เผยเหตุจลาจลในคาซัคสถานสัปดาห์ที่แล้วทำให้มีคนเสียชีวิต 164 คน เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มีส่วนก่อความไม่สงบไว้เกือบ 6,000 คน ด้านรัสเซียตบปากรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐหยาบคาย แขวะรัสเซียส่งทหารมาคาซัคสถานอาจอยู่ยาว

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2565 กล่าวว่า ประเทศอดีตสหภาพโซเวียตในภูมิภาคเอเชียกลางแห่งนี้เผชิญวิกฤติครั้งรุนแรงที่สุดจากการก่อจลาจลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเริ่มต้นจากการประท้วงต่อต้านการขึ้นราคาเชื้อเพลิงแอลพีจีในจังหวัดทางตะวันตกของประเทศ แล้วลุกลามเป็นการก่อจลาจลต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีคัสซิม-โจมาร์ต โตคาเยฟ ในหลายเมือง รวมถึงเมืองอัลมาตี เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ ที่ผู้ประท้วงบุกโจมตีเผาอาคารที่ทำการของรัฐบาลหลายแห่งและปล้นสะดมวางเพลิงทำลายธุรกิจและรถยนต์ตั้งแต่คืนวันอังคาร
สื่อคาซัครายงานอ้างข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันอาทิตย์ว่า เหตุการณ์ไม่สงบในสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้มีคนเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 164 คน โดยส่วนใหญ่หรือ 103 คนเสียชีวิตที่เมืองอัลมาตี
กระทรวงมหาดไทยเผยเมื่อหลายวันก่อนหน้านี้ว่า การปราบปรามของฝ่ายความมั่นคงส่งผลให้มี "อาชญากรติดอาวุธ" ถูกฆ่าตาย 26 คน และมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเสียชีวิตด้วย 18 นาย บาดเจ็บมากกว่า 740 นาย
ทำเนียบประธานาธิบดีแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า เจ้าหน้าที่จับกุมตัวบุคคลรวม 5,800 คนเพื่อสอบปากคำ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวน 125 คดีที่เกี่ยวข้องกับการก่อความไม่สงบครั้งนี้ ซึ่งประเมินเบื้องต้นว่าสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินเป็นมูลค่าราว 175 ล้านยูโร หรือ 6,686 ล้านบาท โดยมีรายงานว่า ธุรกิจและธนาคารมากกว่า 100 แห่งโดนโจมตีและปล้นสะดม และมีรถยนต์ถูกทำลายมากกว่า 400 คัน
เอร์ลัน ตูร์กุมบาเยฟ รัฐมนตรีมหาดไทย กล่าวในวันอาทิตย์ว่า สถานการณ์ในทุกภูมิภาคของประเทศมีเสถียรภาพแล้ว แต่ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายยังดำเนินอยู่ เพื่อฟื้นฟูความเป็นระเบียบเรียบร้อยในประเทศนี้อีกครั้ง
เมื่อวันเสาร์ ทางการคาซัคประกาศว่าได้ควบคุมตัวคาริม มาซิมอฟ อดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นพันธมิตรยาวนานของอดีตประธานาธิบดีนูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ โดยมีการคาดเดาว่าอาจมีการแย่งชิงอำนาจในประเทศที่อุดมด้วยแหล่งพลังงานแห่งนี้
คณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติ (เคเอ็นบี) ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองภายในประเทศ กล่าวว่า มาซิมอฟซึ่งเป็นอดีตผู้อำนวยการหน่วยงานนี้แต่ถูกประธานาธิบดีโตคาเยฟปลดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ถูกควบคุมตัวเมื่อวันพฤหัสบดีฐานต้องสงสัยว่าก่อกบฏ
โตคาเยฟที่มีความใกล้ชิดกับรัสเซีย ร้องขอความช่วยเหลือจากองค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (ซีเอสทีโอ) กลุ่มพันธมิตรของอดีตสหภาพโซเวียตที่มีรัสเซียเป็นแกนนำ โตคาเยฟได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เมื่อวันเสาร์ และขอบคุณที่ซีเอสทีโอส่งทหารหลายพันนายมาช่วยคุ้มครองสถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์
ประธานาธิบดีคาซัคผู้นี้เคยกล่าวไว้ว่า การวางกำลังของซีเอสทีโอในคาซัคสถานเป็นเพียงชั่วคราว แต่แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เตือนว่า คาซัคสถานอาจเจอปัญหาในการทำให้ทหารภายใต้การนำของรัสเซีย กลับออกไป "ผมคิดว่าบทเรียนหนึ่งในประวัติศาสตร์ช่วงไม่นานมานี้มีว่า ทันทีที่พวกรัสเซียเข้ามาในบ้านคุณ บางครั้งก็ยากมากที่จะให้พวกเขาออกไป" บลิงเคนกล่าวกับนักข่าวเมื่อวันศุกร์
กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียประณามคำกล่าวของรัฐมนตรีสหรัฐผู้นี้ว่าเป็นความพยายามเล่นมุกอย่างหยาบคายเกี่ยวกับเหตุการณ์น่าเศร้าที่เกิดในขึ้นคาซัคสถาน "เมื่อพวกอเมริกันเข้ามาในบ้านคุณ ก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะเอาชีวิตรอด โดยไม่โดนปล้นหรือโดนข่มขืน" คำแถลงของรัสเซียย้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง
นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน
พน.ทาบซื้อนํ้ามัน‘รัสเซีย’
“พิพัฒน์” ชี้หลัง 16 มี.ค. รู้ผลดีเซลขยับราคาอย่างไร เผยพลังงานพยายามเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มเติมจากรัสเซีย ยันไม่มีขาดตลาดแน่นอน “อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” บอกโรงกลั่นไทยรับน้ำมันแดนหมีขาวได้
ลุ้น! ปรับราคา 'ดีเซล' หลัง 16 มี.ค. เร่งเจรจาซื้อน้ำมันรัสเซีย
'พิพัฒน์' ให้รอลุ้นหลัง 16 มี.ค. ดีเซลขยับราคาอย่างไร ส่วนเบนซินปรับตามสถานการณ์น้ำมันดิบ ย้ำสบายใจได้ไม่ขาดตลาดแน่ ก.พลังงาน เร่งเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มจากรัสเซีย
รัสเซีย พร้อมจัดส่งน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป
รัสเซียแสดงความพร้อมที่จะจัดหาน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป ท่ามกลางราคาน้ำมันและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นหลังสงครามสหรัฐฯ-อิสราเอลและอิหร่าน
ล่าระทึก 'ดีเจรัสเซีย' เอเย่นต์ยานรกรายใหญ่ สั่งซื้อผ่าน AI ขุดดินรับของ
ปฏิบัติการสกัดระทึกย่านชุมชน ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สว.ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีชายชาวต่างชาติพักอาศัยในซอยบ่อขยะ ต.เกาะพะงัน ลักลอบขายยาเสพติดหลายชนิดให้กับนักท่องเที่ยว
'เดวิสคัพ'ประกบคู่ 'ไทยชนคาซัคสถาน' ชิงตั๋วลุยเวิลด์กรุ๊ป1เพลย์ออฟส์2027
"บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ได้จับสลากประกบคู่แข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ 2026 เดวิสคัพ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

