ฝนตกหนักทางตอนใต้ของบราซิล คร่าชีวิตอย่างน้อย 6 ราย

น้ำท่วมและดินถล่มที่เกิดจากฝนตกหนักทางตอนใต้ของบราซิล ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 รายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

สภาพถนนที่ถูกน้ำท่วมในเมืองลาเจอาโด ในรัฐริโอกรันเดโดซุล ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน (Photo by SILVIO AVILA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2566 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องทางตอนใต้ของบราซิลเป็นสาเหตุให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ จนมีผู้เสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 6 ราย

มีรายงานผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นในรัฐซานตากาตารีนาและริโอกรันเดโดซุล และมีรายงานความเสียหายต่อทรัพย์สินและบ้านเรือน รวมทั้งสาธารณูปโภค ขณะที่ผู้คนหลายพันคนต้องหลบภัยและพักพิงอยู่ในสนามกีฬา

เมืองหลายแห่งในริโอกรันเดโดซุลถูกระดับน้ำสูงฉับพลันของแม่น้ำ 'Taquari' ไหลบ่าเข้าท่วมอย่างไม่ทันตั้งตัว ตัดขาดถนนหลายสาย และต้นไม้หักโค่นจำนวนมาก

ในรัฐซานตากาตารีนา มีรายงานผู้เสียชีวิตจากฝนตกหนักที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันอังคาร และผู้ว่าการรัฐได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 64 เมือง

ในบรรดา 4 เมืองที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด มีปริมาณฝนที่ตกลงมาใน 3 วันมากกว่าสองเท่าของที่คาดการณ์ไว้ตลอดเดือนพฤศจิกายน

ทั้งนี้ ภูมิภาคทางตอนใต้ของบราซิลได้รับผลกระทบอย่างหนักในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจากเหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้ว เช่น ฝนตกหนักและพายุไซโคลนในเดือนกันยายน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 ราย โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้เกิดภัยพิบัติเหล่านี้บ่อยครั้งกว่าแต่ก่อนและมีแนวโน้มรุนแรง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 2 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มถึง 3 มี.ค.

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 2 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 มีนาคม 2567) โดยระบุว่า

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฟ้าหลัวกลางวัน พายุฝนฟ้าคะนอง 32 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนในหลายพื้นที่

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 8 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 22 จังหวัด

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 8 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567) โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฟ้าหลัวกลางวัน พายุฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน