เกาหลีเหนือส่งลูกโป่งพร้อมขยะข้ามชายแดนไปเกาหลีใต้

AFP

เกาหลีเหนือส่งลูกโป่งพร้อมด้วยขยะหลายร้อยลูกข้ามชายแดนที่มีการป้องกันอย่างแน่นหนาไปยังเกาหลีใต้ ลูกโป่งบางลูกมีถุงแขวนที่ปนอุจจาระด้วย ตามรายงานของกองทัพ การส่งลูกโป่งระหว่างประเทศเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่รัฐในกรุงโซลกล่าวหาประเทศเพื่อนบ้านว่าส่งลูกโป่งที่มีถุงแขวนขยะปะปนข้ามพรมแดนมาตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว และต่อมามีการค้นพบลูกโป่งดังกล่าวประมาณ 260 ลูก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือซึ่งปกครองโดยคิม จอง อึนขู่ว่าจะส่ง “ขยะและสิ่งปฏิกูล” ข้ามพรมแดนอย่างต่อเนื่อง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมระบุว่า “ต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการกำจัดขยะเหล่านั้นออกไป”

มาตรการดังกล่าวของเกาหลีเหนือเป็นการตอบโต้การส่งใบปลิวและขยะจากเกาหลีใต้ หลายปีที่ผ่านมา องค์กรต่างๆ ของผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือในเกาหลีใต้ได้รณรงค์โฆษณาชวนเชื่อที่บริเวณชายแดนหลายครั้ง โดยส่งลูกโป่งบรรจุก๊าซขนาดใหญ่พร้อมใบปลิวที่มีข้อความต่างๆ รวมทั้งเรียกร้องให้โค่นล้มผู้นำในเปียงยาง

เกาหลีเหนือตอบโต้ด้วยความโกรธซ้ำแล้วซ้ำเล่าต่อการกระทำดังกล่าว การรณรงค์ด้วยใบปลิวนั้นก็กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในเกาหลีใต้ ซึ่งในอดีตเกาหลีเหนือเองก็เคยส่งใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อข้ามพรมแดนไปยังเกาหลีใต้เช่นกัน

ภายใต้รัฐบาลเสรีนิยมของเกาหลีใต้ชุดก่อน กฎหมายห้ามส่งใบปลิวและวัตถุอื่นๆ ตามแนวแบ่งเขตทางทหารระหว่างทั้งสองประเทศมีผลบังคับใช้ในปี 2021 แต่ศาลรัฐธรรมนูญได้ยกเลิกคำสั่งห้ามไปเมื่อปีที่แล้ว หลังจากมีข้อโต้แย้งว่าเป็นการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกอย่างไม่สมส่วน

ล่าสุดเมื่อวันจันทร์มีคนพบลูกโป่งที่มีถุงขยะข้ามพรมแดนมาจากเกาหลีเหนืออีกครั้งในหลายพื้นที่ของเกาหลีใต้ กองทัพในกรุงโซลระบุว่า เป็นการตอบโต้ของคิม จอง อึนตามที่เคยเตือนไว้ หากเกาหลีใต้ยังไม่ล้มเลิก “สงครามจิตวิทยา” กับเกาหลีเหนือ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ นำยึด 'โทลูอีน' สารตั้งต้นยาเสพติด ล็อตใหญ่ 90 ตัน

'เศรษฐา' ลงพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบับ นำยึด 'โทลูอีน' สารตั้งต้นยาเสพติดล็อตใหญ่กว่า 90 ตัน พบต้นทางเกาหลีใต้ปลายทางเมียนมา กำชับ ตร. ดูแลสวัสดิการเจ้าหน้าที่ หลังเกิดเหตุปะทะ อ.เชียงดาว

'4MIX' เพิ่มเลเวลความดุดันปล่อย 'Walk Walk' เสียดสีการแข่งขันของคนยุคใหม่

ตัวตึงตัวแรงกว่าเดิมสองเท่า! เมื่อ วง 4MIX โดยมีสมาชิก ได้แก่ นินจา-จารุกิตต์ คำหงษา, แมกก้า-ณัฐภัทร ดีเลิศตระกูล, โฟล์คซอง-ชนินทร บุญรอด และ จอร์จ-ราเมศวร์ เกียรติสุขอุดม ศิลปินภายใต้สังกัด 411Records

'พิธา' โหนเวทีผู้นำเอเชีย ตีปี๊บ 'ก้าวไกล' สะพานเชื่อมลดขัดแย้งสังคมไทย

‘พิธา’ ถกเวทีความเป็นผู้นำแห่งเอเชีย ย้ำ ’ก้าวไกล’ เป็นสะพานเชื่อมช่องว่างของสังคม ลั่นความฝันคนไทย อยากได้ ‘การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต’

ไทยเป็นยูเครน 2! 'ไพศาล' ปูดทหารรับจ้างตะวันตก ช่วยชนกลุ่มน้อยรบพม่า เกาหลีเหนือ-อิหร่าน ผสมโรง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ หวั่นไทยเป็น #ยูเครน 2 มีรายละเอียดดังนี้ พบทหารรับจ้างตะวันตกเข้าไ