นิตยสารไทม์ยกให้ 'อีลอน มัสก์' เป็นบุคคลแห่งปี 2021

อีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัท เทสลา และสเปซเอ็กซ์ ได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์ให้เป็น "บุคคลแห่งปี 2564" หลังจากความสำเร็จในการทำให้บริษัท เทสลา มีมูลค่าในตลาดสูงเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ และบริษัทเทคโนโลยีอวกาศของเขายังบรรลุเป้าหมายพายานที่มีแต่พลเรือนล้วนขึ้นไปท่องอวกาศได้

แฟ้มภาพ อีลอน มัสก์ (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของสเปซเอ็กซ์วัย 50 ปีที่เกิดในแอฟริกาใต้รายนี้ มีทรัพย์สินรวยแซงหน้าเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอนและคู่แข่งด้านอวกาศของเขา และกลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเวลานี้

เดือนตุลาคมที่ผ่านมา บริษัท เทสลา ของมัสก์มีมูลค่าในตลาดมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เทสลาเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงกว่ามูลค่าของบริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ และเจเนรัลมอเตอร์ส รวมกัน ขณะที่สเปซเอ็กซ์ ในปีนี้ก็ร่วมมือกับองค์การนาซาเริ่มภารกิจหลากหลาย รวมถึงการปล่อยจรวดยิงดาวเคราะห์น้อยเพื่อทดสอบการเบี่ยงเบนทิศทางดาวเคราะห์น้อยที่อาจพุ่งชนโลกในอนาคต และการส่งยานท่องอวกาศที่มีลูกเรือเป็นพลเรือนล้วน

เอ็ดเวิร์ด เฟลเซนธาน บรรณาธิการบริหารของไทม์ กล่าวว่า บุคคลแห่งปีเป็นเครื่องหมายของอิทธิพล และมีเพียงไม่กี่คนที่มีอิทธิพลมากกว่าอีลอน มัสก์ ทั้งต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ และอาจรวมถึงชีวิตนอกโลกด้วย

มัสก์เป็นใบหน้าที่คุ้นเคยสำหรับวัฒนธรรมอเมริกันในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เขามีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์ถึง 66 ล้านคน และยังเป็นผู้ดำเนินรายการรับเชิญในรายการตลกชื่อดังช่วงดึก "Saturday Night Live" ของสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคม

ปีนี้ ไทม์เลือกโอลิเวีย โรดริโก นักร้องสาวเพลงป๊อปเป็น "บุคคลบันเทิงแห่งปี" เลือกนักยิมนาสติกชาวอเมริกัน ซีโมน ไบลส์ เป็น "นักกีฬาแห่งปี" และยกย่องให้นักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาวัคซีนเป็น "วีรบุรุษแห่งปี"

ปีที่แล้ว ไทมส์เลือกโจ ไบเดน ที่เพิ่งชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ และคามาลา แฮร์ริส ผู้ได้รับเลือกเป็นรองประธานาธิบดี เป็นบุคคลแห่งปีร่วมกัน

ไทม์เริ่มคัดเลือกบุคคลแห่งปีมาตั้งแต่ปี 2470 โดยมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก และเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน ต่างก็เคยได้เป็นบุคคลแห่งปีมาแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อีลอน มัสก์ ฮุบ Twitter สำเร็จ ลุยภารกิจแรกปลดผู้บริหารเก่า

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี เจ้าของกิจการรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และธุรกิจอวกาศ Space X สามารถปิดดีลซื้อหุ้นบริษัทโซเชียลมีเดียชื่อดัง Twitter ได้เป็นที่เรียบร้อย โดยใช้วงเงินทั้งหมด 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์

'มัสก์' เผยสนซื้อ 'ผีแดง' แค่เล่นมุก แต่ยอมรับชื่นชอบทีมนี้ตั้งแต่เด็ก

หลังจากที่ อีลอน มัสก์ ออกมาทวิตว่าตนสนใจซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในช่วงเช้าของวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา เรียกเสียงฮือฮาจากโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

ฮือฮา! 'อีลอน มัสก์' ทวิตสนเทคโอเวอร์ 'แมนฯ ยู'

อีลอน มัสก์ นักธุรกิจชื่อดังชาวอเมริกัน เรียกเสียงฮือฮาอีกครั้งในโลกโซเชียล เมื่อโพสต์ข้อความระบุว่าตนสนใจซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด