ตามใช้หนี้ 'ซัดดัม' อิรักจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามงวดสุดท้ายให้คูเวต

ผ่านมากว่า 30 ปี รัฐบาลอิรักจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามงวดสุดท้ายแก่คูเวตเป็นที่เรียบร้อย เพื่อชดเชยที่กองทัพของประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน รุกรานคูเวตจุดชนวนสงครามอ่าวเมื่อปี 2533 รวมเป็นเงินชดเชย 1.75 ล้านล้านบาท

ทหารอเมริกันที่ถูกส่งมาสู้รบในสงครามอ่าวนั่งอยู่ใต้ภาพของซัดดัม ฮุสเซน ประธานาธิบดีอิรัก ในเมืองหนึ่งบริเวณชายแดนอิรัก-คูเวต เมื่อต้นปี 2534 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม 2564 อ้างรายงานข่าวของสำนักข่าวอิรักนิวส์ของทางการอิรักในวันเดียวกันว่า โมเซอร์ ซาเลห์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า อิรักปิดแฟ้มปฏิกรรมสงครามคูเวตแล้ว โดยได้จ่ายค่าปฏิกรรมสงครามงวดสุดท้าย ซึ่งเบ็ดเสร็จแล้วอิรักจ่ายเงินค่าชดเชยสงครามแก่คูเวตรวม 52,400 ล้านดอลลาร์ (1,756,175 ล้านบาท)

"นี่ไม่ใช่เงินน้อยๆ" เขากล่าว "เงินจำนวนนี้เพียงพอต่อการสร้างเครือข่ายไฟฟ้าป้อนอิรักได้นานหลายปี"

ค่าปฏิกรรมสงครามเหล่านี้เป็นผลจากการตัดสินใจของซัดดัม ฮุสเซน ที่ส่งกองทัพบุกคูเวตเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2533 แล้วยึดครองประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น "จังหวัดที่ 19 ของอิรัก" แต่สุดท้ายกองทัพอิรักก็โดนกองกำลังพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐอเมริกาขับไล่ออกจากคูเวตใน 7 เดือนให้หลัง

เครื่องบินรบของกองทัพอากาศสหรัฐในปฏิบัติการพายุทะเลทราย บินเหนือบ่อน้ำมันของคูเวตที่กองทัพอิรักเผาทิ้งขณะล่าถอยเมื่อปี 2534 (Getty Images)

ธนาคารกลางของอิรักประกาศเมื่อวันอังคารว่า เงินค่าปฏิมากรรมสงครามงวดสุดท้ายที่จ่ายให้คูเวตเป็นจำนวนทั้งสิ้น 44 ล้านดอลลาร์ (1,474 ล้านบาท)

ทางการอิรักเคยต้องระงับการจ่ายเงินชดเชยสงครามเมื่อปี 2557 เมื่อกลุ่มรัฐอิสลามยึดครองดินแดนกว้างใหญ่ของอิรักไว้ได้ แต่หลังจากกลุ่มนี้ถูกโค่นล้ม อิรักก็กลับมาจ่ายเงินให้คูเวตอีกครั้งในปี 2561 หน่วยงานขององค์การสหประชาชาติทำหน้าที่แจกจ่ายเงินชดเชยเหล่านี้แก่ผู้เรียกร้องสิทธิที่เผชิญกับความสูญเสียหรือได้รับความเสียหายจากการรุกรานของอิรัก

เงินที่อิรักนำมาจ่ายชดเชยนั้นมาจากการเก็บภาษี 5% จากการขายปิโตรเลียและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของประเทศ ซาเลห์กล่าวว่า เขาหวังว่าจากนี้เงินส่วนหนึ่งของงบประมาณที่ถูกจัดสรรไว้สำหรับค่าปฏิมากรรมสงครามจะถูกนำมาใช้ในโครงการพัฒนาประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จรวด 6 ลูกโจมตีรันเวย์สนามบินแบกแดด โดนโบอิ้ง 1 ลำ

เอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงหลายรายว่า มีจรวด 6 ลูกยิงโจมตีท่าอากาศยานระหว่างประเทศแบกแดดเมื่อวันศุกร์ สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ เผยภาพเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งโดนจรวดเป็นรู

อิรักระอุ โดรน 3 ลำโจมตีบ้านนายกฯ หมายลอบสังหาร

นายกฯ มุสตาฟา อัลคาดิมี แห่งอิรักประกาศว่า ตัวเขาปลอดภัยดีและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ ภายหลังโดรนติดอาวุธ 3 ลำโจมตีบ้านของเขาหมายลอบสังหารเมื่อเช้าวันอาทิตย์