เหตุผลของ 'เซเลนสกี' ที่ไม่อยากให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีต้นปีหน้า

AFP

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประมุขของยูเครน กล่าวผ่านวิดีโออย่างชัดเจนว่าต่อต้านความคิดริเริ่มจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมีนาคมปีหน้า แม้ว่ายูเครนยังเผชิญกับสงครามรุกรานของรัสเซียอย่างต่อเนื่อง “ผมคิดว่าการเลือกตั้งยังไม่เหมาะสมในเวลานี้”

เซเลนสกีชี้แจงเหตุผลว่า การแบ่งแยกทางการเมืองในประเทศระหว่างที่ต้องรับมือกับการรุกรานของรัสเซียและความท้าทายอื่นๆ นั้นยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม เขาคิดว่าควรจะยกเลิกการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นปลายเดือนมีนาคม 2024 อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ก็มีเสียงสนับสนุนการแข่งขันทางการเมืองและการเลือกตั้งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งมีการอภิปรายผลักดันให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น โดยเฉพาะโอเลคซี อาเรสโตวิช-อดีตที่ปรึกษาประธานาธิบดี ประกาศมุ่งมั่นจะลงแข่งขันกับอดีตเจ้านายของตน

เซเลนสกีกล่าวถึงความมุ่งมั่นของรัฐและชาวยูเครนควรโฟกัสไปที่ “ชัยชนะของเรา” เหนือรัสเซีย “เราทุกคนเข้าใจกันดีว่า ในเวลานี้ประเทศกำลังอยู่ในภาวะสงคราม อีกทั้งยังมีความท้าทายอื่นอีกมากมาย ดังนั้นจึงไม่ควรนำประเด็นการเลือกตั้งมาเป็นข้อถกเถียงในสังคมอย่างสนุกปากหรือขาดความรับผิดชอบ”

เนื่องจากกฎอัยการศึก การเลือกตั้งรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญในช่วงปลายเดือนตุลาคมจึงถูกยกเลิกไปแล้ว ล่าสุดมีการคาดเดากันในแวดวงสื่อของยูเครนว่า อาจมีการแก้กฎหมายเพื่อให้สามารถจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีได้แม้ในช่วงที่เกิดสงคราม ยูเครนประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศหลังจากกองทัพรัสเซียบุกโจมตีเมื่อ 20 เดือนก่อน กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้มีการเลือกตั้งได้ต่อเมื่อสิ้นสุดสงครามเท่านั้น

โวโลดิมีร์ เซเลนสกีดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019 เนื่องจากกฎอัยการศึก การเลือกตั้งรัฐสภาปกติในเดือนตุลาคมจึงต้องถูกยกเลิกไป หากไม่มีสงครามเกิดขึ้นในประเทศ การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะมีขึ้นในเดือนมีนาคมปีหน้า

พันธมิตรตะวันตกของยูเครน และโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา กำลังเรียกร้องให้ยูเครนจัดการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในประเทศโดยเร็วที่สุด แต่เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับอุปสรรคสำคัญ นั่นคือ ปัจจุบันดินแดนของยูเครนถูกกองทัพรัสเซียยึดครองแล้วราว 20 เปอร์เซ็นต์ และชาวยูเครนหลายล้านคนพากันอพยพไปอยู่ต่างแดน

เมื่อพิจารณาถึงสงครามที่ยังคงคุกรุ่นอยู่ การจัดให้มีการเลือกตั้งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างมาก แต่ถึงกระนั้นการเปลี่ยนแปลงกฎหมายยังมีความจำเป็นเช่นกัน เพื่อให้สามารถมีการเลือกตั้งภายใต้กฎอัยการศึกของยูเครน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารยูเครนครวญ ประจำการแนวหน้าสี่เดือนไม่ได้หยุดพัก

กลุ่มทหารยูเครนที่กำลังต่อสู้แนวหน้ากับรัสเซีย ร้องขอความช่วยเหลือจากผู้บังคับบัญชากองทัพผ่านทางวิดีโอ อนาโตลี ไซชุค ผู้บัญชาการหมวดจากกองพลน้อยที่ 121 บ่นในคลิปว่า ทหารของพวกเขาไม่ได้รับการผลัดเปลี่ยนกำลังมาเป็นเวลาสี่เดือนแล้ว อีกทั้งต้องอดอาหารและน้ำดื่มเป็นเวลาหลายวัน วิดีโอที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในโซเชียลมีเดีย

'5สิ่ง' ที่ควรรู้เกี่ยวกับแซมเบีย ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ประเทศแซมเบียซึ่งอุดมไปด้วยทองแดง และครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตหนี้สาธารณะ กำลังจะจัดการเลือกตั้งในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบว่าประธานาธิบดีฮาไคนเด ฮิชิเลมา สามารถทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเชื่อมั่นได้หรือไม่ว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจของเขากำลังได้ผล

สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติลงมติสนับสนุนยูเครน สหรัฐฯ งดออกเสียง

ในโอกาสครบรอบ 4 ปีของการเริ่มต้นสงครามรุกรานของรัสเซีย สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้ลงมติรับรองร่างมติสนับสนุนยูเครน

เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง

ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย

มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก

รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

'พรรคส้ม' ต้องฟัง 'ชูวิทย์' มีคำตอบให้แล้ว ทหารมีไว้ทำไม

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตสส. หัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ สงคราม ทหาร และความเสียสละ มีเนื้อหาดังนี้