25 ปี Google : บทสรุปความสำเร็จของเครื่องมือค้นหาในโลกอินเทอร์เน็ต

AFP

ตอนที่ แลร์รี เพจ ก่อตั้ง Google ร่วมกับเซอร์เกย์ บริน เขามีเป้าหมายเดียว นั่นคือ การจัดลำดับข้อมูลที่มีอยู่มากมายบนอินเทอร์เน็ต ซึ่ง Google ยังคงทำหน้าที่นั้นในปัจจุบัน และตอนนี้ยังประมวลผลคำค้นหาประมาณ 100,000 รายการต่อวินาที ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 92 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ Google กลายเป็นเครื่องมือค้นหาที่มีผู้คนใช้มากที่สุดในโลก และแทบไม่มีใครเทียบได้ในปัจจุบัน

ซึ่งทำให้บริษัทสามารถควบคุมสิ่งที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเห็นได้อย่างมาก อีกทั้งยังนำไปสู่การต่อสู้อย่างบ้าคลั่งว่าใครอยู่อันดับต้นๆ ของ Google แต่ทุกวันนี้ Google เป็นมากกว่าเครื่องมือค้นหา บริษัทยังมีบริการต่างๆ เช่น YouTube, Android และ Google Maps ทั้งหมดนี้ช่วยให้ Alphabet Inc. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกอีกด้วย ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดสูงถึง 1.7 ล้านล้านดอลลาร์

ในตอนแรก Google ประสบความสำเร็จเนื่องจากมีการจัดลำดับผลการค้นหาเป็นหลัก บริษัทเริ่มมีรายได้จนกระทั่งร่ำรวยขึ้นจากการปรับโฆษณาให้เข้ากับบริบทของคำค้นหา เนื้อหาใดที่แสดงที่ด้านบนของรายการไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเกี่ยวข้องและความน่าเชื่อถือเท่านั้น หากแต่ผู้ให้บริการสามารถจ่ายเงินเพื่อให้เนื้อหาของตนปรากฏขึ้นก่อนเมื่อผู้ใช้ค้นหาคำเฉพาะ

Google ใช้ตัวอักษรเพื่อระบุว่าเนื้อหานี้เป็นโฆษณา แต่อย่างอื่นก็ดูเหมือนผลการค้นหาปกติ จากกรณีศึกษาที่เกี่ยวกับ Google ในบางประเทศพบว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่สามารถแยกแยะระหว่างสิ่งที่เป็นโฆษณาและผลการค้นหา นอกจากนี้ยังกล่าวกันว่า Google ใช้ตำแหน่งผู้นำทางการตลาดในทางที่ผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้กลุ่มบริษัทถูกดำเนินคดีหลายครั้ง

อย่างเช่นในปี 2018 ศาลยุโรปได้ตัดสินโทษปรับ Google เป็นเงินประมาณ 4 พันล้านดอลลาร์ ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด เป็นจำนวนเงินสูงประมาณร้อยละ 13 ของกำไรประจำปีของบริษัทในขณะนั้น ข้อกล่าวหาคือ Google กำหนดข้อจำกัดที่ผิดกฎหมายกับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือระบบ Android และผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตำแหน่งที่โดดเด่นของเครื่องมือค้นหา

ความสำเร็จของ Google ในช่วงเวลา 25 ปี จนทำให้บริษัทมีผลกำไรจำนวนมหาศาลนั้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนมองว่าแท้จริงแล้วเป็นเพราะยังไม่มีการแข่งขันที่แท้จริงในตลาด และในช่วง 15 ปีที่ผ่านมายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นในตลาดเครื่องมือค้นหา.

เพิ่มเพื่อน