
เรือยามฝั่งของฟิลิปปินส์และจีนชนกันบนแนวปะการัง บริเวณที่เป็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ระหว่างปฏิบัติภารกิจส่งเสบียงของฟิลิปปินส์ไปยังฐานทัพเล็กๆ บนแนวปะการังเซคันด์โธมัส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลีย์ รัฐบาลในมะนิลาและปักกิ่งต่างกล่าวโทษซึ่งกันและกันสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทางทะเลที่ทั้งสองประเทศอ้างสิทธิ์
ทางการฟิลิปปินส์กล่าวว่าเรือของจีน “คุกคาม ปิดกั้น และดำเนินการซ้อมรบที่เป็นอันตราย” ต่อเรือเสบียงของฟิลิปปินส์ทั้งสองลำ เรือยามฝั่งของจีนพุ่งชนเข้ากับเรือเสบียงลำหนึ่ง เรืออีกลำของจีนยังใช้ปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่โจมตีเรือเสบียงและเรือคุ้มกันจากหน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ด้วย ส่งผลให้เครื่องยนต์ของเรือเสบียงได้รับความเสียหายอย่างหนัก และเรือยามฝั่งอีกลำก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม หน่วยยามฝั่งของจีนกล่าวโทษเรือฟิลิปปินส์ว่า “จงใจชนกัน” กับเรือของจีนลำดังกล่าว ในตอนแรกเรือฟิลิปปินส์เพิกเฉยต่อคำเตือนที่ชัดเจนหลายครั้ง จากนั้นจู่ๆ ก็เปลี่ยนเส้นทางและพุ่งชนกับเรือยามฝั่งของจีน หน่วยยามฝั่งของจีนกล่าวว่า ความรับผิดชอบทั้งหมดตกอยู่กับฝ่ายฟิลิปปินส์
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์กล่าวหาหน่วยยามชายฝั่งของจีนใช้ปืนใหญ่ฉีดน้ำเพื่อ “กีดขวาง” เรือสามลำที่กำลังปฏิบัติการส่งเสบียงให้กับเรือประมงฟิลิปปินส์ใกล้แนวปะการังสการ์โบโรห์ นอกเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลัก ในขณะที่จีนอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมดว่าเป็นของตนเอง บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนามต่างก็อ้างสิทธิบางส่วนของพื้นที่ทะเลเช่นกัน ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในเชิงยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสำหรับประเทศเพื่อนบ้าน
ในปี 2016 ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในกรุงเฮกเคยประกาศว่าการเรียกร้องของจีนบางส่วนไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทว่าจีนไม่ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว ในปี 2012 จีนได้เข้าควบคุมแนวปะการังสการ์โบโรห์ นับตั้งแต่นั้นมา จีนก็ส่งเรือลาดตระเวนไปยังพื้นที่ดังกล่าว โดยระบุว่าป้องกันไม่ให้เรือประมงฟิลิปปินส์ล่วงล้ำเข้าไปในน่านน้ำที่อุดมสมบูรณ์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตม.รวบหนุ่มจีนหนีหมายจับ โกงกว่า 100 ล้านหยวน กบดานพัทยารอส่งกลับ
สืบ ตม.4 สนธิกำลัง ตม.สกลนคร-สืบ ตม.3 ตามรวบ “นายหยิ่น” ชาวจีน ผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีระดมเงินจากผู้ลงทุนกว่
กรมเจรจาฯ เผย FTA หนุนการค้าไทย ครึ่งปีแรก โต 21.8%
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ครึ่งปีแรกของปี 69 การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ FTA โต 21.8% มูลค่ากว่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์ ชี้! FTA ช่วยลดอุปสรรคทางการค้า สร้างความได้เปรียบด้านภาษีให้ผู้ประกอบการไทย เพิ่มโอกาสขยายส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ
'5สิ่ง' ที่ควรรู้เกี่ยวกับแซมเบีย ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี
ประเทศแซมเบียซึ่งอุดมไปด้วยทองแดง และครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตหนี้สาธารณะ กำลังจะจัดการเลือกตั้งในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบว่าประธานาธิบดีฮาไคนเด ฮิชิเลมา สามารถทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเชื่อมั่นได้หรือไม่ว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจของเขากำลังได้ผล
จับตา! จีนนำเครื่องบินรุ่นใหม่ฝึกรบกับไทย อาจมีเซอร์ไพรส์
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "สัมพันธ์แนบแน่น"
สั่งต่อยอดเยือนจีน เร่งดีลให้เป็นจริง!
ตีเหล็กตอนร้อน! "อนุทิน" ต่อยอดเยือนจีน สั่งรัฐมนตรี ผู้บริหารหลายหน่วยงานทำ “แอ็กชันแพลน” ความร่วมมือกับรัฐบาลจีนให้เป็นรูปธรรม ทั้งด้านการค้าการลงทุน ความมั่นคง การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ การท่องเที่ยว เทคโนโลยีแห่งอนาคตทั้งเอไอและอีวี ชูวิศวกรการเมืองฝ่าวิกฤตโลกไร้ระเบียบ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน ดันเศรษฐกิจกระจายตัว ระดมพลังคนไทยยกกำลังประเทศ

