อัมสเตอร์ดัมเริ่มแออัด ผู้โดยสารมากเกินสำหรับสนามบินสคิปโพล

AFP

ความโกลาหลและการต่อคิวยาวเหยียดที่สนามบินของอัมสเตอร์ดัม ก่อให้เกิดความปั่นป่วนตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม จนกระทั่งสายการบิน KLM ของประเทศต้องลดการขายตั๋วโดยสารสำหรับเที่ยวบินจากสนามบินสคิปโพลจนถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

คลิปวิดีโอและภาพถ่ายของฝูงชนและผู้โดยสารหัวเสียพรั่งพรูอยู่ในโซเชียลมีเดียมานานหลายสัปดาห์แล้ว มันสะท้อนภาพความโกลาหลของสนามบินสคิปโพลที่ไม่สามารถรองรับคลื่นนักเดินทางที่เพิ่มขึ้นหลังจากการระบาดของโควิด-19 ได้ จนสายการบิน KLM มีนโยบายขายตั๋วโดยสารของเที่ยวบินที่ออกจากสนามบินสคิปโพลน้อยลง เพื่อบรรเทาทุกข์ของเจ้าหน้าที่ภาพพื้นดิน และทำให้ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนเที่ยวบินได้ง่ายขึ้นหากเที่ยวบินที่จองไว้เกิดความล่าช้า

นับตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา สนามบินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของยุโรปต้องประสบปัญหากับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งการขาดแคลนบุคลากร ทำให้องค์กรสนามบินต้องรับพนักงานเพิ่มอย่างเร่งด่วน ทั้งในสายงานการเช็คอิน บริการรักษาความปลอดภัย และฝ่ายดูแลสัมภาระ สาเหตุของการขาดแคลนคือ บุคลากรในตลาดแรงงานไม่เพียงพอและค่าแรงค่อนข้างต่ำ

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิของเนเธอร์แลนด์ พนักงานดูแลสัมภาระของสนามบินสคิปโพลนัดหยุดงานเพื่อเรียกร้องขอค่าจ้างที่สูงขึ้น ซึ่งถือว่ายังต่ำอยู่มากตามมาตรฐานของยุโรป จากรายงานของสื่อระบุว่า พนักงานดูแลสัมภาระที่สนามบินซูริคของสวิตเซอร์แลนด์มีรายได้มากกว่าในอัมสเตอร์ดัมเกือบสองเท่า อีกทั้งสหภาพแรงงาน FNV ยังเรียกร้องให้ปรับปรุงเงื่อนไขการทำงานด้วย โดยขีดเส้นตายให้สนามบินดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในต้นเดือนมิถุนายนเป็นอย่างช้า

สัปดาห์ที่แล้วเกิดความขัดแย้งกันระหว่างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกับผู้โดยสารที่หงุดหงิด จนผู้อำนวยการสนามบินต้องเข้าจัดการ และถึงขั้นต้องติดต่อประสานงานกับกระทรวงกลาโหม เพื่อขอกำลังทหารเข้ารับหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัย แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ

ขณะนี้ทางสนามบินได้นำเสนอแผนสำหรับช่วงฤดูร้อนนี้แล้ว สนามบินสคิปโพลต้องการว่าจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่ม ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการทำงานให้น่าสนใจมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของผู้โดยสาร และปรับกฎระเบียบชั่วคราวการจัดสรรเวลาการบิน (Slot) สิทธิในการบินขึ้นและลงจอด

นอกจากนั้น สคิปโพลกำลังเจรจากับสนามบินภูมิภาคเพื่อใช้เป็นทางเลือกอื่น แต่ไม่ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าการดำเนินการจะเป็นอย่างไร เท่าที่ผู้อำนวยการสนามบินแจ้งให้รู้ในเวลานี้ก็คือ ผู้โดยสารจะยังคงต้องรอคิวเหมือนเดิม แต่ก็ให้สัญญาว่าผู้โดยสารทุกคนจะได้รับการดูแลที่น่าพึงพอใจ. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ห่วงคนไทยฉลองฮาโลวีน แนะเลี่ยงพื้นที่แออัด หวั่นซ้ำรอยเหยียบกันตายในกรุงโซล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นห่วงคนไทยในทุกพื้นที่ ในช่วงการเฉลิมฉลองเทศกาล Halloween ทั้งนี้ เตือนคนไทยหลีกเลี่ยงการเฉลิมฉลองในสถานที่แออัด

‘สุริยะ’ เร่งประสาน ‘ทอท-ตม.’ รับนโบยายฟรีวีซ่า

‘สุริยะ’ เด้งรับลูกนายกฯ ลุยนโยบายฟรีวีซ่ารับนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย เร่งประสาน ทอท.-ตม. อำนวยความสะดวก-ลดความแออัดภายในสนามบิน เตรียมร่วมคณะ ครม. ลงพื้นที่ SAT-1 ก่อนบินต่อไป ‘ภูเก็ต’ 29 ก.ย.นี้ พร้อมหารือ ทล.-กทพ. แก้ปัญหาจราจรแออัด ด้าน ‘ค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’จ่อตั้งคณะทำงานเจรจาฯ ในทันที

'บิ๊กตู่' เตรียมตรวจความพร้อมเปิดใช้งานอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า ในสัปดาห์หน้าวันจันทร์ที่ 7 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปตรวจความพร้อมการเปิดใช้งานอาคารเทียบ

เลขาฯอีอีซี ดึงเอกชนลงทุนหวังจ้างงานฟื้น

เลขา 'อีอีซี' ลงพื้นที่ตรวจงาน 2 โครงการสำคัญสนามบิน“อู่ตะเภาฯ – ท่าเรือมาบตาพุด” เร่งเครื่องเดินหน้าโครงการลุยดึงเอกชนร่วมลงทุน หวังสร้างการลงทุนในพื้นที่ให้เกิดการจ้างงาน

'อัมสเตอร์ดัม' ไม่ขอเป็นเมืองปาร์ตี้และพี้ยาอีกต่อไปแล้ว

การสูบกัญชา ดื่มเหล้า และเสพกามแบบไม่มีใครรบกวน ดูเหมือนจะกลายเป็นโปรแกรมวันหยุดในอัมสเตอร์ดัมของใครหลายๆ คน คนอังกฤษ เยอรมัน แ

ดร.มานะ ชี้ 4 ปัญหาใหญ่ เหตุ ตร.บริการ VVIP นักท่องเที่ยวต่างชาติ

กรณีตำรวจท่องเที่ยวให้บริการ VVIP นักท่องเที่ยวต่างชาติ นอกจากเรื่องไร้ศักดิ์ศรี คอร์รัปชันและมีผลประโยชน์ทับซ้อนของเจ้าหน้าที่แล้ว กรณีนี้ยังแสดงให้เห็นปัญหาที่ใหญ่กว่า