้การประชุมสุดยอดนาโตที่จะจัดขึ้นในกรุงอังการาประสบความสำเร็จ โดยร่วมมือกับประเทศพันธมิตรหลักในยุโรป