หมวกสักหลาดของ 'นโปเลียน โบนาปาร์ต' ราคาประมูลที่ 1.9 ล้านยูโร

AFP

นโปเลียน โบนาปาร์ตชอบสวมหมวกด้านข้างแทนที่จะสวมตามยาว ตอนนี้หมวกสักหลาดสีดำของอดีตจักรพรรดิฝรั่งเศสถูกนำออกประมูลในฝรั่งเศส

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หมวกใบดังกล่าวได้รับการประมูลที่ Osénat ในฟงแตนโบล ใกล้กรุงปารีส ในราคา 1.932 ล้านยูโร หรือราว 74 ล้านบาท การประมูลหมวกสักหลาดสีดำ รวมถึงดอกโบตั๋นซึ่งเป็นสีประจำชาติของฝรั่งเศส ได้แก่ สีฟ้า สีขาว และสีแดง สามารถดึงดูดนักสะสมจากทั่วทุกมุมโลก แต่คนที่ประมูลได้ไปนั้นทางสำนักประมูลไม่ได้ประกาศ

ก่อนการเปิดประมูล บริษัทโอเซนาต์ได้ประเมินราคาหมวกสักหลาดใบนี้ไว้ที่ 600,000 ถึง 800,000 ยูโร (ประมาณ 23-30 ล้านบาท) แต่การประมูลครั้งนี้สำนักประมูลสามารถทำลายสถิติเดิมที่เคยทำไว้เมื่อปี 2014 ซึ่งครั้งนั้นเป็นการประมูลหมวกของนโปเลียนที่มีลักษณะคล้ายกันได้ในราคา 1.884 ล้านยูโร (ประมาณ 72 ล้านบาท)

ว่ากันว่าในช่วง 15 ปีของการครองอำนาจ นโปเลียนเคยมีหมวกที่มีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ราว 120 ใบในความครอบครอง นอกจากหมวกแล้ว สิ่งของที่นักสะสมนิยมชมชอบก็คือ ปอยผมของนโปเลียนและผ้าเช็ดหน้า นอกเหนือจากนั้นแล้วยังมีถุงมือและเสื้อเชิ้ตที่นโปเลียนเคยสวมใส่ระหว่างที่พำนักอยู่บนเกาะเซนต์เฮเลนาด้วย

ในฝรั่งเศส ผู้คนยังคงมีความชื่นชมต่อนโปเลียนอยู่บ้าง สำหรับบางคนแล้วเขาถือเป็นนักปฏิรูปและเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันสำคัญ อย่างไรก็ตามยังมีชาวฝรั่งเศสจำนวนมากเช่นกันที่เชื่อว่านโปเลียนเป็นนักปกครองเผด็จการ และเป็นคนฟื้นฟูเรื่องทาสในอาณานิคมในปี 1802 อดีตนักรบจากคอร์ซิกาเสียชีวิตในปี 1821 ขณะอายุ 51 ปี ระหว่างถูกเนรเทศไปอยู่เกาะเซนต์เฮเลนา เกาะในมหาสมุทรแอตแลนติก

นอกจากการประมูลหมวกของนโปเลียน โบนาปาร์ตแล้ว ในช่วงเวลานี้ยังมีภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับขุนศึกผู้โด่งดังเรื่อง ‘Napoleon’ ของผู้กำกับฯ ริดลีย์ สกอตต์ เข้าฉายอีกด้วย.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกท.แก้ปัญหาเรียบร้อย เตรียมเบิกเบี้ยเลี้ยง ทัพพาราลิมปิก2024สัปดาห์หน้า

จากกรณีที่เหล่าทัพนักกีฬาพาราทีมชาติไทย และ ผู้ฝึกสอน ได้แชร์โพสต์ของ นายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพัทธ์ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ระบุว่า ขณะนี้ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ยังไม่มีงบประมาณการเก็บตัวเพื่อเข้าแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 28 ส.ค. – 8 ก.ย. 2024 ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามเป้าหมายเหรียญทองที่ตั้งไว้

6 เยาวชนถูกพิจารณาคดีข้อหาฆ่าครู 'ซามูเอล ปาตี'

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2020 อาชญากรรมในปารีสสร้างความสยดสยองไปทั้งฝรั่งเศส ซามูเอล ปาตี-ครูสอนประวัติศาสตร์ ถูกเยาวชนสังหารและตัดศีรษะ ขณ

การก่อการร้ายทำฝรั่งเศสหลอนและบั่นทอนการท่องเที่ยว

ฝรั่งเศสมีความกังวลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เนื่องจากมีการขู่วางระเบิดอย่างต่อเนื่อง และระดับการแจ้งเตือนก่อการร้ายสูงสุดของประเทศ