คาดมะกันกว่า 100 ล้านออกเดินทาง โอมิครอนทำไฟลต์ยกเลิกระนาว

ประเมินว่ามีชาวอเมริกันมากกว่า 100 ล้านคนกำลังเดินทางในช่วงเทศกาลคริสต์มาสถึงปีใหม่ ถึงแม้ว่าสหรัฐกำลังเผชิญการระบาดของโอมิครอน ที่ทำให้หลายสายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบินรวมหลายร้อยเที่ยว

ผู้โดยสารรอตรวจความปลอดภัย ที่สนามบินระหว่างประเทศออร์แลนโด เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า นักเดินทางจำนวนหลายพันคนกำลังได้รับผลกระทบจากการประกาศยกเลิกเที่ยวบินอย่างกะทันหันของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์, เดลตาแอร์ไลน์ และอะแลสกาแอร์ไลน์ในวันเดียวกันนี้ สืบเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

ยูไนเต็ดแอร์ไลน์อ้างว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโอมิครอนที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศทำให้ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินราว 120 เที่ยวในวันศุกร์ ส่วนเดลตาแจ้งลูกค้าว่าได้ยกเลิก 90 เที่ยวบิน อะแลสกาแอร์ไลน์ยกเลิกแล้ว 17 เที่ยวบินเพราะพนักงานบางคนอาจติดเชื้อไวรัส และมีความเป็นไปได้ที่จะมีเที่ยวบินยกเลิกเพิ่มเติมด้วย

รอยเตอร์อ้างข้อมูลจากเว็บไซต์ FlightAware ว่ายูไนเต็ดยกเลิกเที่ยวบินรวมแล้ว 169 เที่ยวในวันคริสต์มาสอีฟ และเดลตายกเลิก 127 เที่ยวบิน บวกกับอีก 50 เที่ยวบินที่ยูไนเต็ดยกเลิกในวันคริสต์มาส และ 89 เที่ยวบินของเดลตาในวันคริสต์มาส

บริษัทบริการข้อมูลติดตามเที่ยวบินแห่งนี้กล่าวด้วยว่า จำนวนเที่ยวบินที่ยกเลิกทั่วโลกในวันคริสต์มาสอีฟมีทั้งสิ้น 2,029 เที่ยวบิน ในจำนวนนี้ 448 เที่ยวบินอยู่ในสหรัฐ

ด้านสมาคมยานยนต์อเมริกาประเมินว่า จะมีผู้คน 109 ล้านคนในสหรัฐ ออกเดินทางบนท้องถนน, ขึ้นเครื่องบินโดยสาร และใช้ระบบคมนาคมอื่นๆ ในการเดินทางระยะ 80 กิโลเมตร หรือไกลกว่านั้น ระหว่างวันที่ 23 ธันวาคม ถึง 2 มกราคม ซึ่งเพิ่มขึ้น 30% จากปี 2563

สายการบินอเมริกันแอร์ไลน์กล่าวว่า กำลังให้บริการเที่ยวบินวันละ 5,000 เที่ยวระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม ถึง 1 มกราคม เทียบเท่ากับ 86% ของตารางบินช่วงก่อนโควิดระบาดในปี 2562

คาดกันว่าช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองจะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในสหรัฐพุ่งสูงขึ้นอีก ในช่วงยามที่โอมิครอนกลายเป็นสายพันธุ์หลักโดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 90% ในบางภูมิภาคแล้ว และโรงพยาบาลหลายแห่งกำลังอยู่ในภาวะตึงมือ

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Covid Act Now เผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในสหรัฐเฉลี่ยรอบ 7 วันเตรียมแซงหน้าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เคยพุ่งสูงสุดในเมื่อเดือนกันยายนช่วงที่เดลตาระบาดหนัก

ขณะที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลในหลายพื้นที่ของสหรัฐมีอัตราการครองเตียงมากกว่า 90% แล้ว

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐประกาศแนวทางใหม่เพื่อแก้ปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลน โดยอนุญาตให้ผู้ปฏิบัติงานที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการป่วย กลับเข้าทำงานได้หลังจากแยกกักตัวนาน 7 วัน ลดลงจากที่เคยให้กักตัวนาน 10 วัน นอกจากนี้คนทำงานยังไม่จำเป็นต้องกักตัวหากเสี่ยงสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ถ้าพวกเขาฉีดวัคซีนแล้ว

เมื่อวันพฤหัสบดี องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (เอฟดีเอ) เพิ่งอนุมัติแคปซูลรักษาโควิดที่พัฒนาโดยบริษัท เมอร์ค สำหรับการใช้แบบฉุกเฉินในการรักษาผู้ป่วยโควิดวัยผู้ใหญ่ที่มีความเสี่ยงสูง เพิ่มเป็นชนิดที่ 2 ต่อจากยาเม็ดของไฟเซอร์ที่ได้รับการอนุมัติหนึ่งวันก่อนหน้านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า