มอสโกหารือเรื่องโทษประหารชีวิตอีกครั้งหลังเหตุโจมตี

AFP

หลังเหตุโจมตีคอนเสิร์ตฮอลล์ใกล้กรุงมอสโก ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 130 ราย พันธมิตรทางการเมืองในประเทศของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินได้ออกมาสนับสนุนการนำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้อีกครั้ง

“ขณะนี้มีคำถามมากมายเกี่ยวกับโทษประหารชีวิต… การตัดสินใจจะเป็นตามอารมณ์ความรู้สึกและความคาดหวังของสังคมของเรา” วลาดิมีร์ วาซิลีฟ-ผู้นำกลุ่มรัฐสภาของพรรสหรัสเซีย ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล กล่าวในแถลงการณ์ผ่านวิดีโอในช่วงสุดสัปดาห์

โทษประหารชีวิตในรัสเซียถูกระงับมาตั้งแต่ปี 1990 อย่างไรก็ตาม ยูริ อาโฟนิน-รองประธานคณะกรรมการกิจการความมั่นคงกล่าวว่า “มีความจำเป็นที่จะต้องรื้อฟื้นโทษประหารชีวิตอีกครั้งสำหรับการก่อการร้ายและการฆาตกรรม”

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มิทรี เมดเวเดฟ-อดีตประมุขแห่งรัฐและรองหัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซียคนปัจจุบัน ประกาศจุดยืนของเขาผ่านแพลตฟอร์ม Telegram “ผู้ก่อการร้ายเท่านั้นที่เข้าใจการตอบโต้การก่อการร้าย… ความตายต่อความตาย”

แต่การเรียกร้องให้มีการนำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้อีกครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลในสังคมชาวรัสเซียเช่นกัน “คุณรู้ไหมว่าระบบสามารถฆ่าคนได้” อัลโยนา โปโปวา-นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรี ตั้งคำถามบน Telegram เกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เธออ้างถึงการใช้กฎหมายต่อต้าน “การก่อการร้าย” หรือ “ลัทธิหัวรุนแรง” อย่างกว้างขวางของทางการรัสเซีย

ตามรายงานของเว็บไซต์อิสระ ‘Mediazona’ พบว่าในรัสเซียมีการดำเนินคดีจำนวน 143 คดีที่เกี่ยวข้องกับ “การก่อการร้าย” เมื่อปีที่แล้ว ก่อนปี 2018 มีคดีประเภทนี้น้อยกว่า 20 คดีในแต่ละปี อเล็กเซ นาวาลนี-นักวิจารณ์เครมลินซึ่งเสียชีวิตในค่ายคุมขังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นหนึ่งในนักโทษที่มีแนวคิด “หัวรุนแรง” ในรัสเซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการชี้ภาพ 'ปูตินสวมกอดอนุทิน' สะเทือนเวทีโลก ตอกย้ำสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย 130 ปี

นักวิชาการรัฐศาสตร์ ม.รังสิต มองภาพประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สวมกอดนายอนุทิน ชาญวีรกูล ระหว่างเ

'อนุทิน-ปูติน' ชื่นมื่น! ขยายร่วมมือ 4 ด้าน ฉลองมิตรภาพ 130 ปี

ชื่นมื่น! นายกฯ หารือประธานาธิบดีปูติน เน้นย้ำมิตรภาพยาวนาน 130 ปี มุ่งขยายความร่วมมือเศรษฐกิจ พลังงาน และการเชื่อมโยงประชาชน

โดรนถล่มมอสโกป่วน! ‘อนุทิน’ ปลอดภัย กลับไทยตามกำหนด

ยูเครนเปิดฉากโจมตีด้วยโดรนครั้งใหญ่ในกรุงมอสโก ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้หลายจุดและกระทบระบบคมนาคม ขณะที่ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ที่เมืองคาซาน ยังปลอดภัยดี และมีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยตามแผนเดิม

เซเลนสกี เสนอให้มีการพบปะส่วนตัวกับ ‘ปูติน’ ในสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เปิดเผย ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาได้เสนอให้มีการนัดหมายประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ไปเจรจาที่สหรัฐอเมริกา

นายกฯ จ่อบินคาซาน พบ 'ปูติน' ร่วมเวทีสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย

นายกฯ จ่อบินคาซาน ใช้เวทีอาเซียน-รัสเซีย ขยายโอกาสการค้า การลงทุน เดินหน้าการทูตเศรษฐกิจ มุ่งเปิดตลาดใหม่ สร้างความมั่นคงพลังงาน ดันโอกาสธุรกิจไทย

รัสเซียประกาศหยุดยิง 8 พฤษภาคม ‘เซเลนสกี’ ประกาศเริ่มหยุดยิงตั้งแต่วันพุธนี้

ในสงครามยูเครน ทั้งสองฝ่ายต่างเสนอความเป็นไปได้ในการหยุดยิง กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ต้องการจะยุติการสู้รบในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการรำลึกวันครบรอบการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองในวันที่ 8 และ 9 พฤษภาคม