ดินถล่มในฟิลิปปินส์ มีผู้เสียชีวิต 7 ราย

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 รายจากเหตุดินถล่มใส่บ้านหลังหนึ่งทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก

เจ้าหน้าที่กู้ภัยฟิลิปปินส์กำลังดำเนินการค้นหาใต้ซากความเสียหาย หลังจากเกิดดินถล่มทับบ้านหลังหนึ่งในเมืองมอนกาโย เมื่อวันที่ 18 มกราคม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย (Photo by Handout / Municipality of Monkayo / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2567 กล่าวว่า เกิดเหตุดินถล่มใส่บ้านหลังหนึ่งทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตอนเช้าในพื้นที่เหมืองทองบนภูเขาในจังหวัดดาเวา เด โอโร บนเกาะมินดาเนา ซึ่งมีฝนตกหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มมาตลอดสัปดาห์

ครอบครัวที่มีสมาชิกผู้ใหญ่ 8 คนและเด็กอีก 6 คน ได้ออกจากศูนย์อพยพและกลับบ้านเพื่อร่วมสวดมนต์ร่วมกับชาวบ้านคนอื่นๆ แต่เกิดเหตุสลดเมื่อดินได้ถล่มลงมาทับในขณะที่พวกเขาอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว

เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถเก็บกู้ศพได้ 7 ศพจากกองโคลน รวมถึงศพของเด็กด้วย โดยยังมีรายงานผู้สูญหายอีก 4 คน ซึ่งเมื่อพิจารณากองดินโคลนมหาศาลที่ถล่มลงมาใส่แล้ว เชื่อได้ว่าผู้สูญหายที่เหลือมีโอกาสรอดชีวิตน้อยมาก

ทั้งนี้ มีสมาชิกครอบครัว 3 คนที่ถูกช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัยจากกองโคลนดังกล่าว

มานูเอล ซาโมรา นายกเทศมนตรีเมืองมอนกาโย ​​ได้ออกคำเตือนเมื่อวันพุธให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง เร่งอพยพออกจากบ้าน นอกจากนี้โรงเรียนในเขตเทศบาลได้รับคำสั่งให้ระงับชั้นเรียนทั้งหมดในวันศุกร์ เพราะคาดว่าจะมีฝนตกหนักมากขึ้นอีกในภูมิภาคนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สตูลวิกฤต! น้ำป่าทะลัก-ดินถล่ม ท่วมทั้ง 7 อำเภอ ดับ 1 ราย

ฝนยังถล่มมาอย่างต่อเนื่องจนน้ำท่วมทุกพื้นที่ น้ำยังคงไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมืองอำเภอละงู รวมถึงขยายวงสู่ในตัวอำเภอเมืองสตูลหลายจุดระดับน้ำท่วมสูง

ระดมกำลังกว่า 600 คน เร่งฟื้นฟู 'บ้านปางอุ๋ง' เหตุภัยพิบัติดินถล่มแม่แจ่ม

เร่งฟื้นฟูแม่แจ่ม ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 600 คน พร้อมเครื่องจักร แบ่ง 9 โซน เข้าปฏิบัติภารกิจฟื้นฟู บ้านปางอุ๋ง ม.1 ปภ.ร่วมส่งเครื่องจักรหนุน

ภูเก็ตประกาศ 'วัดเกาะสิเหร่' เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติ หลังเกิดดินถล่ม

จากเหตุดินสไลด์ บริเวณศาลาประดิษฐาน พระธาตุอินแขวน วัดเกาะสิเหร่ ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ถล่มลงมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อ31ส.ค.68ได้รับความเสียหาย

ฝนถล่มบุรีรัมย์ น้ำเซาะถนนทรุดยาว 40 เมตร นายก ทม.ชุมเห็ด รุดตรวจสอบเร่งซ่อม

ฝนตกหนักสะสมน้ำเซาะดินสไลด์ ถนนคอนกรีตเสริมเหล็กที่บุรีรัมย์ ทรุดพังลึก 3 เมตร ยาว 40 เมตร นายกเทศมนตรีเมืองชุมเห็ด นำทีมกองช่างรุดตรวจสอบความเสียหาย ใช้แผงเหล็กกั้นห้ามรถหนักสัญจรหวั่นอันตราย

เตือน 12 จังหวัด รับมือฝนถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน 11-12 ก.ค. บางพื้นที่รุนแรงในระดับเป็นอันตรายต่อชีวิต

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ภาพกราฟิกพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊กเตือนภัยน้ำท่วมในช่วงวันที่ 11-12 ก.ค.นี้ ว่า เฝ้าระวังน้ำไหลหลากน้ำท่วมฉับพลันภาคเหนือและอีสานบน 11-12 กรกฎาคม