สถานการณ์ส่อบานปลาย ภายหลังการเผาคัมภีร์อัลกุรอานในสวีเดน

AFP

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนพยายามบุกเข้าไปในกรีนโซน ซึ่งเป็นเขตปกครองของรัฐที่มีความปลอดภัยสูงในเมืองหลวงแบกแดด ด้วยความโกรธแค้นหลังจากมีการหมิ่นแคลนอัลกุรอานในสวีเดนและเดนมาร์ก ส่วนทางตอนใต้ของประเทศ สำนักงานองค์กรช่วยเหลือของเดนมาร์กถูกโจมตี

รัฐบาลอิรักและสถานทูตต่างๆ รวมทั้งสถานทูตเดนมาร์กก็มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเขตกรีนโซน ในคืนล่วงเข้าวันเสาร์กองกำลังรักษาความปลอดภัยพยายามสกัดกั้นผู้ประท้วงด้วยรถฉีดน้ำ

ที่เมืองบาสรา ทางตอนใต้ของอิรัก มีการโจมตีสำนักงานขององค์กรช่วยเหลือผู้ลี้ภัยแห่งเดนมาร์ก (DRC) ด้วยอาวุธ เจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายในสำนักงานไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ทรัพย์สินเสียหายจากการวางเพลิง เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่า หน่วยงานให้ความช่วยเหลือไม่ควรตกเป็นเป้าหมายของความรุนแรง อีกอย่าง DRC ทำงานในอิรักมาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว คอยให้ความช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งและการพลัดถิ่น รวมถึงมีส่วนร่วมในการเก็บกู้ทุ่นระเบิดในพื้นที่บาสราด้วย

เมื่อสองวันก่อนหน้านี้ ผู้ประท้วงบุกสถานทูตสวีเดนในกรุงแบกแดด เพื่อประท้วงแผนการเผาคัมภีร์อัลกุรอานครั้งที่สอง โดยผู้ขอลี้ภัยชาวอิรักในกรุงสตอกโฮล์ม ชายคนนั้นเคยจุดไฟเผาอัลกุรอานแล้วครั้งหนึ่งในเดือนมิถุนายน และวางแผนจะเผาอีกครั้งในวันพฤหัสบดี แต่คัมภีร์ไม่ติดไฟ ดังนั้นเขาจึงใช้เท้าเตะและกระทืบคัมภีร์ เช่นเดียวกับธงชาติอิรักและรูปถ่ายของมุคตาดา อัล-ซาดร์ นักเทศน์และนักการเมืองชีอะห์ผู้ทรงอิทธิพล และอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน

วันถัดมากลุ่มชาตินิยมสุดโต่งยังได้เผาคัมภีร์อัลกุรอานและธงชาติอิรักที่ด้านหน้าสถานทูตอิรักในกรุงโคเปนเฮเกน มีการไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊กด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข้อมูลกับสื่อว่า มีการเดินขบวนที่เล็กมาก โดยกลุ่มคนไม่ถึง 10 คน มีการเผาหนังสือ แต่ไม่มีใครรู้ว่าเป็นหนังสืออะไร หลังจากนั้นไม่นานเหตุการณ์ก็สงบ ผู้ประท้วงต่างแยกย้ายกันไป

กระทรวงการต่างประเทศอิรักประณามเหตุการณ์ที่หน้าสถานทูตในกรุงโคเปนเฮเกนในวันถัดมา อีกทั้งยังเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศยืนหยัดต่อต้านการกระทำที่เป็นอันตรายต่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในโลก แต่กระนั้นอิรักก็ตอบโต้ด้วยการขับไล่เอกอัครราชทูตสวีเดนออกจากประเทศ  

การหมิ่นแคลนคัมภีร์อัลกุรอานในสวีเดนกลายเป็นชนวนไปสู่การประท้วงในประเทศอิสลามอื่นๆ กระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบียกล่าวถึง “การยั่วยุอย่างเป็นระบบต่อความรู้สึกของชาวมุสลิมหลายล้านคนทั่วโลก” ผู้คนหลายพันคนในอิหร่านและเลบานอนเข้าร่วมการประท้วง รวมถึงตุรเกียก็มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้

ลาร์ส ล็อคเค ราสมุสเซน-รัฐมนตรีต่างประเทศของเดนมาร์ก กล่าวกับสถานีวิทยุเดนมาร์กว่า การดูถูกศาสนาของผู้อื่นเป็นเรื่องโง่เขลา “เช่นเดียวกับการเผาคัมภีร์อัลกุรอานและสัญลักษณ์ทางศาสนาอื่นๆ ไม่มีจุดประสงค์อื่นนอกจากยั่วยุและแบ่งแยก”

อย่างไรก็ตาม การเผาคัมภีร์ทางศาสนาไม่ใช่อาชญากรรมในเดนมาร์ก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปานปรีย์' ไม่ยืนยันกระแสข่าวแรงงานไทยเป็นทหารในกองทัพอิสราเอล รอตรวจสอบข้อมูล

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ผู้นำศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์แห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว SaiyidSulaiman Husaini ระบุว่ามีแรงงานไทยไปรับจ้างเป็นทหารอิสราเอล

แจ้งพี่น้องมุสลิม ร่วมละหมาดฆออิบจุฬาราชมนตรี 10 โมงเช้า 23 ต.ค.

สำนักจุฬาราชมนตรีใคร่ขอเชิญคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด คณะกรรมการอิสลามประจำมัสยิด สัปปุรุษและพี่ น้องมุสลิม ร่วมละหมาดยออิบ

'พุทธะอิสระ' เบรก! อย่าเพิ่งประท้วงหน้าสถานทูตอิสราเอล

พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย และอดีตแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ยักษ์มาร สัตว์เดรัจฉาน ว่าโหดแล้ว ก็ยังโหดเหี้ยมไม่เท่ามนุษย์

ยกเลิกเกมคัดยูโร 2024 'เบลเยียม-สวีเดน' กลางคัน หลังแฟนบอลถูกยิงดับ

เกมฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก ระหว่าง เบลเยียม พบ สวีเดน มีอันต้องยุติลงหลังแข่งขันไปได้เพียงแค่ 45 นาที เนื่องจากมีเหตุการณ์แฟนบอลชาวสวีเดน 2 ราย ถูกยิงเสียชีวิตกลางกรุงบรัสเซลส์

'ช้างศึก' เศร้า ดวลโทษพ่าย 'อิรัก' 4-5 ชวดแชมป์คิงส์คัพ ครั้งที่ 49

ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 49 ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่ วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง ไทย พบ อิรัก